Cách vệ sinh giày da lộn sạch sẽ, nhanh chóng

27 Tháng Hai, 2020 0 Quynh YP

Ngày nay, giày da lộn luôn được coi là đồ dùng thời trang đầy tinh tế, nâng cấp cho phong cách của bạn. Tuy nhiên, chất liệu này cũng rất dễ bị ngả màu và bám bụi bẩn. Chính thế, việc vệ sinh, giữ gìn loại giày này sạch sẽ cũng cần một quá trình. Để làm sạch đồ dùng nhanh chóng, sau đây là cách vệ sinh giày da lộn.

Tìm hiểu về chất liệu da lộn 

Chất liệu da lộn trong tiếng Anh có tên gọi là Suede Leather. Đồ dùng được làm từ mặt trái của các loại da động vật như da bò, cừu, heo hay dê… Da lộn được chà nhám và đánh bóng để có được những cấu trúc đồng đều, bằng phẳng vừa đủ mềm mại, trọng lượng nhẹ. 

Cách thức tạo nên da lộn

Hiện nay có hai phương pháp thông dụng để chế tạo thành da lộn như:

– Cách 1: do da lộn là bề mặt ở bên trong của da động vật nên dễ dàng nhìn thấy mặt dưới của da và được lật ngược lại. Da lộn trái ngược với loại da được làm từ bên ngoài nubuk.

– Phương pháp 2: được đánh giá khá cầu kỳ và phức tạp. Phần tách các hạt ở trên bề mặt của da và để lộ đường chỉ mờ để thấy được bề mặt ở bên trong. Bằng phương thức này, ta sẽ nhìn thấy được da lộn ở cả 2 mặt trên và dưới, tạo thành một sản phẩm bằng da chất liệu mềm mại, dẻo. Do đó, giá thành của loại da này cũng sẽ cao hơn. 

giày da lộn là sản phẩm giày được rất nhiều người sử dụngDa lộn được làm từ mặt trái của các loại da động vật

Cách vệ sinh giày da lộn hiệu quả mà không phải ai cũng biết

Tận dụng tẩy bút chì hoặc dũa móng tay

Nếu việc đem theo một chiếc bàn chải mềm sẽ bất tiện thì bạn có thể sử dụng những vật dụng nhỏ, dễ mang theo bên mình như tẩy bút chì và dũa móng tay. Trước tiên hãy hơ nóng chiếc dũa rồi chà nhẹ nhàng lên trên giày da lộn để làm sạch các vết bụi bẩn bình thường. 

Nhưng đối với những vết bẩn cứng đầu thì cách vệ sinh giày cao gót da lộn đó là bạn có thể sử dụng một cái tẩy bút chì chà lên chỗ bị dính bẩn. Bạn sẽ thấy những vết bẩn được tẩy sạch. Hoặc bạn có thể xử lý vết bẩn ở giày da lộn bằng tẩy bút chì cẩn thận, nếu không các vết xước sẽ xuất hiện, làm hư hại bề mặt da, mất đi vẻ đẹp vốn có của đôi giày. 

Sử dụng giấm để làm sạch vết bẩn ở giày

Giấm trắng là chất có thể sử dụng ở nhiều thứ, làm sạch giày da lộn là điển hình. Vì tính chất của giấm là có chất tẩy rửa cao nên khi sử dụng, bạn chỉ cần lấy một miếng giấy ăn, có tẩm ít giấm rồi lau nhẹ bề mặt của giày da lộn. Sau khi giày khô, bạn có thể sử dụng thêm một chiếc bàn chải mềm để chà sạch giày.

Vệ sinh giày da lộn bằng bàn chảiVệ sinh giày da lộn bằng bàn chải

Dùng bàn chải để tẩy sạch các vết bẩn

Với những vết bẩn trên giày sẽ khiến chúng ta khó chịu vì rất khó khăn để loại bỏ. Trong trường hợp này, phương pháp vệ sinh giày da lộn sạch sẽ, chính xác đó là dùng bàn chải để chà khô vết bẩn và lau lại bằng nước ấm. Tuy nhiên, trong khi chà giày, bạn lưu ý chà nhẹ nhàng, tráng làm hỏng lớp da của chiếc giày. 

Hãy lấy nước sạch để đánh bật các vết ố trên giày

Như đã biết, một trong những nguyên nhân chính tạo nên các vết ố bẩn trên chiếc giày da lộn đó chính là dung dịch vệ sinh giày da lộn và nước. Tuy vậy, để xử lý thì không quá khó, bạn chỉ cần dùng một ít nước sạch và xịt lên trên giày. Sau đó sử dụng khăn giấy hoặc vải khô thấm nhẹ, để hong qua một đêm. Phương pháp làm mới giày da lộn này có tác dụng giữ màu được cho sản phẩm. 

Tham khảo thêm: Cách vệ sinh giày đá bóng

Lấy miếng chà nồi để làm sạch vết bẩn ở giày

Thêm một cách để làm sạch giày da lộn cực đơn giản mà rất tiện dụng đó là dùng miếng chà nồi. Ngay cả những vết bẩn bám lâu ngày, khô cứng thì việc sử dụng biện pháp này mang lại hiệu quả cao. Nhưng bạn cần chú ý phải thật khéo léo và nhẹ nhàng. Nếu bạn chà mạnh tay sẽ khiến cho phần da lộn bị xước, làm mất thẩm mỹ trên toàn bộ đôi giày. 

Sử dụng cục tẩy để làm sạch vết bẩn trên giày da lộnSử dụng cục tẩy để làm sạch vết bẩn trên giày da lộn

Hy vọng với các cách vệ sinh giày da lộn ở trên sẽ giúp bạn áp dụng để làm sạch giày nhanh chóng, hiệu quả. Đồng thời, chiếc giày đẹp về thẩm mỹ, luôn như mới.

Bài viết liên quan