Điện yếu phải làm sao? Tìm kiếm nguyên nhân điện yếu

5 Tháng Mười, 2019 0 Quynh YP

Với sự gia tăng của xã hội hiện nay thì nhu cầu sử dụng điện tại các hộ dân cư, khu công nghiệp, trung tâm thương mại… nhiều hơn. Dẫn tới nguồn điện lưới tại nước ta bị quá tải là điều mà chúng ta không phải ngạc nhiên. Những hệ quả mà nguồn điện bị yếu xảy ra gây ảnh hưởng đến độ bền của các thiết bị điện.

Điện yếu phải làm sao? Là câu hỏi mà nhiều người đang cần tìm cách giải đáp. Sau đây là nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và phương pháp khắc phục tình trạng điện yếu ở bài viết phía dưới.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng điện bị yếu

Việc điện áp bị thiết hụt không hẳn là do các nhà máy điện không cung cấp đủ nguồn điện cho người dân. Điện áp được nối tới các hộ gia đình bị yếu là do hệ thống đường dây bị sụt áp. Do các nhà máy điện hoạt động ở rất xa nên mức độ hao phí trên đường truyền của dòng điện sẽ bị tiêu hao. Chính những đặc điểm này dẫn tới sự tụt áp, tình trạng này xảy ra ở những khu dân cư ở cạnh các khu công nghiệp.

điện yếu thì phải làm sao

Mách bạn cách khắc phục tình trạng điện yếu hiệu quả

Bên cạnh đó, tại những nhà máy sản xuất thường có nguy cơ bị sụt áp rất cao. Có những vị trí có nguồn điện chỉ còn 100V. Những thiết bị quá tải có nguy cơ làm giảm tuổi thọ của máy móc, nhanh chóng bị hỏng hóc. Đặc biệt những nơi có nguồn điện quá cao hoặc quá thấp so với dòng điện định mức 220V đều có thể gây chập, cháy thiết bị điện.

Hiện nay các sản phẩm hay thiết bị cung cấp điện có rất nhiều, nhưng nếu bạn có thể trang bị cho mình một bộ lưu điện máy tính thì công việc của bạn sẽ luôn được đảm bảo tránh các sự cố bất thường có thể sảy ra.

Những dấu hiệu nhận biết tình trạng điện bị yếu

Các động cơ của nguồn điện bị nóng bất thường

Khi dòng điện cung cấp cho động cơ điện không được đảm bảo thì rô – to sẽ quay không đủ vòng hoặc không quay. Khi đó, điện năng được chuyển thành nguồn nhiệt năng có chức năng làm nóng các cuộn dây của động cơ nguồn điện.

Tủ lạnh không đông đá hoặc không mát

Để tủ lạnh hoạt động thì lốc máy cần có một nguồn điện lớn giúp thiết bị có thể hút nhiệt từ bên trong tỏa nhiệt ra ngoài và từ bên trong ra giàn nóng. Khi nguồn điện cung cấp không đủ thì lốc máy sẽ không thể phát huy được hiệu quả, dẫn tới hệ thống tủ lạnh không còn khả năng làm mát. Nếu tình trạng nghiêm trọng hơn xảy ra thì lốc máy của tủ lạnh có thể bị hư hỏng hoàn toàn.

điện yếu thì phải làm saoBóng đèn sẽ mờ và sáng yếu hơn khi điện yếu

Máy bơm nước, máy giặt ồn, không có khả năng hút nước, lốc điều hòa bị nóng

Ở thiết bị máy giặt, máy bơm nước có dòng điện chạy qua sẽ được chuyển hóa thành cơ năng nhằm phục vụ cho việc hút nước. Trong trường hợp điện yếu, lốc điều hòa sẽ bị nóng, không thể quay được gây nên những tình trạng chập, cháy cuộn dây ở bên trong. Nếu người dùng phát hiện ra những bất thường này thì có thể ngừng tải hoạt động của thiết bị để bảo toàn sự an toàn của máy móc.

Bầu quạt bị nóng, cánh quạt không quay được

Nếu bạn bật quạt ở số nhỏ mà cánh quạt không quay hoặc nhấn nút số to thì cánh quạt chỉ quay thoảng nhẹ, rồi sau đó lấy đà quay với đà quay mạnh dần nhưng với tốc độ yếu hơn so với bình thường. Một dấu hiệu nhận biết khác khi điện yếu đó là bầu quạt sẽ trở nên nóng bất thường lúc bạn sờ tay vào.

Điện yếu phải làm sao?Điện yếu nên được khắc phục như thế nào?

Phương pháp khắc phục tình trạng điện bị yếu

Khi điện yếu phải làm sao? Những biện pháp khắc phục hiện tượng điện bị yếu như sau:

– Biện pháp đơn giản khi bạn khắc phục hiện tượng điện bị yếu đó là đo các thiết bị điện ở trong nhà, nơi làm việc. Khi đó, người dùng có thể có chủ động biết được mức điện áp để từ đó biết cách điều chỉnh và sử dụng các thiết bị điện hợp lý.

Với phương pháp đo thì người dùng có thể chuẩn bị ổ cắm, đồng hồ đo mức điện áp để nhận biết được điện có bị yếu hay không. Khi đó, bạn cần quan sát các chỉ số của đồng hồ đo điện áp. Nguồn điện áp ổn định sẽ có thông số từ 220 – 240V. Trong trường hợp điện áp yếu là mức điện áp dưới 180V.

– Bạn nên thay một dây nguồn mới khi dây nguồn đã sử dụng trong một thời gian dài. Để giữ sự ổn định của thiết bị khi sử dụng loại ổn áp ruler tạo độ an toàn cho các sản phẩm có nguồn điện chạy qua. Tuy nhiên, điểm hạn chế của các thiết bị điện bị yếu đó là giá thành của ruler là khá đắt.

Điện yếu phải làm sao?

Điện yếu sẽ ảnh hưởng tại sức làm việc của các thiết bị

Trong trường hợp ổn áp của ruler không đủ công suất để cung cấp cho thiết bị điện thì người dùng cần sử dụng luân phiên các thiết bị có tải điện. Khi đó, nguồn điện năng sẽ cung cấp điện cho các thiết bị cần sử dụng nhiều hơn.

– Một phương pháp để khắc phục tình trạng điện yếu phổ biến đó là nhà nước thường xuyên thay đường dây điện có kích thước lớn hơn nhằm tránh tình trạng sụt áp. Tại những gia đình, khu dân cư hay các doanh nghiệp, nhà máy sản xuất cần luân phiên sử dụng thiết bị để đảm bảo công suất hoạt động và độ bền của máy.

Điện yếu phải làm sao? – Đây là vấn đề đặt ra của rất nhiều người dùng khi sử dụng các thiết bị điện. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi ở bài viết trên có thể giúp người sử dụng các thiết bị, máy móc an toàn, hiệu quả.

Bài viết liên quan