Chìa khóa từ là gì? Chìa khóa từ có thực sự an toàn hay không?

4 Tháng Một, 2021 0 thanhpx

Chìa khóa từ là một trong những dạng chìa khóa thông minh được ứng dụng khá rộng rãi hiện nay. Thế nhưng cách hiểu về loại khóa này của mọi người đang khá mơ hồ và nhiều thắc mắc liệu khóa này có thực sự an toàn hay không. Để giải đáp vấn đề này Palda.vn sẽ tổng hợp lại thông tin để mọi người cùng tham khảo và đưa ra quyết định có nên chọn mua hay không.

Chìa khóa từ là gì?

Chìa khóa từ hay còn gọi có tên gọi khác là khóa từ, khóa thẻ từ. Là một loại khóa thông minh được thiết kế thêm lõi từ tính bên trong. Chìa khóa là 1 thẻ từ có trang bị một mã riêng biệt và không bị trùng nhau. 

chìa khóa từ

Đây là loại khóa thông minh được sử dụng rất phổ biến hiện nay

Khóa từ có nhiều hình dạng có thể là 1 tấm thẻ cứng giống như thẻ atm, 1 miếng nhựa nhỏ có gắn con chíp nhiễm từ bên trong. Chỉ cần quẹt lên thiết bị chủ được gắn trên xe, cửa là có thể mở và khởi động được.

Cấu tạo của chìa khóa từ

Chìa khóa từ sẽ bao gồm 2 bộ phận chính như sau:

  • Thiết bị chủ: Đây là một hệ thống mạch điện, trang bị những bản mạch để nhận nhiệm vụ phát hiện và giải mã thẻ từ. Từ đó điều khiển cơ chế bật tắt. Bộ phận này sẽ được gắn cố định.
  • Thẻ từ: Hay còn gọi là chìa khóa từ, được thiết kế nhiều hình dạng khác nhau. Mỗi thẻ sẽ có 1 mã riêng biệt và phải được mã hóa với thiết bị chủ. Các mã sẽ không trùng nhau. 

Những ưu – nhược  điểm của chìa khóa từ 

Trước khi quyết định có nên sử dụng chìa khóa từ hay không, mọi người nên tham khảo những ưu và nhược điểm của loại khóa này.

Chìa khóa từ

Khóa từ cũng có những ưu – nhược điểm riêng biệt

Ưu điểm

  • Đảm bảo an toàn, chống trộm cắp hiệu quả. Những hành động cậy phá, bật khóa nhưng chưa quẹt thẻ thiết bị sẽ gửi báo động cho người dùng và những người xung quanh. 
  • Tự động mở sau 1 thao tác quẹt vào thiết bị chủ. Tiết kiệm nhiều thời gian.
  • Tăng thêm tính thẩm mỹ cho phương tiện, nhà cửa, cơ quan,…

Nhược điểm

Nhược điểm duy nhất của khóa từ chính là giá thành cao, đòi hỏi phải có sự đầu tư ban đầu. 

Chìa khóa từ có những loại nào?

Do sở hữu nhiều ưu điểm, cho nên chìa khóa từ được ứng dụng nhiều lĩnh vực khác nhau. Cụ thể như:

Chìa khóa từ xe máy

chìa khóa từ xe máy

Khóa từ xe máy

Xe máy là phương tiện sử dụng khóa từ nhiều nhất hiện nay, phổ biến nhất là các dòng xe tay ga như: xe Airblade, xe Lead, SH, xe vision,… Nói chung những dòng xe có giá trị lớn người ta thường trang bị thêm khóa từ để bảo vệ xe. Chìa khóa từ ô tô cũng có nhưng không phổ biến như xe máy.

Chìa khóa từ khách sạn

chìa khóa từ khách sạn

Khóa từ cửa phòng khách sạn

Hiện nay rất nhiều khách sạn cao cấp sử dụng khóa từ để thay thế cho các khóa cơ ở các phòng. Điều này vừa tăng sự tiện nghi, hiện đại, giảm bớt được những rủi ro như khóa cơ trong quá trình sử dụng như: mất chìa khóa, gãy chìa khóa, chìa khóa bị rỉ khó mở,…

Chỉ cần đặt thẻ từ lên cửa, bộ điều khiển sẽ nhận dạng, giải mã thẻ từ và cửa sẽ tự động mở. Khi vào phòng chỉ cần thả tay là cửa sẽ từ từ đóng lại và khóa mà không cần thực hiện thêm 1 thao tác nào. 

Chìa khóa từ thang máy

chìa khóa từ

Khóa từ thang máy

Chìa khóa từ thang máy cũng được sử dụng ở nhiều địa điểm để kiểm soát người sử dụng. Chỉ những ai có thẻ từ mới có thể ấn số tầng thang máy để đi lên hoặc xuống. 

Cách sử dụng chìa khóa từ đúng kỹ thuật

Cách sử dụng chìa khóa từ khá đơn giản, chỉ cần mã hóa mã ở thẻ từ và thiết bị chủ để thiết bị có thể nhận diện và giải mã đó là được. Sau đó chỉ cần dùng thẻ quẹt vào vị trí thiết bị chủ là lập tức sẽ mở được khóa xe, khóa cửa. Hiện nay khóa từ xe máy có thể sử dụng ở nhiều dòng xe khác nhau, do đó mà cách sử dụng chìa khóa từ xe Airblade sẽ giống như các dòng xe khác. Chỉ cần đưa chìa khóa từ lại gần vị trí lắp đặt thiết bị chủ là xe sẽ khởi động được. 

Làm chìa khóa từ ở đâu?

Nhu cầu sử dụng khóa từ ngày càng cao nên nhiều đơn vị làm chìa khóa từ xe honda, yamaha, khóa từ cửa, thang máy,… mọc lên rất nhiều. Đặc biệt là ở các thành phố lớn. 

chìa khóa từ xe máy

Hiện nay có rất nhiều địa chỉ làm chìa khóa từ xe máy, cửa  trên cả nước

Đối với xe máy, bạn có thể tìm địa chỉ đánh chìa khóa từ xe máy, đánh chìa khóa từ thang máy,… trực tiếp tại các cửa hàng khóa thông minh. Hoặc có thể tìm kiếm thông qua internet, chỉ cần gõ cụm từ “làm chìa khóa từ vespa” hoặc tên xe mà bạn muốn làm sẽ xuất hiện rất nhiều thông tin. Bạn chỉ cần chọn ra một địa chỉ gần mình nhất là được.

Một số sự cố khi sử dụng chìa khóa từ

Cũng như nhiều loại khóa khác, khi sử dụng khóa từ cũng gặp một vài sự cố. Sau đây là một số trường hợp điển hình:

Chìa khóa từ không mở được

Khóa từ không mở được do rất nhiều nguyên nhân khác nhau như: mất viên bi từ, bị mòn, bị biến dạng, có vật cản, do sử dụng không đúng cách,… đều khiến khóa không thể mở được. Trường hợp này bạn cần gọi thợ để can thiệp, bởi bộ thiết bị chủ thường gắn bên trong xe, cửa nên rất khó để kiểm tra nếu không biết cách mở và không có kinh nghiệm về khóa từ. 

Chìa khóa từ hết pin

khóa từ xe máy

Khóa từ xe máy  bị hết pin

Chìa khóa từ hết pin thường xảy ra ở những xe máy sử dụng smartkey như xe máy SH hết pin, xe Lead, xe Janus,… Do thời gian sử dụng lâu nên viên pin bên trong khóa bị hết.  Cách thay khá đơn giản, bạn chỉ cần lấy 1 chiếc tua vít đầu bé để mở khóa ra. Sau đó thay viên pin mới vào là được. Lưu ý nên chọn loại pin giống với pin được lắp trước đó để đảm bảo chất lượng nhé. 

Như vậy, với những những thông tin này có thể thấy được chìa khóa từ hiện này đã và đang dần thay thế các chìa khóa cơ. Vừa đảm bảo an toàn lại có tính thẩm mỹ cao, giúp các phương tiện, đồ vật sở hữu trở nên sang trọng và đẳng cấp hơn. 

Bài viết liên quan