Ổ khóa xe máy bị LỎNG – KẸT – RÍT

4 Tháng Hai, 2021 0 thanhpx

Ổ khóa xe máy bị lỏng hoặc bị kẹt, bị rít có thể xảy ra ở tất cả các dòng xe máy hiện nay, gây không ít rắc rối cho chủ sở hữu. Vây nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng này và cách chữa ổ khóa xe bị lỏng, bị kẹt như thế nào?

nguyên nhân ổ khóa xe máy bị lỏng

Xe máy bị lỏng ổ khóa diễn ra khá phổ biến

Ổ khóa xe máy bị lỏng

– Tình trạng ổ khóa xe bị lỏng tiềm ẩn nguy cơ mất chìa khóa trong khi đang di chuyển hay chìa nào cũng khởi động được xe còn nguy hiểm hơn, là điều kiện thuận lợi cho kẻ trộm xe.

– Nguyên nhân khiến ổ khóa xe bị lỏng:

  • Do ổ khóa sử dụng lâu ngày cùng với tác động từ các yếu tố môi trường, thời tiết hay lỗi từ nhà sản xuất…
nguyên nhân ổ khóa xe máy bị lỏng

Treo quá nhiều chìa khóa cùng một chùm làm lỏng ổ khóa xe

  • Trong quá trình sử dụng người dùng treo quá nhiều vật, cụ thể là treo quá nhiều chìa khóa cùng một cụm chìa. Khi di chuyển với tốc độ cao các chìa khóa bên ngoài sẽ dao động mạnh làm biến dạng cấu trúc bên trong của ổ khóa, lâu ngày sẽ khiến ổ khóa bị lỏng.

– Cách sửa ổ khóa bị lỏng: nếu gặp phải sự cố ổ khoá xe máy bị lỏng thì bạn nên chủ động sắp xếp thời gian thay ổ khóa mới càng sớm càng tốt, tránh tình trạng rơi mất chìa khóa hoặc mất xe.

Ổ khóa xe máy bị kẹt, bị rít

  • Nguyên nhân khiến ổ khóa xe máy bị kẹt có cả nguyên nhân chủ quan từ người sử dụng và nguyên nhân khách quan từ yếu tố thời tiết, môi trường, ngoại lực:

– Ổ khóa sử dụng trong thời gian dài nên bị kẹt là điều khó tránh khỏi.

vì sao ổ khóa xe máy bị lỏng

Nước vào ổ khóa gây han gỉ

– Để xe máy dưới trời mưa mà không che chắn hay đậy nắp khóa từ. Tương tự khi rửa xe không đậy nắp khóa từ hoặc không xịt khô sau khi rửa xong khiến nước dính vào ổ khóa gây han gỉ, khó cắm hoặc rút chìa khóa.

– Thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều của nước ta đẩy nhanh quá trình oxy hóa kim loại, ổ khóa bị han gỉ từ bên trong.

– Thao tác đóng mở khóa không đúng cách hay do xe bị đổ do va chạm  khiến bi bên trong ổ khóa bị vỡ.

– Chìa khóa xe bị cong vênh do va chạm với chìa khóa chính hoặc do sử dụng không đúng chìa.

– Ổ khóa bị nhét dị vật hoặc bị nhỏ keo 502.

  • Cách sửa ổ khóa xe máy bị kẹt:
nguyên nhân xe máy bị lỏng ổ khóa

Chìa khóa bị cong vênh gây kẹt

– Ổ khóa xe máy bị kẹt do quá cũ thì bạn nên đến các trung tâm sửa chữa uy tín để thay thế.

– Ổ khóa xe máy bị han gỉ do dính nước mưa, bụi bẩn… thì bạn nên vệ sinh sạch sẽ lại ổ khóa. Sau khi loại bỏ hết bụi bẩn bạn nên tra dầu nhớt vào ổ cùng chìa khóa để quá trình sử dụng được trơn tru hơn.

– Trường hợp chìa khóa bị cong vênh do bị rơi hay va đập thì bạn có thể để lưỡi chìa lên bề mặt phẳng sau đó dùng búa và tác động lực để lưỡi chìa khóa thẳng lại. Nếu vẫn không được thì bạn nên mang đến đơn vị sửa chữa khóa để khắc phục.

– Trường hợp đã cắm chìa khóa vào ổ khóa nhưng không thể rút được chìa khóa ra thì bạn cũng không nên dùng lực cố kéo chìa khóa ra bởi có thể làm ổ khóa hư hỏng nặng hơn. Hãy liên hệ để thợ sửa khóa xử lý giúp bạn.

– Ổ khóa bị vỡ tăm bi hoặc hư hỏng hoàn toàn do bị đổ xe hay do tên trộm đang phá khóa… thì bện nên thay ổ khóa mới.

Lưu ý khi sử dụng để tránh ổ khóa xe bị lỏng, bị kẹt

tác hại của ổ khóa xe máy bị lỏng

Đậy nắp ổ khóa để ngăn nước, bụi bẩn vào bên trong

– Khi rửa xe hoặc để xe ngoài trời nên đậy nắp khóa từ để tránh nước, bụi bẩn rơi vào gây gỉ sét. Sau khi rửa xe xong cần xịt khô nước còn đọng xung quanh ổ khóa.

– Không nên treo quá nhiều chìa khóa cùng một chùm và cắm vào ổ khóa xe máy khi di chuyển.

– Không dùng chìa khóa xe máy để làm dụng cụ cạy, bẩy vật khác bởi có thể khiến lưỡi chìa khóa bị cong vênh. Một số dòng xe máy có tích hợp chíp từ nếu chẳng may bị chập điện sẽ làm chết chíp và không thể khởi động được xe.

– Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, vệ sinh ổ khóa xe máy.

Trên đây là nguyên nhân cũng như cách khắc phục ổ khóa xe bị lỏng, bị kẹt, bị rít. Hy vọng rằng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hơn về xe máy và đừng quên theo dõi các bài viết mới nhất của chúng tôi nhé.

Bài viết liên quan