Xe máy bị chảy xăng: nguyên nhân và cách khắc phục

17 Tháng Hai, 2021 0 thanhpx

Xe máy vẫn là phương tiện di chuyển chính của nước ta hiện nay. Nếu không được bảo dưỡng định kỳ thì việc phát sinh các sự cố hỏng hóc là điều không thể tránh khỏi. Trong bài viết ngày hôm nay hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu tình trạng xe máy bị chảy xăng là do đâu và có cách khắc phục nào nhanh chóng không nhé.

Xe máy bị chảy xăng là gì?

xe máy bị chảy xăng

Dấu hiệu nhận biết

Xe máy bị chảy xăng chính là hiện tượng xăng bị chảy thành từng giọt ở ống tháo xăng. Mọi người có thể dễ dàng nhận biết thông qua những mảng loang lổ trên nền đất hoặc thấy mùi hôi xăng rất khó chịu.

Tình trạng xe bị chảy xăng không chỉ làm ô nhiễm bầu không khí khiến mọi người cảm thấy khó chịu mà nó còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Nếu phát hiện xe máy của mình gặp tình trạng này hãy cần khắc phục kịp thời để tránh xảy ra những sự cố không mong muốn.

Nguyên nhân khiến xe máy bị chảy xăng là gì?

Pontu và cối bị hao mòn

kiểm tra pontu xe máy

Kiểm tra pontu xe máy xem có bị mòn không

Việc đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra lại pontu và cối xe. Nếu phát hiện pontu và cối xe bị hao mòn thì nên thay mới bởi mức giá của nó khá rẻ để tránh xăng rò rỉ ra ngoài, hao xăng.

Kẹt phao xăng

Phao xăng bị lắc hoặc bị siết quá chặt sẽ xảy ra hiện tượng kẹt phao xăng làm chảy xăng dư. 

Phao xăng cũng là một chi tiết phụ tùng quan trọng bên trong bộ chế hòa khí bình xăng con. Nhiệm vụ của nó là tự cân bằng lượng xăng trong bộ chế hòa khí. Khi mức xăng thấp đi phao sẽ mở van để xăng được cấp thêm. Khi xăng đã đầy phao sẽ giúp đóng van để xăng.

Trong trường hợp phao xăng bị siết quá chặt làm kẹt hoặc bình xăng con khi mới lắp chưa có xăng khi xăng chảy vào nổi đột ngột nên pontu không kín và xe bị chảy xăng.

Thay phao xăng là cách duy nhất để khắc phục tình trạng này. Chi phí thay phao xăng khoảng 50 – 100 nghìn đồng tùy theo loại bình xăng con.

Sử dụng xăng kém chất lượng

xăng kém chất lượng

Dùng xăng kém chất lượng có thể khiến xe bị chảy xăng

Xăng kém chất lượng có chứa rất nhiều tạp chất. Sử dụng xăng kém chất lượng trong một thời gian dài sẽ khiến đầu cao su pontu bị teo lại hoặc biến dạng làm pontu không được đóng kín. Pontu bị hở chắc chắn xăng sẽ bị chảy ra ngoài.

Khắc phục tình trạng này bằng cách thay pontu của xe và loại bỏ hết xăng kém chất lượng đồng thời kiểm tra lại bình xăng con.

Bình xăng con bị cặn

Bình xăng con hay còn gọi là bộ chế hòa khí, là bộ phận thực hiện nhiệm vụ chế nhiên liệu và không khí theo tỉ lệ thích hợp. Hỗn hợp này sẽ được cung cấp cho động cơ xăng để xe có thể hoạt động.

Xe máy sử dụng trong thời gian dài sẽ khiến những cặn sét từ bình xăng chính có thể dẫn xuống bình xăng con làm kê pontu, pontu không kiến khiến xăng bị chảy ra ngoài.

Để khắc phục tình trạng này bạn cần thải chút xăng dư để lọc bỏ đi những cặn sét.

Cách khắc phục xe máy sử dụng bộ chế hòa khí bị chảy xăng

Khi thấy xe bị chảy xăng dư bạn dựng chân chống xe lên, dùng một vật cứng gõ gõ vào chén xăng của bộ chế hòa khí để làm văng cát hay đất ra ngoài. 

sửa chữa xe máy chảy xăng

Đem xe đến trung tâm sửa chữa để khắc phục xe bị chảy xăng

Nếu xe vẫn còn chảy xăng thì làm theo cách sau: khóa khóa xăng lại, mở công tắc nổ máy. Khi máy đã nổ thì cứ để nổ cho đến khi hết xăng trong chén của bộ chế hòa khí xe sẽ tự tắt máy. Lúc này bạn tiến hành mở khóa xăng ra lại, động tác này giúp cát hay đất bám vào thành pontu sẽ bị dòng xăng mới kéo theo chảy xuống chén. Pontu lại bịt kín và xe hết chảy xăng.

Nếu đã dùng hết các cách trên để khắc phục mà xe vẫn chảy xăng thì cần mang đến các trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng xe máy uy tín.

Như vậy có rất nhiều nguyên nhân khiến xe máy bị chảy xăng, khi biết được nguyên nhân là gì bạn sẽ có cách khắc phục nhanh chóng. Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ cho bạn nhiều thông tin bổ ích, đảm bảo an toàn khi lái xe.

Bài viết liên quan