Cách sửa đèn xi nhan xe máy chính xác nhất không thể bỏ qua

10 Tháng Chín, 2020 0 chungseo

Đèn xi nhan xe máy là bộ phận đóng vai trò của các phương tiện khi tham gia giao thông. Loại đèn này là đèn báo hiệu cho các phương tiện khác rằng chúng ta sắp chuyển hướng. Tuy nhiên, nếu lỡ một ngày chi tiết bị hỏng do nguyên nhân nào đó thì bạn cần tìm cách sửa đèn xi nhan xe máy nhanh chóng, chính xác nhất. Bạn có thể tham khảo phương pháp sửa đèn ở bài viết dưới đây.

Tìm hiểu khái quát về đèn xi nhan 

Đèn xi nhan hay còn gọi là đèn chuyển hướng, đèn báo rẽ. Đây là chi tiết quan trọng của mọi phương tiện tham gia giao thông như ô tô, xe máy… Tính năng của đèn là báo hiệu cho các phương tiện cùng tham gia lưu thông trên cùng làn hoặc làn đối diện đường rằng xe của chúng ta chuẩn bị rẽ hướng. 

Đồng thời, đèn xi nhan còn có các công dụng khác như xin vượt, chuyển làn, nhường đường hoặc cảnh báo nguy hiểm. Việc sử dụng đèn xi nhan đúng cách không chỉ đảm bảo được sự an toàn của chính người lái xe, mà còn giúp hạn chế tối thiểu khả năng va chạm với những phương tiện di chuyển cùng trên đường. Do đó, bạn cần chú ý khi sử dụng đèn xi nhan đúng nơi, đúng chỗ mỗi tham gia giao thông trên đường.

Đèn xi nhan thường được thiết kế màu vàng. Bởi màu vàng là màu dễ nhận biết nhất, dù người điều khiển phương tiện đi vào ban ngày hay ban đêm. Cách bật đèn xi nhan xe máy rất đơn giản, bạn chỉ cần gạt nút sang bên trái hoặc bên phải theo hướng rẽ của mình để phương tiện khác biết.

cach-sua-den-xi-nhan-xe-may-1

Đèn xi nhan của xe máy thường được thiết kế màu vàng

Bên cạnh đó, vai trò của đèn xi nhan còn được đưa vào những quy định của luật giao thông đường bộ. Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về lỗi không bật đèn xi nhan xe máy như sau:

– Chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước: Phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng.

– Chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức): Phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng.

Một số vấn đề thường gặp khi sử dụng hệ thống đèn xi nhan của xe máy

  • Đèn báo xi nhan ở bên trái hoặc bên phải không hoạt động.
  • Bốn bóng đèn xi nhan xe máy không sáng.
  • Đèn xi nhan xe máy không nháy nhưng vẫn sáng.
  • Sau khi thay đèn báo xi nhan mới hoặc sửa chữa nhưng đèn vẫn không hoạt động.

cach-sua-den-xi-nhan-xe-may-2

Đèn xi nhan xe máy sáng nhưng không nháy

Cách sửa đèn xi nhan xe máy theo hướng dẫn của chuyên gia

Trong quá trình sử dụng phương tiện, không thể tránh khỏi tình trạng hỏng đèn xi nhan. Vậy cách sửa đèn xi nhan xe máy như thế nào? Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn phương pháp sửa đèn xi nhan của phương tiện khi bị hỏng.

Đối với những mẫu xe máy mới, đèn xi nhan gặp những sự cố hỏng hóc. Người điều khiển có thể xác định được nguyên nhân sơ bộ thông qua các cảnh báo của hệ thống ở trên cụm đồng hồ báo như “Turn Signal Left / Right / Front / Rear / Side Malfunction”.

Để đảm bảo khả năng hoạt động của những chiếc đèn xi nhan ở xe máy, bạn nên kiểm tra các chi tiết của đèn định kỳ, cũng như cần khắc phục các sự cố của đèn bằng biện pháp mang ra các cửa hàng sửa chữa, bảo dưỡng, nếu lỗi hỏng lớn.  Mặt khác, bạn cũng có thể sửa đèn tại nhà nếu dây đèn bị đứt với cách đấu đèn xi nhan cực đơn giản ngay dưới đây.

cach-sua-den-xi-nhan-xe-may-3

Sửa đèn xi nhan của xe máy

Thực hiện các thao tác sửa chữa, khắc phục đèn xi nhan 

Bước 1: Sử dụng tua vít để mở các con ốc, rồi tiến hành tháo phần đầu của xe ra, bạn sẽ nhìn thấy các bóng đèn. Sau đó, bạn hãy thử câu 1 sợi dây mass, rồi tiến hành ghim thẳng vào sườn để kiểm tra xem bóng đèn có sáng hay không.

Bước 2: Thực hiện kiểm tra thật kỹ dây mass. Đối với trường hợp dây mass tiếp xúc điện rất tốt, xe máy gặp lỗi khi dây mass nối từ dưới lên bị oxi hóa hay  chuột cắn hoặc bị đứt ngầm ở 1 vị trí nào đó thì lúc đó nó không tiếp xúc mass được. Do đó, dù đèn xi nhan phía sau bị mất nhưng thì đèn trước vẫn sáng.

Bước 3: Từ vị trí ốc vít, bạn câu 1 sợi dây điện rồi gắn vào mass. Nếu bóng đèn sáng thì bạn dừng lại, sau đó ráp đèn xi nhan vào. Nếu đèn không sáng thì bạn cần kiểm tra lại phần rắc đèn sau có tiếp xúc được với nhau hay không.

Bước 4: Mở dây mass ra, xem đèn xi nhan có còn sáng không, nếu rắc bị cháy đen thì dây vẫn tiếp xúc được nhưng kém hơn. Nếu như đèn sáng, bạn thực hiện ráp phần đèn và đầu xe lại, rồi tiến hành đề nổ xe máy, lên ga, bật kiểm tra thử các công tắc đèn lại một lần nữa xem đã chính xác chưa. Nếu đèn xi nhan hoạt động chưa hiệu quả hoặc chưa như mong muốn thì bạn cần tháo ra, lắp lại và test lại như phương pháp ban đầu.

cach-sua-den-xi-nhan-xe-may-4

Tìm nguyên nhân và khắc phục lỗi đèn xi nhan không sáng

Như vậy đèn báo ở các phương tiện là một bộ phận rất quan trọng khi tham gia giao thông. Thế nên, người sử dụng xe cộ cần phải luôn chú ý đến chức năng hoạt động của hệ thống đèn và tìm cách sửa đèn xi nhan xe máy khi gặp sự cố hỏng hóc. Bạn cũng có thể tự khắc phục tại nhà đối với xe máy, tuy nhiên bạn cũng cần biết về kỹ thuật điện và kết cấu xe cộ thì mới tiến hành sửa chữa hiệu quả, chính xác.

Bài viết liên quan