Roleplay là gì? Tất tần tất về Roleplay bạn chưa biết

10 Tháng Tư, 2024 0 hiep10

Roleplay đã từng là trào lưu cực viral trên các trang mạng xã hội. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về roleplay là gì? Có những hình thức nào? Nếu bạn cũng đang có những thắc mắc về vấn đề này, bài viết dưới đây rất hữu ích.

Roleplay là gì?

Roleplay tên viết tắt là RP hay còn có cách viết khác là Role-play, được dịch ra là “nhập vai” trong tiếng Việt.

roleplay là gì?

Hiểu đúng về Roleplay là gì?

Thuật ngữ này được dùng để nói về việc một người nào đó tự thay đổi cử chỉ, điệu bộ, hành vi để mô phỏng một hình mẫu trong thực tế. Ngoài ra, người nhập vai còn có phong cách ăn mặc, tác phong giống với nhân vật. Hay đó chính là từ “diễn xuất” mà chúng ta sử dụng trong văn nói.

Roleplayer là gì?

Từ khái niệm trên, ta có thể dễ dàng hiểu được Roleplayer là gì. Nếu Roleplay là “nhập vai” thì Roleplayer chính là “người nhập vai”. Như vậy, người thực hiện những hành động tái hiện lại giống một nhân vật nào đó gọi là Roleplayer.

Để trở thành Roleplayer, đòi hỏi bạn cần trang điểm, ăn mặc giống với nhân vật mình chọn. Đồng thời, để đóng vai tốt, Roleplayer cần có thêm bối cảnh, kịch bản phù hợp. Thêm nữa, bạn cũng cần có chút tài năng diễn xuất. Có những hành động, cử chỉ sao cho mọi người xung quanh có cảm giác như đang tương tác với chính nhân vật đó. Có thể thấy để trở thành Roleplayer chuyên nghiệp cần có sự đầu tư.

Roleplayer là gì?

Roleplayer là gì?

Ví dụ, khi bạn đến thăm công viên Disney. Tại đây, bạn thấy có rất nhiều người hóa trang thành các nhân vật hoạt hình như Vịt Donald, chuột Mickey để trò chuyện, giao lưu cùng khách đến tham quan.

Những hình thức Roleplay thường gặp

Không khó để bạn bắt gặp rất nhiều hình thức được các bạn trẻ nhập vai. Chẳng hạn như:

Roleplay thành một nhân vật

Với hình thức này, những Roleplayer sẽ lựa chọn một nhân vật để nhập vai, hóa thân. Đồng thời kết hợp thêm những yếu tố về kịch bản cũng như bối cảnh diễn xuất… để tái hiện lại một cách nhân thực nhất nhân vật hóa trang được chọn.

Trò chơi nhập vai

Đây là một trong những trò chơi điện tử rất phổ biến. Với trò chơi nhập vai, tựa game này sẽ biến người chơi trở thành một nhân vật thực hiện vai trò, nhiệm vụ nhất định trong một thế giới đã được setup sẵn.

game nhập vai Roleplay

Chơi game nhập vai Roleplay thành nhân vật trong trò chơi

Trong thế giới đó, bạn sẽ toàn quyền được điều khiển, kiểm soát; hoặc có thể sáng tạo cho nhân vật của mình từ ngoại hình, màu da. Thậm chí là thể tùy biến thêm những kỹ năng, skill riêng cho nhân vật mình nhập vai.

Những tựa game roleplay sở hữu cốt truyện tương đối phức tạp và có chiều sâu. Từng chi tiết, bối cảnh trong game đều có sự liên kết chặt chẽ. Ảnh hưởng trực tiếp và xuyên suốt toàn bộ mạch truyện. Khi vào game, bạn được tự do vào vai thành bất kỳ nhân vật nào, ở bất kỳ vũ trụ, hành tinh hay thời đại nào với thể loại game nhập vai.

Thêm nữa, thế giới trong game roleplay cũng rất mở rộng. Mọi hành động của nhân vật đều nhanh chóng, khớp thời gian thực. Phụ kiện, vật dụng được trang bị, đầu tư để người chơi roleplay một cách dễ dàng.

Một số tựa game nhập vai hấp dẫn, được đông đảo bạn trẻ yêu thích mà bạn có thể tham khảo thêm như: Genshin Impact, Game nhập vai Diablo Immortal, Diablo III, League of Legends.

Nhập vai OC trên Facebook

Một kiểu roleplay đặc biệt và cực viral trên các diễn đàn, mạng xã hội đó chính là hóa thân nhân vật OC. OC là viết tắt của “original character”.Thuật ngữ này được sử dụng phổ biến trên các diễn đàn và phương tiện truyền thông để nhắc đến một nhân vật ảo được tạo ra bởi các tác giả.

Vàng xám Comic

Vàng xám Comic

Theo đó, nhân vật ảo này sẽ có những hình ảnh, câu chuyện, tính cách riêng và được thể hiện qua các mẩu chuyện, status hay video dựng kèm theo. Chẳng hạn như Củ Cải, Mr Deadline, Chúa, Vàng Xám Comic…. Những nhân vật này được các tác giả tạo ra với những nét tính cách hài hước, thú vị, thậm chí cả “cục súc”, vô cùng linh hoạt.

Vậy Cosplay và Roleplay có gì giống, khác nhau?

Khái niệm Roleplay là gì rất dễ hiểu nhầm với Cosplay. Giữa hai thuật ngữ này vẫn có những điểm giống và khác nhau rất rõ rệt. Cụ thể như sau:

Cosplay và Roleplay có nhiều điểm giống, khác nhau

Cosplay và Roleplay có nhiều điểm giống, khác nhau

Giống nhau

Cả Cosplay và Roleplay đều là dùng để chỉ hành động nhập vai, hóa trang và tạo hình thành một nhân vật nào đó. Đó có thể là nhân vật trong truyện tranh, sách, phim ảnh hoặc trong các chương trình truyền hình.

Khác nhau

  • Thuật ngữ Roleplay: Được dùng rộng rãi và bao quát hơn trong nhiều lĩnh vực. Khi trở thành Roleplayer, bạn không chỉ giới hạn trong lĩnh vực truyện tranh hay điện ảnh mà có thể là bất cứ nhân vật nào, bất cứ ai mà bạn thích.
  • Cosplay: Nhân vật thường được chọn để nhập vai thường là nhân vật trong game, điện ảnh, anime, manga… Vậy nên, thuật ngữ này được sử dụng phổ biến hơn với những tín đồ phim ảnh, truyện tranh.

Ngoài ra, Cosplay cũng tập trung nhiều hơn về tính hóa trang, không cần sử dụng nhiều đến yếu tố lời thoại, chủ yếu để chụp hình. Hiện nay, ngày càng có nhiều lễ hội Cosplay được tổ chức để các bạn trẻ hóa trang, tạo hình thành nhân vật trong phim ảnh, anime hay game mà mình yêu thích.

Qua bài viết là những giải đáp về Roleplayer là gì? Roleplay là gì? Hy vọng thật hữu ích cho bạn khi tìm hiểu thêm về chủ đề này.

>>> Xem thêm vô duyên là gì tại đây

Bài viết liên quan