Nguyên nhân gây ra tiếng ồn trên ô tô và biện pháp khắc phục

28 Tháng Mười Một, 2019 0 thanhpx

Tiếng ồn là một trong những nguyên nhân khiến hầu hết mọi người cảm thấy khó chịu, nhất là những người phải điều khiển ô tô. Vậy nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tiếng ồn trên ô tô là gì và cách khắc phục như thế nào? Hãy đọc bài viết dưới đây để biết thêm những thông tin hữu ích nhất.

Những nguyên nhân gây ra tiếng ồn trên ô tô

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tiếng ồn trong ô tô

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tiếng ồn trong ô tô

Tiếng ồn từ hệ thống động cơ ô tô

Những tiếng ồn từ động cơ diesel gây ra thường lớn hơn so với động cơ xăng khá đáng kể. Hầu hết, tiếng ồn từ động cơ xăng sẽ ảnh hưởng lớn khi động cơ hoạt động ở vòng tua cao. Tuy nhiên, tốc độ di chuyển trung bình của ô tô trong nước ta không quá cao và xe thường xuyên hoạt động ở vòng tua thấp. Vì vậy, chúng không gây ra tiếng ồn quá lớn ảnh hưởng đến người ngồi trong xe.

Tiếng ồn từ lốp xe ô tô

Tiếng ồn này rất phổ biến ở những dòng xe thể thao sử dụng lốp có mâm cỡ lớn, lốp mỏng và phuộc cứng. Những mẫu xe này khi đi vào những cung đường xấu. hầu hết ai cũng sẽ cảm nhận được tiếng ồn của tạp âm từ lốp và gầm xe vang lên gây ra cảm giác khó chịu.

Tiếng gió rít lớn

Gió cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tiếng ồn trên ô tô. Bởi khi đi chuyển với tốc độ lớn, sức cản của gió va chạm với những bộ phận trên ô tô gây ra những tiếng kêu rít khi nghe rất khó chịu.

Biện pháp chống tiếng ồn trên ô tô

Giảm tiếng ồn cho ô tô từ phần cửa xe

Chủ xe tiến hành gỡ tấm ốp trong và các bộ phận của cánh cửa cho đến khi chỉ còn bộ khung tôn. Hãy lau sạch những bụi bẩn, dầu mỡ và dùng băng dính bọc những thanh nối nhằm giảm âm do sự rung lắc hay va cham khi di chuyển. Đồng thời phủ lên mặt trong của tôn một lớp sơn đặc biệt và một lớp xốp chuyên dụng dày để dán lên trên lớp sơn đó nhằm giảm bớt tối đa sự cộng hưởng của âm thanh.

Xemn thêm: Bảng giá máy rửa xe mini tại trung tâm điện máy Yên Phát

Chống ồn cho cửa xe ô tô

Chống ồn cho cửa xe ô tô

Gia cố toàn bộ vách ngăn

Một số mẫu xe phổ thông do có vách ngăn với khoang máy không kín khít nên tiếng ồn từ khoang động cơ dễ dàng lọt vào bên trong cabin nhiều hơn. Do đó, cần phải tiến hành tháo toàn bộ taplo, bảng điều khiển và gia cố lại toàn bộ vách ngăn. Ngoài ra, các tiếp điểm giữa hệ thống dây dẫn và vách ngăn nhất định phải có gioăng cao su để giảm thiểu tối đa sự va đập và tiếng ồn gây ra.

Thay lốp ô tô

Một trong những biện pháp làm giảm tiếng ồn trong ô tô đó là thay lốp ô tô. Bởi một số loại lốp thường gây ra những tiếng ồn khó chịu khi đi vào những đoạn đường xấu, nhiều sỏi đá, gập ghềnh. Tùy thuộc vào những loại hoa lốp khác nhau mà chúng gây ra những độ ồn khác nhau. 

Thay lốp ô tô phù hợp để tránh độ ồn lớn

Thay lốp ô tô phù hợp để tránh độ ồn lớn

Bên cạnh đó, việc đặt sai lệch các góc bánh xe cũng dẫn đến sự thay đổi ma sát của lốp xe với mặt đường và dẫn đến lốp xe có độ ồn lớn hơn thông thường. Lốp xe bơm quá căng hay quá non cũng ảnh hưởng lớn đến độ ồn gây ra của lốp xe trong quá trình vận hành.

Hệ truyền động

Ở những vị trí khớp tiếp xúc thường xuyên xảy ra sự rung động như chân máy, phần tiếp xúc giữa hệ thống treo và thân xe cần có các tấm cao su để hạn chế sự rung động nhằm giảm thiểu tiếng ồn.

Phần thân xe

Trang bị thêm vật liệu chống ồn trên thân xe ô tô

Trang bị thêm vật liệu chống ồn trên thân xe ô tô

Phần thân xe có thể được cách âm bằng những chất liệu như nhựa dẻo ở mặt trong của thân xe. Nếu có điều kiện, người dùng có thể trang bị thêm vật liệu chống ồn là giải pháp tốt nhất. Tuy nhiên, việc này lại tăng thêm trọng lượng của xe và khiến xe phải hoạt động nhiều hơn, đồng nghĩa với việc tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. Do đó, các nhà sản xuất xe bình dân chỉ dùng vật liệu cách âm cho một số vị trí quan trọng nhất định.

Trên đây là những nguyên nhân gây ra tiếng ồn trên ô tô, đồng thời chúng tôi cũng đã đưa ra những cách xử lý đúng đắn nhất. Hy vọng, với những thông tin này đem lại nhiều hữu ích cho mọi người. 

Bài viết liên quan