Công thức nấu thịt kho tàu thơm ngon, chuẩn nhà hàng

26 Tháng Mười, 2021 0 Tuong Nguyen

Công thức nấu thịt kho tàu thơm ngon, chuẩn nhà hàng 

Thịt kho tàu là món ăn khoái khẩu trong những bữa cơm gia đình. Vị ngọt thơm đậm đà của nước dùng hòa quyện với vị béo ngậy của thịt đem đến vị ngon bùng nổ, khó cưỡng. Không chỉ vậy cách thức chế biến cũng đặc biệt dễ dàng. Bạn đã biết nấu thịt kho tàu thơm ngon, chuẩn vị chưa? Cùng tham khảo công thức hướng dẫn cực đơn giản dưới đây nhé!

Món thịt kho tàu thơm ngon

Món thịt kho tàu thơm ngon, đưa cơm ngày đông lạnh

Cách làm thịt kho tàu chuẩn vị 

Thịt kho tàu hay còn được gọi là thịt kho hột vịt theo cách gọi của người miền Nam. Với vị ngọt thơm, beo béo của thịt ba chỉ cùng nước dừa, đây là một trong những món ăn khoái khẩu của nhiều người. Cách làm thịt kho tàu có khó không? Dưới đây là một vài bí kíp để có được nồi thịt kho chuẩn vị, thơm ngon.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g thịt ba chỉ
  • Trứng gà: 4 đến 5 quả tùy khẩu phần.
  • Nước dừa
  • Hành khô
  • Tỏi
  • Chanh
  • Ớt
  • Gia vị nêm nếm

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ nên mua thịt có đều mỡ và nạc để đem đến vị béo cho món ăn. Thịt mua về ngâm trong nước muối pha loãng để khử mùi và làm sạch. Hoặc bạn cũng có thể trần qua thịt với nước sôi và rửa sạch sau đó. Để ráo nước.
Sử dụng thịt ba chỉ có phần nạc và mỡ cân bằng

Sử dụng thịt ba chỉ có phần nạc và mỡ cân bằng là tốt nhất

  • Thái thịt thành từng khúc, không nên thái nhỏ quá sẽ khiến thịt bị nát khi kho. Kích thước khoảng dài hai đốt, dày 1 đốt ngón tay là được.
  • Hành khô và tỏi bóc vỏ, ớt cắt nhỏ. Cho toàn bộ vào cối với 1 chút đường, muối và đâm nhuyễn.
  • Ướp thịt với hỗn hợp vừa đâm nhuyễn thêm hạt tiêu, hạt nêm và nước mắm. Để thịt kho thơm hơn, bạn có thể vứt thêm một chút chanh vào thịt. Sau đó đợi ướp khoảng 30 – 40 phút để thịt ngấm gia vị.

Cách chế biến thịt ba chỉ cực phẩm

  • Trong lúc đợi ướp thịt, chúng ta cần luộc trứng gà. Khi luộc có thể thêm một chút muối hạt để đậm màu và dễ bóc hơn. Chỉ nên luộc ở mức vừa phải, không nên dùng lửa quá lớn có thể làm vỡ trứng. Nước sôi để lửa nhỏ từ 7 đến 8 phút là được.
  • Làm nước màu thịt kho tàu: Dùng 1 thìa dầu ăn và 1 thìa đường. Bật bếp ở nhiệt vừa để làm tan đường. Khi đường dần chuyển màu nâu cánh gián thì cho thêm một thìa nước lọc vào hòa đều. Đây là công đoạn quan trọng giúp màu thịt kho thêm bắt mắt, hấp dẫn.
Nấu nước màu

Nước màu giúp món ăn trở nên đẹp mắt, hấp dẫn hơn

  • Đổ hỗn hợp thịt đã ướp vào nước màu, tăng nhiệt và đảo đều tay cho săn thịt. Tiếp đến cho nước dưa vào sâm sấp mặt thịt. Nước dừa giúp món ăn thêm phần béo và thơm hơn. Tuy nhiên nếu không chuẩn bị được nước dừa, bạn có thể thay thế bằng nước lọc cũng được.
  • Kho thịt lần 1: Đun sôi nồi thịt. Khi nước sôi hạ nhiệt, để liu riu và không đậy nắp nồi để nước thịt kho được trong hơn.
  • Kho lần 2: Sau khi nước kho thịt dần sệt lại, chế thêm nước lọc và kho lần 2. Thịt kho lửa nhỏ, đậy nắp để thịt mềm hơn. 
  • Cuối cùng cho trứng vào kho cùng thịt sau khoảng 10 phút thì tắt bếp. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn.
  •  Để trứng ngấm gia vị, hãy dùng một chiếc tăm nhỏ chọc xung quanh trứng trước khi cho vào nồi kho.

Chỉ với các bước thực hiện đơn giản, chúng ta đã có ngày một nồi thịt kho tàu thơm ngon chất lượng chiêu đãi gia đình. Thịt kho mềm, thơm, đậm vị được rưới thêm nước kho sền sệt mới thật hấp dẫn làm sao!

thành phẩm thịt kho tàu đưa cơm

Thịt kho tàu chuẩn vị đưa cơm ngày Tết

Bí kíp để có một nồi thịt kho tàu “ngon nhức nách”

Không chỉ công thức chế biến, cách chọn thịt ba chỉ, trứng gà hay một số lưu ý trong quá trình nấu cũng đặc biệt quan trọng. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng mà bạn cần ghi nhớ:

Cách chọn thịt ba chỉ nấu thịt kho tàu

Thông thường để có một nồi thịt kho tàu chuẩn vị, người ta thường ưu tiên sử dụng thịt ba chỉ hoặc thịt đầu rồng.

  • Đối với thịt ba chỉ: Nên chọn miếng thịt có phần mỡ và phần thịt đều nhau hoặc những miếng thịt có nhiều mỡ hơn để tăng thêm vị béo.
  • Thịt đầu rồng là phần thịt giữa thịt mông và thịt thăn. Chúng thường có độ mềm vừa phải. Khi kho có thể sử dụng cả phần thịt và phần da, miếng thịt kho vừa có độ mềm của thịt vừa có độ dai của da.
Chọn thịt ngon để làm thịt kho tàu

Chọn thịt ngon để làm thịt kho tàu

Một số lưu ý quan trọng khác

  • Nếu muốn nấu thịt kho ăn trong nhiều ngày, bạn cần giảm lượng hành và tỏi giã nhuyễn khi ướp thịt. Sử dụng hành, tỏi băm có thể giúp gia tăng hương vị món ăn tuy nhiên nó thường khiến thịt nhanh bị thiu.
  • Muốn nước thịt kho trong hơn, hãy cùng lá mít hoặc lá chuối xé nhỏ, rửa sạch và cho vào nồi. Trong quá trình nấu, chúng sẽ giúp hút bớt cặn, đồng thời làm trong nước kho.
  • Nên dùng nước sôi kho thịt thay vì sử dụng nước lạnh. Điều này giúp thịt kho ngon và đều màu hơn. 
  • Kho thịt nên dùng lửa nhỏ liu riu để thịt chín mềm, ngon hơn.
  • Có thể sử dụng thêm một chút baking soda hoặc giấm. Chúng sẽ giúp thịt kho nhanh mềm hơn. 

Như vậy chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về cách làm thịt kho tàu ngon đúng vị. Món thịt kho sẽ ngon hơn nếu ăn kèm với cơm nóng và một chút dưa muối. Cuối cùng chúc bạn thành công với món thịt kho thơm ngon ngày cuối tuần nhé!

Bài viết liên quan