Hãm là gì? Hãm là gì trong tình yêu và cách nhận biết người hãm

24 Tháng Tư, 2024 0 hiep10

Trong cuộc sống, chúng ta thường nghe thấy những lời chỉ trích như đồ hãm tài, một ngày thật hãm hay người này hãm tài thế. Vậy theo bạn hãm là gì? Hãm trên Facebook là gì? Cùng giải đáp câu hỏi này qua bài viết dưới đây nhé.

Hãm nghĩa là gì?

Hãm trà - dùng nước sôi đổ vào trà

Hãm trà – dùng nước sôi đổ vào trà

Trước đây, khi nhắc đến từ “hãm”, người ta thường liên tưởng ngay đến hành động “hãm phanh” hoặc “hãm trà”. Trong trường hợp này, từ ‘hãm” được hiểu là một động từ mô tả việc giảm bớt, làm cho một hoạt động ngừng lại. Còn khi nói về “hãm trà”, nó liên quan đến việc sử dụng nước sôi để đổ vào trà, nhằm giữ cho hơi nước không thoát ra, giúp trà nở ra và chiết lấy hoạt chất trong trà.

Hãm là gì trên Facebook?

Trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là trong giao tiếp, đôi khi bạn sẽ nghe hoặc gặp những câu nói phổ biến có từ “hãm”. Ví dụ như “đồ hãm tài”, “nhìn mặt hãm lắm” hoặc “nhìn mà thấy hãm”.

Hãm là gì?

Hãm là gì?

Trong trường hợp này, từ hãm được dùng như một tính từ để mô tả những tình huống làm cho người nói cảm thấy không thoải mái. Điển hình là tính cách thiếu lịch sự, tính toán nhỏ nhen, lòng đố kỵ, thậm chí là sự không may mắn, xui xẻo, gặp trở ngại không mong muốn, hoặc chỉ đơn giản là cảm giác không dễ chịu, không thích.

Hãm là gì trong tình yêu?

“Hãm” trong tình yêu đề cập đến những hành động, lời nói làm người khác cảm thấy khó chịu, không thoải mái, chán ghét. Có thể là những người luôn đùa giỡn, lừa dối tình cảm của đối phương, người “bắt cá hai tay”, hay kẻ thích nói xấu, phỉ báng người yêu cũ, hoặc người xen vào mối quan hệ của người khác và cố ý gây rối.

Tóm lại “hãm” trong tình yêu có nhiều dạng, với mỗi người thì khái niệm “hãm” có thể khác nhau. Tuy nhiên, tổng quát, đây là những người mà chúng ta nên tránh xa.

Hãm là gì trong tình yêu?

Hãm là gì trong tình yêu?

Dưới đây là một số kiểu “hãm” phổ biến trong mối quan hệ tình cảm:

  • Người chỉ biết đòi hỏi, yêu cầu bạn làm theo ý họ mà không quan tâm, chia sẻ, hoặc thấu hiểu, thậm chí là không tôn trọng bạn.
  • Người tỏ ra là người tốt, luôn nói rằng bạn cần họ nhưng lại liên tục chỉ trích và đổ lỗi cho bạn.
  • Người không chung thuỷ, thích phản bội, lợi dụng bạn nhưng luôn tìm cách bào chữa cho hành động của họ, thậm chí đổ lỗi cho người khác.
  • Người ghen tị với thành công của bạn, thể hiện sự khó chịu, hậm hực, và luôn cố gắng hạ thấp bạn, thậm chí làm mọi cách để hạn chế khả năng của bạn.
  • Người sử dụng bạo lực với bạn nhưng lại lấy lý do là vì họ yêu bạn.

Đặc điểm người tính cách hãm là gì?

Trong quan điểm của người xưa, nhận biết người qua ngoại hình không phải là vì họ coi trọng vẻ đẹp hay xấu, mà là dựa trên nguyên tắc của “Tâm sinh tướng”. Với những người có tính cách hãm tài, họ đã ghi nhận một số đặc điểm liên quan đến ngoại hình như sau:

Một số đặc điểm nhận biết người hãm

Một số đặc điểm nhận biết người hãm

  • Mắt lảo đảo: Đây được coi là đặc điểm thường gặp ở những người không trung thực, không đáng tin cậy, hay có ý đồ xấu xa, âm mưu.
  • Mũi sắc nhọn, môi mỏng: Theo quan điểm của người xưa, những người có những đặc điểm này thường có mục đích không tốt sau mọi hành động và có thể là những người mưu mô, không chân thành.
  • Lông mày ngắn, thưa, không gọn: Người xưa tin rằng lông mày ngắn thì đời sống vất vả, lông mày thưa thì tâm hồn không trung thực, thích nịnh bợ, còn lông mày bất gọn thì dễ bị cuốn theo những lối sống vô trách nhiệm.
  • Bọng mắt sẫm màu: Theo quan niệm cổ truyền, bọng mắt sẫm màu không phải do thiếu ngủ hay bệnh tật, mà là kết quả của lối sống không kiểm soát, phóng túng.
  • Vùng trán nhiều nếp nhăn: Người có đặc điểm này thường có tâm hồn hẹp hòi, không dám thử thách bản thân và thường gặp khó khăn trong việc thành công và thịnh vượng.

Tuy nhiên, đây chỉ là quan điểm truyền thống và nên được xem xét cẩn thận. Để đánh giá một con người, chúng ta cần phải xem xét từ nhiều khía cạnh. Chỉ dựa vào ngoại hình sẽ khó có cái nhìn toàn diện và chính xác.

Bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách dùng hãm là gì? Dễ thấy rằng, phần lớn các bạn trẻ sử dụng từ hãm với ý nghĩa không mấy tốt đẹp. Vậy nên, để tránh xung đột mối quan hệ, chúng ta vẫn nên cân nhắc, hạn chế sử dụng từ này trước mặt người khác.

>>> Xem thêm Roleplay là gì? tại đây

Bài viết liên quan