Đi tìm nguyên nhân và cách khắc phục xe máy bị rung tay lái

20 Tháng Mười, 2020 0 Quanseo

Hiện nay, tại nước ta, xe máy là phương tiện được dùng phổ biến. Sau một thời gian sử dụng, việc sự cố là không thể tránh khỏi. Xe máy bị rung tay lái là một lỗi khá phổ biến. Vậy làm thế nào để tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này? Sau đây là bài viết chúng tôi sẽ cung cấp thông tin đến bạn.

Nếu xe máy bị rung lắc sẽ nguy hiểm như thế nào?

Khi xe máy gặp những hiện tượng hỏng hóc cùng đều gây ra nhiều nguy hiểm đối với người lái và người ngồi trên xe. Xe máy bị rung lắc cũng vậy. Trong quá trình điều khiển xe, lúc nào bạn cũng thấy tay lái bị lắc, đảo khi đi trên đường, làm cho bạn khó có thể kiểm soát tay lái. Đặc biệt, nếu như trên cung đường xảy ra những tình huống bất ngờ, bạn sẽ bị động, không kịp xử lý và dễ gây ra tai nạn, gây hậu quả nghiêm trọng.

Vì thế, bạn cần tìm ra nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết nguyên nhân này, để có những cách thức khắc phục kịp thời, nhằm bảo vệ an toàn khi di chuyển cho chính mình, người ngồi cùng xe, cũng như những phương tiện khác đang đi trên đường.

xe máy bị rung tay lái

Xe máy bị rung lắc khi di chuyển trên đường

Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng xe máy bị rung tay lái

Tình trạng xe máy bị rung tay lái do nhiều nguyên nhân khác nhau, đó có thể là do xe di chuyển với tốc độ quá cao, cộng với tay lái của người điều khiển yếu. Tuy nhiên, nếu đi với tốc độ không quá cao mà xe vẫn bị rung lắc cả phần đầu và thân thì người điều khiển cần chú ý đến những trường hợp sau:

Xe số bị rung tay lái 

  • Đối với các dòng xe số thông dụng, khi chưa có sự điều chỉnh của con người thì xe máy chạy vận tốc nhanh bị rung do nguyên nhân chủ yếu là ốc treo máy ở phía sườn xe bị lỏng hoặc phần ốc giữa cục máy và sườn xe bị giật, rũa. 
  • Xe máy bị rung gác chân có thể do chi tiết ốc vít ở phía bụng xe, phần nối giữa càng với bụng xe bị trờn, bị lỏng gen gây ra. Khi đó, xe máy di chuyển lâu ngày có thể bị rung máy do chi tiết nồi không bắt, ly hợp bị trượt, bố chai làm cho máy yếu. Vì thế khi lên ga, máy xe bị rồ và chỉ rung mà không chạy, và khi lên ga mạnh thì xe mới di chuyển, xuất hiện tình trạng rung lắc nhẹ từ khi bắt đầu chạy. 
  • Hiện tượng xe máy hoạt động với tốc độ cao bị rung máy, qua đó xe di chuyển tốc độ càng cao thì máy càng rung mạnh. Đây có thể là tình trạng người điều khiển sử dụng nhông, sên, đĩa không đúng. Ngoài những hiện tượng trên thì lốp xe bị méo, không đều, đứt nan hoa hay lốp xe bị non hơi cũng sẽ bị rung lắc khi chạy với tốc độ cao.
tay lái xe máy bị rung tê tay

Nguyên nhân xe số bị rung lắc

Xe tay ga bị rung lắc

  • Khi sử dụng xe ga, hiện tượng rung lắc xảy ra có thể do bộ phận bố nồi đã được dùng quá lâu. Chi tiết bố không còn bám và bắt không đều ở trên chuông nồi. Tình trạng bố nối cũ quá sẽ gây rung đầu, kéo ga nhưng xe không chạy, bị rồ hay bị gằn máy.
  • Đối với tình trạng rung, lắc khi di chuyển, có thể là do phuộc trước hoặc phuộc sau bị yếu và thiếu dầu. Đồng thời, đạn đùm trước bị vỡ cùng dẫn tới tay lái xe máy bị rung tê tay khi đạt tốc độ cao, như thế sẽ rất nguy hiểm cho người lái xe.
  • Nếu như nhông sên đĩa, bố xe không có hiện tượng bất thường gì thì còn những nguyên nhân khác như cao su bị bể, phần gấp bị hỏng hay một số con ốc bị lỏng. Khi quan sát hiện tượng này bằng mắt thường, bạn cũng có thể thấy một cách dễ dàng nhất.
xe máy chạy bị rung tay lái

Kiểm tra các chi tiết ở xe máy

Phương pháp khắc phục sự cố xe máy bị rung lắc tay lái

Đối với lỗi tay lái bị lệch về một bên

Khi tự khắc phục tại nhà, trước tiên bạn hãy dựng chân chống giữa của xe lên. Tiếp đó, bạn đứng đối diện ở trước đầu xe và quan sát xem đầu xe bị lệch về phía nào. Sau khi đã xác định được hướng tay lái bị lệch, bạn dùng hai chân kẹp mạnh vào bánh xe, còn hai tay bám lên hai tay lái, rồi dùng sức thật mạnh để vặn đầu xe về đúng vị trí chính giữa sao cho thẳng với bánh xe máy phía trước là được.

Đối với tình trạng lốp xe máy gặp vấn đề

Nếu xe máy bị rung tay lái hay có biểu hiện bất thường thì bạn cần kiểm tra xem bánh trước có bị non hay hết hơi không, bằng cách nhờ những người xung quanh nhìn giúp hoặc điều khiển xe với tốc độ chậm. 

Nếu nguyên nhân chỉ là lốp xe bị thiếu hơi thì bạn có thể khắc phục bằng cách bơm thêm hơi, rồi cho bánh xe bánh xe hoạt động với mức áp suất 1,8 – 2kg/cm2. Ngược lại, nếu lốp xe có hiện tượng bị mòn quá mức hoặc đã có quá nhiều vết vá thì bạn hãy thay thế chiếc lốp mới, nhằm đảm bảo an toàn khi điều khiển xe máy.

xe máy chạy bị rung tay lái do lốp

Chú ý đến lốp xe nếu bị rung tay lái

Sửa chữa hệ thống giảm xóc gặp vấn đề

Nếu tình trạng xe đi tới ổ gà, ổ vịt, bạn cảm thấy người nảy lên, lúc này có thể hệ thống giảm xóc đã gặp vấn đề. Khi đó, bạn nên tìm đến những tiệm sửa chữa hoặc trung tâm để khắc phục, sửa chữa. 

Cổ phuộc của xe máy bị hỏng

Nếu cổ phuộc ở xe máy bị hỏng, bạn nên sử dụng máy rửa xe để phun rửa, vệ sinh bộ phận này thường xuyên. Đồng thời, bạn không nên tự thay thế, khắc phục nếu lỗi ở bộ phận này. 

Xử lý chi tiết ổ bi khi gặp vấn đề

Khi xe máy chạy bị rung tay lái có thể là do lỗi ở trên ổ bi, chẳng hạn như lòng nồi đựng bị khuyết, bị khô dầu hay bị mòn, bị nghiêng, lệch hoặc đai ốc khóa không chặt…  Để khắc phục hiện tượng này, các chuyên gia đưa ra lời khuyên cho bạn là nên đem xe đến cửa hàng hoặc trung tâm sửa chữa để thay thế ổ bi mới.

sửa chữa xe máy chạy bị rung tay lái

Mang xe đến cửa hàng sửa chữa để nhân viên kỹ thuật xử lý

Trên đây là những dấu hiệu và cách khắc phục tình trạng xe máy bị rung tay lái. Bạn cần tìm hiểu về nguyên nhân xảy ra hiện tượng này. Nếu không thể tự khắc phục thì bạn hãy đem xe ra ngoài cửa hàng sửa chữa để thợ kỹ thuật kiểm tra, xử lý kịp thời.

Bài viết liên quan