Nguyên nhân dẫn đến lốp ô tô mòn không đều

6 Tháng Mười Hai, 2019 0 thanhpx

Lốp xe là một trong những bộ phận đóng vai trò quan trọng nhất trên ô tô. Chúng có nhiệm vụ nâng đỡ toàn bộ trọng lượng của xe và hành khách ngồi trên xe. Chúng rất dễ bị mòn do phải tiếp xúc trực tiếp với mặt đất, đặc biệt là hiện tượng lốp ô tô mòn không đều sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn của những người trên xe. Vậy những nguyên nhân khiến lốp mòn không đều là gì? Hãy đọc bài viết dưới đây để có biện pháp phòng tránh kịp thời.

Nguyên nhân lốp ô tô mòn không đều

Do điều kiện sử dụng

Địa hình là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến độ mòn của lốp bánh xe. Nếu xe thường xuyên di chuyển trên các địa hình gồ ghề, nhiều sỏi đá nhọn thì bề mặt tiếp xúc giữa các cạnh lốp xe với mặt đường sẽ không đều, cạnh lốp xe sẽ chịu nhiều lực hơn và bị mài mòn nhanh hơn.

Điều kiện địa hình di chuyển xấu khiến lốp xe nhanh mài mòn

Điều kiện địa hình di chuyển xấu khiến lốp xe nhanh mài mòn

Hay trong trường hợp, xe được gửi ở những bãi trông xe cao tầng có tầng hầm có lối lên xuống hình xoáy trôn ốc. Mỗi khi phải di chuyển theo hình này, các bánh xe cũng không nằm trên cùng một mặt phẳng. Do đó xảy ra sự mài mòn khác nhau giữa các cạnh lốp với nhau.

Do kết cấu truyền động và phân bố tải trọng

Ở các dòng xe chuyển động một cầu (trước hoặc sau) , lốp xe lắp ở trục dẫn động thường bị mài mòn nhanh hơn. Hơn nữa, giữa trục trước và trục sau xe có sự phân bố tải trọng không đồng đều cũng khiến các lốp trên các trục khác nhau có độ mài mòn khác nhau.

Ở các dòng xe dẫn động 4 bánh, các lốp xe có thể bị mài mòn không đều do phân bổ tải trọng không đều, cũng có thể so điều kiện địa hình và phải chịu lực văng khi đánh lái.

Kết cấu truyền động và phân bố tải trọng không đồng đều

Kết cấu truyền động và phân bố tải trọng không đồng đều

Vì vậy, các chuyên gia ô tô khuyến cáo rằng, sau một thời gian sử dụng chủ xe nên đảo lốp (khoảng 10.000km).

Do áp suất hơi không chuẩn

Khi bơm lốp với áp suất quá cao, lốp sẽ căng tròn nên phần lốp ở giữa sẽ bị mài mòn nhanh hơn so với những phần khác. Ngoài ra, khi lốp căng sẽ làm cho bề mặt tiếp xúc giảm, giảm độ ma sát nên hiệu quả của phanh theo đó cũng bị giảm sút. Lốp quá căng cũng khiến cho xe xóc hơn, gây hư hại lốp khi đi vào những đoạn đường xấu.

Áp suất lốp quá cao hoặc quá thấp cũng khiến lốp mòn không đều

Áp suất lốp quá cao hoặc quá thấp cũng khiến lốp mòn không đều

Ngược lại, nếu áp suất lốp quá thấp cũng khiến bánh xe bị nhũn và bẹp. Bởi lúc này, trọng lượng của xe sẽ đè nặng lên hai bên thành lốp khiến thành lốp bị mài mòn nhanh hơn. Bên cạnh đó, lốp thiếu áp suất cũng làm tăng bề mặt tiếp xúc, tăng ma sát và đồng nghĩa với việc tăng tiêu hao nhiên liệu.

Thành lốp bị mòn cũng có thể do xe thường xuyên bị quá tải mặc dù áp suất chuẩn.

Do góc đặt bánh xe lệch chuẩn

Trước khi một chiếc xe xuất xưởng, thường nhà sản xuất đã phải thiết lập cho nó góc đặt bánh chuẩn. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, các góc có thể bị sai lệch do va chạm hay đường xóc, thường xuyên quá tải.

Xem thêm: Nguyên nhân gây ra tiếng ồn trên ô tô và biện pháp khắc phục

Sai lệch góc đặt bánh lái

Sai lệch góc đặt bánh lái

Biểu hiện thường thấy khi góc đặt bánh xe sai lệch đó xe bị nhao lái. Điều này dẫn đến hậu quả khá nghiêm trọng đó là lốp xe bị phá hỏng rất nhanh, tài xế sẽ luôn phải ghì vô lăng dù chạy đường thẳng, gây căng thẳng, mệt mỏi.

Theo các chuyên gia ô tô khuyến cáo, sau khoảng 20.000km chủ xe nên đưa đưa xe đến những trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng để kiểm tra lại độ chụm tại gara. Việc kiểm tra độ chụm này phải được thực hiện bằng máy đo chuyên dụng…

Máy sẽ kiểm tra độ sai lệch nhờ vào các cảm biến gắn vào từng bánh xe,  so với thông số tiêu chuẩn của nhà sản xuất và chúng sẽ được hiển thị trên màn hình để người thợ chỉnh lại theo thông số chuẩn.

Như vậy có thể thấy, việc lốp ô tô mòn không đều có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Vì vậy, người sử dụng cần đặc biệt lưu ý đến bộ phận này khi nhận thấy bất cứ dấu hiệu bất thường nào xảy ra. Hy vọng, với những thông tin này sẽ đem lại nhiều hữu ích đối với tất cả mọi người.

Bài viết liên quan