Xe ô tô bị lắc ngang nên kiểm tra bộ phận nào?

25 Tháng Hai, 2021 0 thanhpx

Hiện tượng xe ô tô bị lắc ngang khi đang di chuyển khiến bạn cảm thấy khó chịu. Nếu bạn không tìm ra được nguyên nhân xe bị rung lắc rất có thể sẽ phải mất khá nhiều chi phí sửa chữa những lỗi nặng hơn. Vậy khi cảm nhận thấy sự rung lắc của xe thì cần kiểm tra bộ phận nào?

Động cơ và bộ phận lái của xe

xe-o-to-bi-lac-ngang-do-bo-phan-nao

Động cơ và bộ phận lái có vấn đề khiến xe bị rung lắc

Một trong những nguyên nhân khiến xe ô tô bị lắc ngang là động cơ và bộ phận lái của xe có vấn đề. Động cơ không được cung cấp đầy đủ không khí hoặc không đủ nhiên liệu, bộ phận đánh lửa hoạt động không bình thường. Dấu hiệu nhận biết xe bị rung do động cơ là:

– Động cơ bị hụt hơi hay khựng lại khi tăng tốc.

– Xe bị rung khi chạy qua vạch giảm tốc ở một khoảng tốc độ nhất định.

– Xe chạy ổn định trong khoảng thời gian đầu và bắt đầu rung khi hoạt động lâu.

Để khắc phục tình trạng này bạn có thể tự kiểm tra bugi, lau sạch bugi và thử lại. Nếu vẫn còn hiện tượng rung thì cần thay bugi mới. Nếu bugi còn tốt thì cần kiểm tra dây cao áp.

Tiếp theo tiến hành kiểm tra bộ lọc không khí. Khi bộ lọc bị bẩn khiến cho bụi bẩn đi qua nhiều bám vào đầu cảm biến lưu lượng khí nạp sẽ làm giảm độ nhạy, gây ra sai số dẫn tới lượng nhiên liệu cung cấp không chính xác, động cơ xe hoạt động kém ổn định hoặc bị tắt đột ngột.

Trục xe ô tô

xe-o-to-bi-lac-ngang

Xe bị lắc ngang rất có thể là do trục xe

– Trục truyền động thực hiện chức năng chuyển năng lượng của động cơ sang trục bánh trước và sau để xe có thể di chuyển. Trục đóng vai trò khá quan trọng và tác động trực tiếp đến khả năng ổn định khi di chuyển của xe. Nếu trục bị cong sẽ khiến xe bị rung lắc.

– Nguyên nhân khiến trục gặp vấn đề thường là ở các khớp nối đồng bị mòn và các miếng chèn bị rách. Điều này dẫn tới các chất bẩn, bụi sẽ rơi thẳng vào trong hệ thống trục và làm hư khớp nối. Nếu người dùng không bảo dưỡng xe đúng cách sẽ làm hư hỏng cả hệ thống trục xe, chi phí sửa chữa rất tốn kém.

Phanh xe

xe-o-to-bi-lac-ngang-do-dau

Kiểm tra đĩa phanh xe ô tô

– Đĩa phanh bị cong vênh khiến cho xe bị rung lắc khá nhiều. Đĩa phanh có thể bị uốn cong so với hình dáng lúc đầu do hoạt động chịu nhiệt độ cao. Bề mặt má phanh bị lồi lõm, má phanh không thể siết chặt được đĩa phanh nên xuất hiện tình trạng xe bị lắc ngang.

– Dấu hiệu để nhận biết xe bị lắc ngang do phanh như: phanh bị rung lắc khi kích hoạt. Bạn nhấn bàn đạp phanh thấy bị nẩy và rung, lực nhấn càng mạnh xe càng rung hơn. Để khắc phục tình trạng này bạn cần thay đĩa phanh mới cùng như các chi tiết có liên quan.

Bánh xe

xe-o-to-bi-lac-ngang-vi-sao

Bánh xe gặp vấn đề khiến xe bị rung lắc

– Bánh xe gặp trục trặc cũng có thể khiến cho xe bị rung. Điều này cũng báo hiệu rằng vòng bi bánh xe của bạn bị tuột ra ngoài hoặc bị lệch bánh. Trường hợp xe bị lệch bánh quá nhiều thì cần thay bánh mới nếu không sẽ rất nguy hiểm cho người lái.

– Ngoài ra đầu rô-tuyn bị mòn cũng có khiến cho bánh xe gặp trục trặc, càng tăng tốc xe các rung lắc nhiều hơn. Hãy mang xe đến các trung tâm bảo dưỡng để đội ngũ kỹ thuật viên có thể kiểm tra, tìm ra nguyên nhân chính xác nhất và khắc phục kịp thời.

Bu-lông đế máy bị hỏng

xe-o-to-bi-lac-ngang-2021

Bu-lông đế máy hỏng

Khi bu-lông đế máy bị lỏng hoặc đứt thì máy vẫn nổ bình thường, di chuyển với tốc độ thấp cũng không có hiện tượng gì. Tuy nhiên khi bạn di chuyển với tốc độ cao xe thấy xe bị rung lắc. Lúc này cần kiểm tra lại bu-lông đế máy, vặn chặt hoặc bổ sung bu-lông mới.

Trên đây là những bộ phận chủ yếu gây ra tình trạng xe ô tô bị lắc ngang. Dù nguyên nhân gây ra rung lắc ở bộ phận nào thì bạn cũng nên tìm cách khắc phục ngay để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh khi tham gia giao thông.

Bài viết liên quan