Cách làm vịt nấu chao thơm ngon béo ngậy không bị hôi

23 Tháng Mười Hai, 2021 0 Tuong Nguyen

Vịt nấu chao là một món ngon được làm từ vịt rất được ưa chuộng trong các bữa ăn trên mâm cơm của người Việt Nam. Thịt vịt chín mềm, thấm đẫm gia vị hoà cùng vị bùi béo của khoai môn cùng chao chắc chắn sẽ làm vừa lòng cả những thực khách khó tình nhất. Trong bài viết này, hãy cùng Palda.vn tìm hiểu về cách làm vịt nấu chao siêu ngon ngọt thịt dưới đây nhé!

Vịt nấu chao

Vịt nấu chao là món ăn quen thuộc trên mâm cơm của người Việt 

Hướng dẫn làm vịt nấu chao đúng cách

Vịt nấu chao không phải là món ăn quá khó làm, tuy nhiên thì vẫn cần sự tỉ mỉ và cẩn thận ngay từ khâu chọn nguyên liệu, sơ chế cho đến lúc nấu trong nồi để đem được thành phẩm là một món ăn ngon. Để làm món vịt nấu chao ngon nhất, bạn hãy chuẩn bị những nguyên liệu là:

  • Thịt vịt
  • Chao
  • Rau muống
  • Khoai môn
  • Nước dừa tươi 
  • Cải thìa
  • Hành tím
  • Bún tươi
  • Tỏi
  • Gừng
  • Sả
  • Các loại ớt: ớt bột và ớt sa tế
  • Dầu màu điều
  • Dầu ăn
  • Các gia vị bếp thông dụng như nước mắm, muối, mì chính, hạt nêm…

Bước 1: Tiến hành sơ chế nguyên vật liệu

  • Đối với thịt vịt bạn tiến hành sơ chế bằng cách dùng một thìa muối chà xát lên bề mặt của thịt vịt, sau đó rửa lại thật sạch với nước. Cách này sẽ giúp bạn khử đi mùi hôi của thịt vịt nhanh chóng. Sau khi rửa xong bạn chặt thịt vịt thành những khúc vừa ăn và để cho ráo nước. 
  • Đối với khoai môn bạn hãy dùng dao gọt đi lớp vỏ bên ngoài rồi rửa sạch củ với nước, tiếp đó cắt khoai môn thành những miếng khoai vừa ăn có độ dài khoảng chừng 2 lóng tay.
  • Đối với các gia vị như hành tím, sả, tỏi và gừng bạn hãy bỏ vỏ rửa thật sạch rồi băm nhỏ.
  • Hai loại rau muống cùng cải thìa bạn lặt bỏ đi những cây già, bị éo hay lá úa. Rửa thật sạch sau đó cũng cắt thành những khúc vừa ăn với độ dài khoảng chừng 2 lóng tay là được.

Bước 2: Ướp thịt vịt

Sau khi sơ chế hết toàn bộ nguyên liệu cần thiết bạn hãy lấy khoảng 80gr chao cùng với 2 thìa canh nước chao vào một cái bát. Nghiền nhuyễn chao với phần nước đó.

Đối với bát đựng thịt vịt, bạn cho vào trong đó nửa phần hành băm, nửa phần tỏi băm, 1 thìa nhỏ ớt bột, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nhỏ tiêu xay, 1 muỗng nước mắm cùng phần chao bạn đã nghiền nhuyễn trước đó. Trộn đều thịt vịt với các hỗn hợp trên và để vịt ngấm gia vị trong vòng 1 tiếng đồng hồ.

Nguyên liệu cần thiết

Nguyên liệu cần thiết để làm món vịt nấu chao

Bước 3: Chiên vàng khoai môn

Khoai môn sẽ được chiên vàng đều hai mặt trước khi nấu cùng thịt vịt, bạn bắc chảo và cho vào đó một lượng dầu ăn vừa đủ (áng chừng khoảng 5 muỗng) và đun trong lửa vừa để dầu nóng lên.

Sau khi dầu nóng thì cho khoai môn ráo nước đã được cắt gọt cẩn thận trước đó vào và chiên trong lửa nhỏ. Bạn chiên sao cho cả hai mặt của khoai môn đều có màu vàng đẹp là được. Sau đó vớt phần khoai môn này ra một chiếc đĩa riêng có sẵn giấy thấm dầu nhé!

Bước 4: Tiến hành nấu vịt

Lúc này bạn đặt nồi nấu lên bếp và cho vào trong đó 3 thìa canh dầu màu điều và đun trong lửa vừa cho đến khi dầu nóng lên thì mới cho các loại gia vị như hành tím, tỏi và sả băm vào. Sau khi các gia vị này vàng và thơm thì cho thịt vịt đã ướp vào trong và xào cho đến khi thịt vịt săn lại rồi mới cho vào nổi khoảng 300ml nước dừa tươi cùng 200ml nước sạch vào nồi và đun trong khoảng 15 đến 20 phút.

Sau khoảng 20 phút bạn mở nắp nồi và cho khoai môn đã chiên vàng trước đó vào. Đun nồi vịt thêm gần 5 phút nữa thì nêm nếm gia vị như hạt nêm và muối sao cho vừa là được.

Bước 5: Làm nước chấm

Trong thời gian chờ đợi vịt chín thì bạn có thể tranh thủ thời gian làm nước chấm cho món ăn bằng cách sử dụng khoảng 50gr chao cùng 4 thìa canh nước của chao ra chén nghiền nhuyễn. Tiếp tục cho vào bát chao nửa thìa cà phê ớt bột cùng sa tế, khuấy đều để hòa trộn các gia vị là hoàn thành bát nước chấm chuẩn vị.

Bạn cũng có thể điều chỉnh độ cay của ớt bột và sa tế tùy theo sở thích và khẩu vị của bản thân nhé!

Bát nước chấm cho món vịt nấu chao

Bát nước chấm cho món vịt nấu chao chuẩn vị

Bước 6: Hoàn thành món vịt nấu chao

Lúc này bạn hãy cho vịt nấu chao ra bát tô. Vịt nấu chao ngon là sẽ mang theo một mùi hương cực kỳ hấp dẫn với màu cam cực kỳ bắt mắt. Món ăn ngon này sẽ càng ngon hơn khi bạn ăn kèm bún cùng rau muống và cải thìa trước đó. Rải thêm chút nước chấm là đậm đà thơm ngon rồi.

Một số lưu ý bạn cần biết khi nấu món vịt nấu chao ngon

Chủ yếu là một số điều bạn cần biết khi bắt đầu lựa chọn nguyên liệu.

Khi chọn vịt sống

  • Hãy chọn mua con vịt có bộ lông bóng, đã mọc dài hết, nhớ vạch lông để nhìn còn lông tơ không nhé. Đối với những con vịt có bộ lông xù, mùi đặc biệt hôi, bộ dáng ủ rũ thì nên né không mua vì có thể đó là vịt bệnh.
  • Vịt có cánh đầy đặn có thể nắm đan chéo hai cánh vào nhau sẽ là vịt trưởng thành, rất dễ xử lý phần lông và chắc thịt hơn.
  • Ức của vịt sống khoẻ phải mập và tròn, có lớp da bụng và da cổ dày.

Khi chọn vịt làm sẵn

  • Lựa những con vịt có bộ da màu vàng nhạt đều màu, nhìn có cảm giác tươi mới. Không chọn những con có lớp da sẫm màu hoặc có những vết lạ bầm dập.
  • Hãy chọn thịt vịt có độ đàn hồi tốt, không bị mềm nhũn hay có mùi ươn, bị chảy nước.
Vịt nấu cháo thường ăn kèm với bún và nhúng với các loại rau xanh 

Vịt nấu cháo thường ăn kèm với bún và nhúng với các loại rau xanh

Khi chọn khoai môn

  • Đối với loại củ như khoai môn thì chỉ nên chọn những củ có kích thước vừa tay, bề ngoài tròn tròn giống như quả trứng gà. 
  • Vò bên ngoài của khoai vẫn còn nhiều râu và bề mặt sần sùi.
  • Khoai cầm lên phải có cảm giác nhẹ nhàng thường là khoai ngon. Nếu khoai môn cầm thấy nặng, vỏ bên ngoài mịn và ít lỗ trung phía trên thì thịt củ không ngon.
  • Khi bạn bổ khoai môn ra thấy vân thịt củ có màu tím hoặc đỏ đậm là khoai ngon. Còn nếu củ khoai đó ít vân và có màu nhạt thì thường vị sẽ tệ, ăn không ngon.

Mong rằng thông qua bài viết này bạn đã nắm trong tay công thức làm món ngon vịt nấu chao. Chúc bạn thành công khi làm món ăn tuyệt vời này để dành tặng cho bữa ăn của bản thân và gia đình yêu thương của mình nhé!

Bài viết liên quan