Cách làm vịt nấu chao thơm ngon, không bị hôi

4 Tháng Mười Hai, 2021 0 Tuong Nguyen

Vịt nấu chao là một trong 100 món ăn Việt Nam đặc sắc tiêu biểu do tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố. Đây cũng chính là do vì sao khách du lịch Cần Thơ muốn nếm thử món ăn này và mọi người đều muốn đem tới mâm cơm gia đình. Từ đó giúp ẩm thực Cần Thơ trở nên gần gũi, thân thuộc hơn với mọi người.

Vịt nấu chao ngon

Vịt nấu chao ngon nức lòng

Vịt nấu chao – món ăn đặc sản ngon quên lối về

Vịt nấu chao là món đặc sản Cần Thơ có hương vị vô cùng đặc biệt, đủ sức hấp dẫn với mọi thực khách. Nguyên liệu chính làm nên món ăn này đó chính là vịt xiêm, với đặc trưng nhiều thịt ít mỡ, giảm độ dầu mỡ.

Để làm được món vịt nấu chao ngon chuẩn vị nhất, người đầu bếp phải đảm bảo từng thớ thịt được tẩm ướt, thấm đậm gia vị, thịt mềm và không bị hôi. Món ăn sẽ càng hấp dẫn hơn khi kết hợp với chao, “dậy mùi” thơm lừng, béo ngậy nhưng lại không hề bị ngấy.

Món vịt nấu chao được ưa chuộng tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Với sự thơm ngon, hấp dẫn, món ngon từ nguyên liệu dân dã ã chiếm trọn tâm hồn thực khách, trở thành món ăn phổ biến ở hầu hết các tỉnh thành trên cả nước. 

Vịt nấu chao là món ăn thể hiện trọn vẹn tinh hoa trong ẩm thực Cần Thơ thông qua cách chế biến đơn giản nhưng không kém phần tinh tế. Món này thường ăn kèm với bún tươi và các loại rau, cách ăn cũng như các món lẩu, phù hợp với bữa ăn gia đình, họp mặt bạn bè hay đám tiệc.

Vịt nấu chao đặc sản Cần Thơ

Vịt nấu chao đặc sản Cần Thơ

Cách nấu vịt nấu chao thơm lừng, ngon như ngoài hàng

Cách nấu vịt nấu chao không quá khó như chúng ta vẫn nghĩ. Món ăn này có quy trình chuẩn bị, chế biến khá giống với món vịt kho. Tuy nhiên thời gian và nguyên liệu sử dụng sẽ có đôi chút khác biệt. 

Dưới đây sẽ là công thức dạy nấu ăn cụ thể để bạn tham khảo thêm và bổ sung vào thực đơn món ngon, bổ dưỡng cho cả nhà.

Nguyên liệu

  • 1 con vịt (khoảng 1kg)
  • 4 củ khoai môn vừa
  • ½ chén chao (khoảng 1 chai nhỏ)
  • Tỏi, hành tím, ớt tươi
  • 2 muỗng canh đường
  • 2 muỗng canh dầu điều
  • ½ muỗng canh nước mắm
  • 350ml nước dừa tươi.
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu

Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đem băm nhỏ. Ớt cũng rửa sạch, băm nhỏ.
  • Rau muống nhặt bỏ lá già và gốc, chỉ lấy phần rau non. Mồng tơi đem nhặt sạch. Ngâm rau muống, mồng tơi với nước muối loãng 15 phút rồi vớt ra, rửa sạch, để ráo. 
  • Gừng gọt sạch vỏ, rửa với nước, 1 nửa băm nhỏ, 1 nửa đập dập.
  • Vịt làm sạch sẽ, rửa lại với chút rượu trắng, muối và gừng đập dập để khử mùi. Sau khi ráo nước đem chặt thành từng khúc vừa ăn.
  • Hành làm sạch và cắt nhỏ.
  • Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch với nước, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Ướp thịt vịt

Cho thịt vịt vào một chiếc âu lớn/ bát to và ướp cùng hành tím, tỏi, ớt, gừng đã băm nhuyễn (mỗi thứ một nửa). Thêm vào 1 muỗng canh đường, 8 muỗng canh chao môn, trộn đều và ướp khoảng 1 tiếng cho thịt vịt thấm gia vị.

Chặt vịt thành từng miếng vừa ăn rồi ướp cùng gia vị

Chặt vịt thành từng miếng vừa ăn rồi ướp cùng gia vị

Bước 3: Nấu thịt vịt đã ướp

  • Cho một ít dầu vào nồi lớn, đặt lên bếp, phi hành tím, tỏi, gừng, ớt còn lại cho thơm vàng. Chú ý chừa lại một ít tỏi ớt để dùng làm nước chấm chao.
  • Sau đó, đổ hỗn hợp thịt vịt đã ướp vào, đảo đều đến khi thấy thịt vịt săn lại. Tiếp theo cho 1 lít nước lạnh và 0,5 lít nước dừa vào nồi, đun với lửa lớn đến khi sôi bùng lên thì vặn lửa nhỏ. Nấu tiếp khoảng 30 phút, chú ý hớt bọt.
Bắc bếp đun thịt vịt đã ướp cho săn lại

Bắc bếp đun thịt vịt đã ướp cho săn lại

Bước 4: Chiên khoai môn

  • Cho dầu vào chảo chống dính, đặt lên bếp để chiên khoai môn đã sơ chế. Khoai hơi chín vàng thì gắp ra và để ráo dầu. Việc chiên sẽ giúp khoai môn mau chín và món vịt nấu chao được thơm hơn. 
  • Cho khoai môn đã chiên chín cùng bơ vào nấu cùng với vịt. Nêm thêm gia vị đường, hạt nêm, nước mắm cho vừa khẩu vị. Nấu đến khi khoai mềm thì nêm nếm lại, sau đó tắt bếp và thêm hành lá đã thái nhỏ vào.
Chiên khoai môn cùng bơ cho mềm

Chiên khoai môn cùng bơ cho mềm

Bước 5: Làm nước chấm chao

Cho vào chén 2 muỗng chao, thêm 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh. Tán nhuyễn chao sau đó cho vào một ít tỏi, ớt băm nhỏ, nêm nếm cho vừa miệng. Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món vịt nấu chao rồi. Giờ hãy cùng bày biện và thưởng thức thôi nào!

Nước chấm ngon nuốt lưỡi

Nước chấm ngon nuốt lưỡi

Bước 6: Thưởng thức món ngon

Vịt nấu chao khi nấu xong sẽ được ăn như một món lẩu. Thịt vịt mềm, đậm vị, nước lèo thơm nồng mùi chao béo ngậy rất ngon. Cho một ít bún tươi vào bát rồi thêm rau, nước dùng chao, trộn đều và thưởng thức. 

Hương vị đậm đà, thơm ngon

Hương vị đậm đà, thơm ngon

Một số lưu ý khi chế biến vịt nấu chao

Cách chọn mua vịt tươi ngon

Khi làm vịt nấu chao, bạn nên lựa chọn vịt xiêm hay vịt cỏ (thịt nhiều, ít mỡ). 

  • Đối với vịt sống: 
  • Chọn mua vịt có lông bóng mượt, vạch bên trong thấy không còn lông tơ, lông vũ bên ngoài mọc dài đầy đủ. Không nên chọn vịt lông xù, có mùi hôi, vịt ủ rũ, đây có thể là vịt ốm bệnh.
  • Nắm vào ức vịt thấy tròn đầy, mập mạp, da cổ, da bụng dày thì đó là vịt ngon. Hai cánh vịt có thể đan chéo vào nhau là vịt trưởng thành, dễ nhổ lông, nhiều thịt.
  • Đối với vịt làm sẵn:
  • Nên chọn vịt có màu vàng nhạt, đều màu, cảm giác tươi mới. Không nên chọn vịt quá sậm màu hoặc có vết bầm, loang lổ.
  • Ấn vào vịt thấy săn chắc có độ đàn hồi thì đó là vịt ngon. Không chọn vịt khi ấn vào thấy mềm nhũn, có mùi hôi ươn, chảy nước là vịt để lâu, không ngon.
chọn vịt ngon

Vịt ngon có ức tròn đầy, mập mạp, da cổ, da bụng dày

Cách chọn mua khoai môn ngon

  • Khoai môn ngon có kích thước vừa phải, khoai tròn đều tựa như quả trứng gà. Vỏ ngoài khoai môn sần sùi và có nhiều râu.
  • Khoai cầm trên tay có cảm giác nhẹ, xốp là khoai ngon. Ngược lại khoai nặng bên trong có nhiều nước, khi nấu chín vị nhạt, sượng không ngon.
  • Nên chọn củ khoai môn có nhiều lỗ trũng, không chọn củ vỏ mịn và ít lỗ trũng khoai sẽ không ngon.
  • Bên trong củ khoai ngon sẽ có vân tím và màu đỏ đậm. Ngược lại củ khoai ít vân, màu nhợt nhạt sẽ không ngon.

Cách sơ chế thịt vịt sạch, không hôi

  • Cách 1: Dùng muối, rượu trắng và gừng đập dập chà xát thật đều lên mình vịt và để trong vài phút. Sau đó đem rửa sạch với nước.
  • Cách 2: Dùng muối chà xát đều lên mình vịt, sau đó dùng chanh bổ đôi xát đều lên một lần nữa và rửa sạch lại với nước.
Khử nhanh mùi hôi của vịt nhờ gừng, muối, rượu trắng

Khử nhanh mùi hôi của vịt nhờ gừng, muối, rượu trắng

Quán vịt nấu chao ngon ở Cần Thơ thu hút thực khách 

Nếu có dịp đến Cần Thơ du lịch, bạn đừng quên ghé quán thưởng thức món vịt nấu chao hấp dẫn nhé. Dưới đây là một số địa chỉ mà thực khách có thể tham khảo:

Quán Thành Giao

  • Địa chỉ: Hẻm 1, số 1/8 đường Lý Tự Trọng, phường An Phú, quận Ninh Kiều, Cần Thơ.
  • Mức giá khoảng: 150.000 – 300.000 VNĐ/lẩu.

Quán Thịnh Phát

  • Địa chỉ: Số 8D, hẻm 1 đường Lý Tự Trọng, tại quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.
  • Mức giá dao động: từ 100.000 – 200.000 VNĐ.

Quán Kim Liên

  • Địa chỉ: Hẻm 1 đường Lý Tự Trọng, tại quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.
  • Mức giá dao động: từ 50.000 – 300.000 VNĐ/món.

Quán Cô Minh

  • Địa chỉ: Số 1C, hẻm 1 đường Lý Tự Trọng, tại quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.
  • Mức giá dao động: từ 50.000 – 200.000 VNĐ.

Quán Tám Khỏe

  • Địa chỉ: Hẻm 1 đường Lý Tự Trọng, tại quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.
  • Mức giá dao động: từ 100.000 – 150.000 VNĐ.
Đến Cần Thơ nhất định phải ghé quán ăn vịt nấu chao nhé!

Đến Cần Thơ nhất định phải ghé quán ăn vịt nấu chao nhé!

Vịt nấu chao là món ăn với sự kết hợp hài hòa âm dương. Theo đó, thịt vịt có tính hàn, cách nấu vịt nấu chao cùng với các gia vị nóng như gừng, tỏi, rượu trắng một cách hòa hợp. Điều này không chỉ giúp món ăn thơm ngon hơn mà còn rất tốt cho sức khỏe.

Bài viết liên quan