Cách vệ sinh giày đá bóng

26 Tháng Hai, 2020 0 Quynh YP

Đối với những bạn thường xuyên chơi bóng đá thì giày là một vật không thể thiếu mỗi khi ra sân. Đôi giày là “vật bất ly thân”, là sự hỗ trợ đắc lực của mỗi cầu thủ. Vậy làm thế nào để vệ sinh đôi giày đá bóng được lâu dài nhất? Hãy cùng tìm hiểu về cách vệ sinh giày đá bóng để chúng luôn bền đẹp theo thời gian.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm sạch giày

Khi vệ sinh giày bóng đá, bạn cần phải chuẩn bị những dụng cụ sau như khăn sạch, bàn chải đánh răng, chậu nước sạch, xà phòng hoặc kem đánh răng và giấy khô để lót giày đá bóng.

Cách làm sạch giày đá bóng

Khi tiến hành vệ sinh giày, bạn cần thực hiện việc làm sạch từ đế giày đến phần trên của đôi giày cẩn thận để các vết bẩn không bị lem, hòa lẫn vào với nhau.

Giày đá bóng rất dễ bị bụi bẩn bám vàoGiày đá bóng rất dễ bị bụi bẩn bám vào

Tiến hành làm sạch đế của giày

Sau những trận cầu thì đế giày chính là nơi bám nhiều chất bẩn nhất. Vì nó tiếp xúc trực tiếp với mặt đất nên sẽ lẫn nhiều cỏ, bùn và đất. Vì thế, bạn cần làm sạch đế của giày trước khi vệ sinh những vị trí khác.

– Sử dụng bàn chải lông mềm để loại bỏ bùn đất dư thừa ở các khe của giày: bạn hãy lấy bàn chải khô và chà sát lên đế giày để loại bỏ các tạp chất bám trên giày.

– Trộn dung dịch xà phòng và làm sạch: bạn lấy một ít xà phòng hoặc kem đánh răng trộn với nước ấm. Sau đó, nhúng bàn chải vào dung dịch rồi chà lên trên bề mặt của đế giày để loại bỏ các chất bẩn còn lại ở trên đế giày.

– Tiến hành lau khô đế giày: sau khi đã chà sạch vết bẩn, bạn hãy sử dụng giấy hoặc khăn khô rồi nhúng vào dung dịch xà phòng đã trộn sẵn để loại bỏ hết các vết bẩn bám còn sót lại. Vì khăn giấy sẽ lấy hết cặn dễ dàng. 

Vệ sinh phần trên của đôi giày

– Tháo dây giày và làm sạch: dây giày thường được làm bằng vải và tiếp xúc nhiều nhất với bóng, Do đó, dây giày cũng rất dễ bị bẩn. Trước tiên, bạn hãy tháo dây giày rồi ngâm vào dung dịch xà phòng trong khoảng 10 phút, sau đó lấy bàn chải chà nhẹ. Tiếp theo, bạn vắt nước ở dây giày rồi đem đi phơi dưới trời nắng nhẹ ( lưu ý không nên phơi dây giày màu quá lâu tránh làm phai màu).

dùng bàn chải đánh răng để có thể làm sạch giàyLấy bàn chải chà sạch vết bẩn bám trên giày

– Sử dụng bàn chải đánh răng để làm sạch phần mặt trên của giày: hãy sử dụng bàn chải đánh răng lông mềm rồi nhúng vào dung dịch xà phòng, sau đó chà lên bề mặt giày. Bạn chú ý chà phần mặt giày từ trên xuống dưới để chất bẩn chảy xuống phía dưới. 

– Dùng miếng bọt biển để làm sạch bề mặt trên của giày: hãy nhúng miếng bọt biển vào dung dịch xà phòng rồi vắt kiệt nước, đem chà lên trên bề mặt của chiếc giày.

Lau và phơi khô giày

Trước tiên, bạn hãy lấy giấy khô nhét vào bên trong của giày để giấy hút ẩm và loại bỏ nước ở trong giày. Tiếp đó, bạn hãy lấy chiếc khăn để lau khô bề mặt của giày giúp loại bỏ hết nước bẩn, xà phòng còn sót lại. Hoặc bạn cũng có thể mang giày ra ngoài phơi dưới trời nắng để giày khô nhanh. 

sử dụng các dung dịch vệ sinh tẩy rửa để làm sạch giàyLấy giấy lau khô giày sau khi cọ vết bẩn

Phương pháp bảo quản giày đá bóng hiệu quả

Việc bạn biết cách vệ sinh giày đá bóng cổ cao và bảo quản tốt sẽ giúp cho đôi giày đạt được độ bền tối đa, giày đá bóng mang lâu sẽ quen chân và dễ đá hơn. Bạn sẽ có cảm giác hợp và giày mềm. Do đó, bạn cần bảo quản đôi giày thật tốt để hoạt động lâu dài. Sau đây là một số vấn đề mà bạn cần lưu ý giúp bảo quản giày đúng cách nhất.

Giữ gìn để giày bóng đá không bị ướt

Khi mang giày, bạn nên chú ý hạn chế đi khi trời mua hay tới những nơi có nước. Vì đôi giày của bạn sẽ nhanh chóng bị bong phần đế và nhìn cũ đi nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu phải đá bóng hoặc giặt giày trong những ngày trời mưa thì bạn hãy thấm khô nước ở bên trong giày rồi phơi khô. Hãy sử dụng miếng lót đế giày và giặt thường xuyên, thay vì phải giặt giày liên tục gây mất thời gian và nhanh hỏng giày. 

Chính vì thế, bạn hãy hạn chế việc giặt giày khi bị nước ngấm vào bên trong, như thế sẽ gây hỏng đế, bung keo. Việc bạn giữ những đôi giày tránh nước thì giày mới đạt được độ bền tối đa. 

không để giày đá bóng tiếp xúc quá nhiều với nướcGiữ đôi giày không bị ướt giúp đôi giày sử dụng lâu bền hơn

Hạn chế để da của giày tiếp xúc với các chất dễ làm hỏng

Đối với những chất thoái hóa như dầu khí, dầu hỏa, xăng hay hóa chất có thể làm mủn các loại da giày công nghiệp. Thậm chí da giày bằng đế cao su. Để bảo quản đôi giày đá bóng thì bạn nên hạn chế để các chất dễ hòa tan da tiếp xúc với giày. Nếu trường hợp giày bị dính phải thì bạn hãy rửa sạch và lau khô ngay sau đó. 

Có thể bạn sẽ quan tâm: Cách làm sạch giày trắng nhanh chóng và hiệu quả

Khi giày bị ướt hãy làm khô nhanh chóng

Bóng đá là một bộ môn thể thao ngoài trời. Chúng ta không thể tránh được những trận đấu dưới trời mưa sẽ khiến đôi giày bóng đá bị ướt nhẹp. Sau khi đá vào những hôm trời mưa hoặc mặt sân bị ướt thì bạn hãy thấm khô nước ở bên trong giày và lau sạch bề mặt. Sau đó để giày ở những nơi khô thoáng. Hạn chế tối đa ánh sáng trực tiếp của mặt trời và có độ ẩm vì sẽ nhanh làm hỏng giày. 

Làm sạch, làm khô rồi cất vào tủ nếu không sử dụng

Chắc hẳn, không phải ai cũng sạch sẽ, giữ gìn đôi giày của mình. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải làm sạch đôi giày bóng đá theo định kỳ. Hãy tháo lót giày ra giặt, lau những vết bẩn mới bám, dễ lau chùi, nhét giấy báo khô vào bên trong giày rồi cất ở những nơi khô thoáng. 

bảo quản giày sạch đẹp cũng là cách giúp bạn tự tin hơnGiữ gìn giày sạch sẽ khiến bạn tự tin hơn khi đá bóng

Với cách vệ sinh giày đá bóng mà chúng tôi vừa cập nhật ở trên. Hy vọng bạn áp dụng việc làm sạch đúng cách để bảo quản đôi giày của mình tốt hơn. Khi giữ gìn được đôi giày sạch sẽ thì chắc chắn tinh thần đá bóng của bạn sẽ dâng cao và đạt nhiều thành công nổi bật.

 

Bài viết liên quan