Xe máy bị hở bạc là gì? Xe bị hở bạc sửa bao nhiêu tiền?

12 Tháng Sáu, 2023 0 Quanseo

Trong suốt vòng đời của một chiếc xe máy khó tránh khỏi tình trạng bị hở bạc. Đây là một trong những sự cố rất phổ biến sau một thời gian sử dụng xe. Vậy bạn có biết gì về sự cố hở bạc cũng như xe bị hở bạc sửa bao nhiêu tiền không? Để làm rõ vấn đề này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu bài viết dưới đây.

Xe máy bị hở bạc là gì?

Sự cố xe máy bị hở bạc hay còn gọi là hở xéc măng là tình trạng xéc măng không còn được kín khít với thành xi lanh. Cụ thể, xéc măng chính là những vòng tròn hở được làm từ kim loại, được lắp trong các rãnh ở trên piston.

xe máy bị hở bạc sửa bao nhiêu tiền

Hở bạc chính là những vòng tròn xéc măng trên piston bị hở

Sự cố này gây ra sự hao hụt khí nén cháy từ buồng đốt xuống buồng máy bên dưới từ đó làm giảm sức nén của động cơ. Xéc măng bị hở còn khiến dầu từ buồng máy bên dưới bắn lên buồng đốt do không có xéc măng giữ lại khiến xe phát sinh sự cố.

Những dấu hiệu “báo hiệu” xe bị hở bạc

Cách nhận biết chiếc xe của mình đang đi có đang bị hở bạc hay không khá dễ dàng nhờ những biểu hiện cụ thể, rõ nét. 

  • Ống pô xuất hiện khói trắng trong quá trình vận hành. Đây là dấu hiệu nhận biết rõ nhất khiến người dùng dễ phát hiện tình trạng hở bạc ở xe. Tình trạng xéc măng bị hở sẽ tạo ra khe hở giữa xéc măng và xi lanh. Dầu từ buồng máy ở dưới sẽ theo khe hở này bắn vào buồng đốt phía trên. Dầu đó cùng với hỗn hợp khí cháy trong buồng đốt bị đốt cháy gây ra hiện tượng khói trắng ở ống pô.
  • Tình trạng xéc măng bị hở sẽ khiến cho xe khó tăng ga, không được bốc như trước ngoài ra còn xuất hiện nhiều tiếng động lạ.
xe bị hở bạc sửa bao nhiêu tiền

Xe xuất hiện khói trắng có thể là dấu hiệu cho thấy xéc măng đang bị hở

Nguyên nhân dẫn tới sự cố xe máy bị hở bạc

Tình trạng xe máy bị hở bạc có thể bắt nguồn từ một số nguyên nhân chính sau.

  • Lâu không thay dầu khiến cho lượng dầu nhớt trong máy bị biến chất, hao mòn, không đủ cấp cho quá trình vận hành của xe. Từ đó khiến ma sát giữa piston và thành buồng đốt cũng như các chi tiết khác tăng cao, khiến xéc măng dễ bị mài mòn, độ ồn máy lớn cũng như quá trình đốt năng lượng kém hiệu quả.
  • Trong quá trình vận hành, xéc măng chịu sức ép của khí nén, sự ma sát với thành xi lanh cùng nhiệt độ cao khiến cho xéc măng dễ bị mài mòn, biến dạng.
  • Xi lanh bị xước lòng do quá trình chạy roda không kỹ hoặc không tiến hành chạy roda. Chạy roda là quá trình chạy xe với tốc độ chậm, không phanh gấp khi mới mua xe hoặc làm lại máy. Công đoạn này để cho các chi tiết máy cũng như xi lanh thích nghi với quá trình vận hành. Tuy nhiên nhiều người bỏ qua bước này nên khiến piston chịu áp lực mạnh làm lệch quỹ đạo chuyển động, tác động vào xi lanh gây xước lòng xi lanh. Vết xước này sẽ khiến cho xi lanh và xéc măng không thể kín khít được nữa.

Cách khắc phục tình trạng xe bị hở bạc

sửa xe máy bị hở bạc hết bao nhiêu tiền

Cần thay mới xéc măng để đảm bảo độ kín khít

Cách khắc phục tối ưu nhất chính là thay xéc măng mới cho xe. Tuy nhiên, để như hạn chế tình trạng hở xéc măng ở xe máy chúng ta cần phải thường xuyên vệ sinh, kiểm tra, bảo dưỡng cho xe. Đặc biệt, việc thay dầu nhớt cho máy rất quan trọng. Phải luôn đảm bảo mức dầu cấp đủ cho quá trình vận hành của xe máy. Lưu ý loại dầu phải phù hợp với máy, dầu có chất lượng tốt có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Để xe vận hành ổn định cũng như tránh bị xước lòng xy lanh dẫn tới hở xéc măng, người dùng cần chạy roda đúng quy trình cho xe mới và những trường hợp làm lại máy. Trong khoảng 200km đầu tiên, người dùng chỉ nên vận hành  với tốc độ dưới 40km/h, không phanh gấp. Những quãng đường tiếp theo có thể tăng tốc độ, nhưng là tăng dần, không được đột ngột.

Khắc phục xe máy bị hở bạc sửa bao nhiêu tiền?

Những người dùng mới gặp phải tình trạng hở bạc lần đầu thường lo lắng về chi phí cho việc khắc phục tình trạng này. Nhiều người thắc mắc xe Exciter bị hở bạc sửa bao nhiêu tiền? xe Sirius bị hở bạc sửa bao nhiêu tiền hoặc xe tay ga bị hở bạc sửa bao nhiêu tiền?,… Thực tế, mức giá chỉ sửa mỗi hở bạc ở các loại xe đều tương tự nhau, chỉ khoảng 100.000 đồng. 

sửa xe bị hở bạc hết bao nhiêu tiền

Tùy tình trạng xe, đơn vị sửa chữa mà giá sửa xe bị hở bạc khác nhau

Tuy nhiên, khi xe bạn bị hở bạc thường sẽ đi kèm thêm nhiều chi tiết khác hỏng hóc, bạn cần sửa khiến cho mức chi phí đội lên. Mỗi trung tâm sửa chữa xe sẽ có một mức giá khác nhau, thường thì mức giá để sửa chữa xe máy bị hở bạc sẽ không cố định, tùy thuộc vào tùy tình trạng của xe đó như thế nào. Mức giá của một số dịch vụ sửa chữa trong quá trình sửa hở bạc có thể gồm:

  • Xoáy lòng: khoảng 100.000 đồng
  • Dầu nhớt: khoảng 100.000 đồng
  • Xupap + ron: khoảng 100.000 đồng
  • Công sửa chữa

Tính tổng ra thì quá trình sửa chữa của bạn sẽ tiêu tốn từ 400.000 – 500.000 đồng. 

Những thông tin trên đây hẳn đã giúp quý vị phần nào trả lời được câu hỏi xe bị hở bạc sửa bao nhiêu tiền? Để tối ưu nhất chất lượng xe cũng như tiết kiệm chi phí sửa chữa thì hãy mang xe đi bảo dưỡng định kỳ nhé.

Bài viết liên quan