Cách nấu thịt kho mắm ruốc ngon, đậm đà chuẩn vị miền Trung

14 Tháng Mười Hai, 2021 0 Tuong Nguyen

Thịt kho mắm ruốc là món ăn đặc sản của người miền Trung, vô cùng hấp dẫn. Món thịt kho này khá đậm đà, chắc chắn sẽ làm phong phú thêm thực đơn bữa cơm gia đình của bạn. Vậy nguyên liệu nấu món kho này gồm những gì, cách sơ chế ra sao, nấu như thế nào? Cùng chúng cùng tôi vào bếp thực hiện ngay nhé!

Thịt kho mắm ruốc

Thịt kho mắm ruốc ngon đậm vị

Thịt kho mắm ruốc – món ăn chuẩn vị miền Trung

Thịt kho mắm ruốc chính là món ăn khoái khẩu và quen thuộc của người Miền Tây. Bởi đặc trưng của vùng đất này rất ưa mắm, và mắm ruốc được xem là đặc sản. Đặc biệt vào những ngày thời tiết trở lạnh hay mưa gió, thịt kho mắm ruốc sả ớt sẽ làm mâm cơm gia đình thêm đầm ấm.

Thịt heo kho mắm ruốc sả theo kiểu của người Huế được nhiều gia đình ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon, đậm đà của mắm ruốc, kết hợp cùng thịt heo beo béo, cùng với mùi thơm nồng của sả và chút cay nhẹ của ớt hiểm. 

Với món ăn này, cả gia đình bạn sẽ có bữa ăn ngon miệng, từng bát cơm cứ vơi dần đi và bụng đã no lúc nào không hay. Và thịt kho mắm ruốc có ngon hay không sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất lượng thịt, cùng như cách sử dụng mắm ruốc hợp lý. 

Cách làm món thịt heo kho mắm ruốc ngon khá đơn giản, cái khó nằm ở việc tạo nên hương vị đậm chất Huế, người nấu cần những bí quyết riêng. Vậy những bí quyết đó là gì? Mời bạn đọc tiếp tục tham khảo công thức chế biến ở phần tiếp theo của bài viết.

 thịt ba chỉ kho mắm ruốc

Cách làm thịt ba chỉ kho mắm ruốc đúng điệu

Hướng dẫn làm thịt kho mắm rốc ngon 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Mắm ruốc: 1/2 chén 
  • Thịt ba chỉ: 500gr
  • Hành tím
  • Sả bằm: 1 chén 
  • Ớt hiểm
  • Đường cát, bột ngọt
Nguyên liệu chuẩn bị

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

Sơ chế thịt heo và mắm ruốc

  • Thịt ba chỉ mua về bạn mang đi rửa sạch, rồi đem cắt miếng vuông. Sau đó cắt đôi thành từng miếng vừa ăn. Bạn không nên cắt thịt như kiểu kho thông thường vì như vậy món ăn sẽ không thấm gia vị đậm đà.
  • Khi làm mắm ruốc, bạn cho vào một ít nước lọc, khuấy đều rồi để yên cho lắng, rồi gạn bỏ phần cặn dưới đáy. Nếu bạn mua được loại mắm ruốc Huế thì món ăn sẽ chuẩn vị hơn.
Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Xào thịt heo

Đầu tiên, đặt chảo lên bếp, chỉnh lửa lớn, đun nóng dầu ăn rồi phi thơm hành tím băm. Tiếp tục cho thịt vào chảo, xào cho đến khi thịt săn lại rồi cho sả băm vào, đảo đều tay đến khi sả dậy mùi thơm và bắt đầu khô lại rồi cho ớt bằm vào.

Kho thịt với mắm ruốc

Khi hỗn hợp thịt, sả, ớt quyện vào nhau và bắt đầu dậy mùi thì bạn đổ từ từ mắm ruốc vào chảo. Đun cho đến khi hỗn hợp sôi lại thì nêm thêm đường, bột ngọt vừa ăn. 

Nếu muốn để món thịt heo kho mắm ruốc lâu ngày thì bạn nên cho mắm ruốc nhiều hơn. Sau đó, tiếp tục kho thịt với lửa nhỏ cho đến khi mắm cạn và keo lại thì tắt bếp, nhấc nồi ra khỏi bếp.

Kho thịt cùng mắm ruốc

Kho thịt cùng mắm ruốc

Tiêu chuẩn cho món thịt heo kho mắm ruốc ngon

Món thịt heo kho mắm ruốc đạt tiêu chuẩn khi đảm bảo được các yếu tố sau:

  • Thịt có màu nâu sậm, phần mỡ trong suốt, thấm gia vị, thơm mà không bị ngấy.
  • Sả và ớt băm dậy mùi và bám đều trên từng miếng thịt. 
  • Nước kho mắm ruốc sánh dẻo, có vị vừa ăn, mùi ruốc nồng nhưng không quá đậm, vị mặn đậm đà.

Khi thưởng thức, tất cả hương vị cùng hòa quyện vào nhau làm món ăn trở nên hấp dẫn, lôi cuốn hơn. Điều đặc biệt của món ăn này là để càng lâu lại càng thơm ngon, đưa cơm hơn. Khi đó, cho dùng bạn thưởng thức món ăn cùng cơm nguội cũng sẽ cảm nhận được vị ngon hấp dẫn.

Món thịt heo kho với mắm ruốc ngon đậm đà mà không cần ướp thịt từ trước. Mùi thơm hấp dẫn đến lạ lùng bởi sự kết hợp hoàn hảo giữa mắm ruốc, sả và ớt. Từng miếng thịt đậm đà khiến bạn cứ muốn ăn thêm hết bát cơm này đến bát cơm khác. Món ăn thơm ngon đến độ chỉ cần ngửi mùi thịt heo kho mắm ruốc thôi là đã phát ghiền rồi.

Thành phẩm là món thịt kho mắm ruốc đầy hấp dẫn 

Thành phẩm là món thịt kho mắm ruốc đầy hấp dẫn 

Lưu ý khi làm món thịt heo kho mắm ruốc

  • Các bạn nên sử dụng mắm ruốc truyền thông hoặc tự làm thay vì dùng mắm ruốc công nghiệp. Vì như vậy sẽ giúp món ăn đạt đến độ ngon hoàn hảo hơn. 
  • Nên nếm thử món ăn khi mới thêm gia vị, và sau khi thêm mắm ruốc để điều chỉnh độ mặn – ngọt cho hợp lý.
  • Tùy theo sở thích, khẩu vị của các thành viên trong gia đình mà bạn có thể thêm sả, ớt sao cho phù hợp.

Chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon

Món thịt kho mắm ruốc có ngon hay không, một phần cũng nằm ở chất lượng của thịt. 

  • Nên chọn mua miếng thịt có màu hồng tươi, có độ đàn hồi cao, khi dùng tay nhấn vào sẽ không để lại vết lõm.
  • Thịt tươi sẽ săn chắc, màu sắc đều, không chảy nhớt, đặc biệt là không có mùi khó chịu.
  • Ngoài ra, bạn nên chọn mua thịt có tỷ lệ nạc và mỡ cân bằng với nhau. Lớp da bên ngoài cùng dày, mỡ dày khoảng 1.5 – 2cm, phần thịt nạc dính chặt vào lớp mỡ, khi kho sẽ ngon hơn.
  • Không nên mua thịt ba chỉ khi phần mỡ dưới da quá mỏng, vì đây có thể là heo được cho ăn chất tạo nạc. Hoặc chảy nhớt, khi sờ vào có cảm giác thịt bị nhũn, mất đi độ đàn hồi vì có thể thịt đã bị hư.
Thịt ba chỉ ngon

Thịt ba chỉ ngon có màu hồng tươi, độ đàn hồi cao

Thịt heo kho mắm ruốc để được bao lâu?

Thịt kho mắm ruốc Huế là món có vị mặn nên để được khá lâu. Theo đó sau khi chế biến xong, bạn có thể bỏ chúng vào hũ thủy tinh sạch, đậy kín lại và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh; khi nào ăn thì đem hâm nóng lại. Theo cách bảo quản này, bạn có thể để món ăn khoảng 1 tháng mà vẫn thơm ngon, không bị hư hại. Tuy nhiên như đã nói ở trên, bạn nên xào thịt mặn hơn sẽ giữ được lâu hơn.

Chính nhờ bảo quản được lâu nên món ăn miền Trung này rất thích hợp cho người bận rộn không có nhiều thời gian nấu ăn. Ngoài ra, các bạn sinh viên cũng có thể làm món ăn này để tiết kiệm chi phí sinh hoạt của mình. Từ đó chúng trở thành món ăn ấm áp chăm sóc sức khỏe bản thân và người thân.

Nếu bảo quản đúng cách, món ăn này có thể sử dụng được trong 1 tháng

Nếu bảo quản đúng cách, món ăn này có thể sử dụng được trong 1 tháng

Thịt kho mắm ruốc chứa bao nhiêu calo?

Trong một 100 gram thịt ba chỉ sẽ chứa khoảng 260 calo. Đây là con số không quá cao so với tổng lượng calo cần thiết để bổ sung cho cơ thể hoạt động trong một ngày. Chính vì thế, bạn không cần quá lo lắng về tình hình kiểm soát cân nặng cơ thể của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn kèm món ăn với rau luộc để thanh lọc cơ thể, giúp bạn no nhanh hơn mà không ăn quá nhiều thịt.

Bên cạnh đó, thịt heo cũng là thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như: protein, chất béo, canxi, kali, sắt, kẽm, magie… Chúng rất có lợi cho việc tăng cường miễn dịch, bổ máu, tăng trọng lượng… 

Thịt kho mắm ruốc ăn kèm với rau gì?

Thịt heo kho mắm ruốc là món mặn, vì vậy bạn có thể trung hòa khẩu vị với các món luộc, rau sống hoặc canh. Theo đó bạn có thể kết hợp ăn cùng rau xanh luộc như đậu bắp, cải ngọt, bông cải, cải thảo, cà rốt… Ăn kèm rau sống như dưa leo, cà chua, xà lách, rau thơm… Ăn với canh như canh cải xanh gừng, canh bí đỏ, hoặc canh rau đay…

Với món thịt kho mắm ruốc sả ớt này, bạn có thể thỏa sức kết hợp cùng các loại rau khác nhau. Từ đó đen lại sự đa dạng thực đơn các món trong bữa cơm gia đình. Đây cũng là cách bạn chăm sóc sức khỏe gia đình tốt nhất, giúp các thành viên ăn ngon miệng và đưa cơm hơn.

Thịt kho cùng mắm ruốc có thể ăn kèm các loại rau khác nhau

Thịt kho cùng mắm ruốc có thể ăn kèm các loại rau khác nhau

Như vậy, chỉ với những bước thực hiện đơn giản là bạn đã chế biến thành công món thịt kho mắm ruốc ngon chuẩn vị Huế rồi. Còn chần chừ gì mà không vào bếp trổ tài nấu nướng cho cả gia đình đổi gió. Chúc các bạn sẽ thực hiện thành công, nấu chuẩn vị món ăn này nhé!

Bài viết liên quan