[Chia sẻ] Nguyên nhân và cách khắc phục xe máy bị hụt ga

4 Tháng Hai, 2021 0 thanhpx

Trong quá trình sử dụng, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng gặp tình trạng khi đang tăng tốc xe máy bị hụt ga khiến xe bị chững lại và sau đó xe bị rồ ga lên. Hiện tượng này xảy ra ở nhiều dòng xe khác nhau, kể cả xe số, xe côn tay hay xe ga. Vậy nguyên nhân là gì và cách khắc phục như thế nào? 

Nguyên cách, cách khắc phục xe máy bị hụt ga

  • Do bị nghẹt xăng
xe máy bị hụt ga

Xử lý xe máy bị nghẹt xăng

– Nếu xe của bạn đang chạy bình thường mà tự nhiên bị hụt ga thì có thể là do xăng xuống không đều khiến cho buồng đốt của xe không đủ xăng gây ra tình trạng xe bị hụt ga bất ngờ khi bạn đang điều khiển xe.

– Việc xăng xuống buồng đốt không đều thì nguyên nhân có thể là mạch dẫn xăng bị bẩn và gây nghẹt xăng. Nếu gặp tình trạng này bạn cần tiến hành giảm hết ga sau đó tăng ga từ từ để xe có thể đi lại bình thường.

– Để giải quyết triệt để tình trạng này thì bạn cần mang xe đến các trung tâm bảo dưỡng để  họ vệ sinh bộ chế hòa khí, làm thông thoáng các tia phun xăng là xe của bạn sẽ hết tình trạng hụt hơi.

  • Sử dụng xăng không tương thích
xe máy bị hụt ga do đâu

Nên đổ loại xăng phù hợp với xe

– Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến xe bị hụt ga chính vì vậy mà bạn không nên đổ lẫn xe loại xăng vào xe.

– Hầu hết các dòng xe máy hiện này đều sử dụng xăng A95 với tỉ số nén lớn hơn. Nếu bạn dùng xăng A92 cho động cơ A95 sẽ khiến xe bị ì, bị hụt hơi bất ngờ khi bạn tăng ga.

– Sử dụng xăng phù hợp với loại xăng của mình là cách để tránh tình trạng xe bị hụt ga. Nên lựa chọn những cây xăng uy tín để tránh đổ phải các loại xăng có lẫn tạp chất.

  • Côn xe bị mòn
xe máy hụt ga

Côn xe máy bị mòn khiến xe bị hụt hơi

– Côn xe sau một thời gian sử dụng sẽ bị mòn. Khi bạn tăng ga xe bị hụt sau đó rồ ga lên là dấu hiệu cho thấy côn xe bị mòn.

– Để khắc phục tình trạng này chỉ có cách là bạn mang xe ra ngoài tiệm để làm lại côn.

  • Bộ chế hòa khí bị lỗi

– Có thể nói đây chính là nguyên nhân thường gặp nhất khiến xe bị hụt ga. Bộ chế hòa khí bị hư hỏng thường là do nó có chứa nhiều bụi bẩn, các ốc gió và bộ phận vít chỉnh xăng trong quá trình sử dụng không ở đúng vị trí nên khiến xe không khỏe.

– Để khắc phục tình trạng này bạn cần vệ sinh bình xăng con cũng như căn chỉnh lại vít gió và ốc xăng để cân đối lại lượng gió và xăng đi vào buồng đốt. Việc làm này không chỉ giúp xe đi ít bị hao xăng mà còn tăng tuổi thọ cho máy.

  • Bugi gặp vấn đề
xe máy hụt ga là gì

Bugi xe máy dính nhiều bụi bẩn

– Nếu bạn kiểm tra thấy bugi hỏng, bị dính nhiều bụi bẩn, muội than hoặc khe hở giữa 2 chấu quá lớn sẽ làm cho hệ thống đánh lửa bị kém đặc biệt là khi xe di chuyển trong điều kiện trời mưa, ngập nước rất dễ bị chết máy.

– Để khắc phục tình trạng này bạn cần gõ nhẹ lên điện cực cong sao cho khoảng cách giữa hai điện cực thu nhỏ lại và rửa sạch bugi bằng dầu máy, lau khô. Lắp bugi lại một cách cẩn thận và chặt chẽ nhưng không cần quá khít.

– Xe chạy được mỗi khoảng 15000km bạn nên thay bugi một lần để đảm bảo xe đạt hiệu quả nhất.

Cách sử dụng xe máy CHUẨN để xe không bị hụt ga

Để hạn chế tình trạng xe bị hụt hơi đồng thời giúp xe hoạt động ổn định và tăng tuổi thọ sử dụng bạn cần lưu ý một số điểm sau:

– Với dòng xe số thì cần sử dụng số sao cho hợp lý. Ví dụ như khi di chuyển chậm, dừng đèn đỏ thì nên để số thấp, động cơ sẽ không bị yếu, bị lì. Khi xe đang chạy đều hoặc di chuyển trên đường cao tốc thì nên để số cao.

– Khi phanh xe nên kết hợp cả phanh trước và phanh sau để tránh xe bị đổ làm ảnh hưởng tới các bộ phận trên xe và an toàn của người lái.

– Không ép côn để rồ ga hay tăng ga đột ngột sẽ khiến tay côn hỏng nhanh hơn.

– Không nên lắp hay độ các thiết bị vào xe sẽ khiến xe hoạt động thiếu ổn định.

– Cần kiểm tra, thay thế, bảo dưỡng các bộ phận của xe thường xuyên để phát hiện dấu hiệu hỏng thì xử lý ngay.

– Nên rửa xe thường xuyên, tránh để xe hoạt động trong tình trạng quá bẩn.

– Sử dụng xăng phù hợp với phân khối của xe hoặc theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi xoay quanh vấn đề xe máy bị hụt ga. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn và đừng quên share để mọi người cùng biết nhé.

Bài viết liên quan