Cách làm bánh tiêu phồng xốp thơm ngon cho cả gia đình

14 Tháng Mười Hai, 2021 0 Tuong Nguyen

Bánh tiêu là món ăn dân dã, trở thành món ăn ưa thích của mọi lứa tuổi. Sự kết hợp nhuần nhuyễn của bột mì và bùi béo của lớp mè trắng khiến cho loại bánh này càng trở nên đặc biệt hơn. Hơn nữa, cách làm bánh tiêu cũng khá đơn giản, công thức làm bánh đã có sẵn bên dưới, bạn chỉ cần bắt tay vào thực hiện là có ngay mẻ bánh hấp dẫn cho cả nhà cùng thưởng thức rồi!

Hướng dẫn cách làm bánh tiêu truyền thống

Cách làm bánh tiêu được xuất phát từ Trung Quốc với những nguyên liệu chính là các loại bột chiên vàng cùng đường và vừng. Ngày nay, bánh tiêu được biến tấu đi rất nhiều về thành phần, cách thức để dễ ăn hơn, phù hợp với khẩu vị của nhiều người. 

Thế nhưng, công thức làm bánh tiêu truyền thống vẫn giữ nguyên, các nguyên liệu vẫn có mặt trong mỗi chiếc bánh. Theo đó, cách làm bánh tiêu kiểu truyền thống vô cùng đơn giản, ai cũng có thể làm được.

Cách làm bánh tiêu vỏ giòn, căng phồng

Cách làm bánh tiêu vỏ giòn, căng phồng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bột mỳ: 0,5kg
  • Bột nở: 2 thìa cafe
  • Vani: 2-3 ống
  • Vừng: nên dùng vừng trắng
  • Gia vị: muối, đường, dầu ăn, nước lọc ấm
Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Các bước làm bánh tiêu ngon 

Bước 1: Làm vỏ bánh

  • Cho 5 – 7 thìa cafe đường (cỡ 1 lạng) hoà tan với phần nước ấm. Khi đường tan hết, cho tiếp bột nở vào khuấy đều cho đến khi bột tan và nổi trên mặt nước.
  • Cho bột mì vào âu lớn rồi đảo đều với 1 – 2 thìa cafe muối. Tiếp đến, cho bột đường đã làm trước đó vào nhào kỹ để thành một khối bột dẻo, không bị vón cục.
  • Sau đó cho phần bột đã nhào vào ủ trong 2 tiếng. Khi ủ bột, bạn đậy lên một chiếc khăn sạch để đảm bảo vệ sinh. Khi bột nở to gấp đôi là có thể lấy ra dùng được.
Trộn bột làm vỏ bánh

Trộn bột làm vỏ bánh

Bước 2: Chuẩn bị vừng

  • Vừng khi mua về bạn cần vo sạch như vo gạo để loại bỏ hết tạp chất. Nếu là vừng tự thu hoạch thì bạn cần nhặt phần vỏ, phần xơ, tạp chất. 
  • Tiếp theo cho vừng vào chảo rang chín. Rang trên lửa vừa phải cho đến khi vừng vàng, thơm thì tắt bếp. Trút vừng ra đĩa sạch rồi để nguội.
Rang vừng trên lửa nhỏ

Rang vừng trên lửa nhỏ

Bước 3: Nặn bánh tiêu

  • Chia phần bột đã chuẩn bị thành các phần nhỏ tương đương với một chiếc bánh định làm. Tiếp đến, bạn vê tròn phần bột cho thật kỹ rồi lăn bột ngập trong vừng.
  • Lăn bột xong, bạn dùng cán cán mỏng bột. Lưu ý không cần cán quá mỏng, mà là cán bánh dẹp, nhìn vừa mắt là được. Thực hiện tương tự với phần bột, vừng còn lại cho đến hết.
Nặn bột lăn vừng rồi cán dẹt

Nặn bột lăn vừng rồi cán dẹt

Bước 4: Chiên bánh

  • Sau khi đã làm bánh xong, bạn cho vào chảo chiên vàng trong chảo dầu sôi. Với loại bánh này, bạn sẽ rán bằng chảo đáy phẳng để khi rán, bánh được phồng đều, nhìn sẽ đẹp mắt hơn.
  • Khi cả hai mặt bánh đã chín vàng, bạn gắp bánh ra và để lót phần giấy thấm dầu xuống dưới. Bánh tiêu chiên hợp khi ăn nóng, để nguội ăn sẽ không ngon bằng. Vì vậy, bạn nên thưởng thức ngay hoặc chỉ nên để trong thời gian ngắn.
Chiên bánh tiêu trong chảo ngập dầu

Chiên bánh tiêu trong chảo ngập dầu

Cách làm bánh tiêu nhân thịt hấp dẫn

Ngoài bánh tiêu truyền thống, bạn còn có thể biến tấu thêm với phần nhân thịt bên trong để chiêu đãi cả gia đình. Bánh tiêu mặn nhân thịt có thể dùng như bữa chính hoặc bữa phụ với đầy đủ chất dinh dưỡng và calo. Cùng vào bếp trổ tài làm bánh tiêu nhân thịt thôi nào!

Bánh tiêu nhân thịt thơm ngon, đủ dưỡng chất

Bánh tiêu nhân thịt thơm ngon, đủ dưỡng chất

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

  • Bột mì đa dụng: 200g
  • Men khô: 5g
  • Đường: 10g
  • Muối: ¼ thìa cafe
  • Bột nở: ½ thìa cafe
  • Mè trắng: tùy ý;
  • Thịt lợn xay: 200g
  • Cà rốt: 20g
  • Hành lá: 3 tép
  • Mộc nhĩ: 30g
  • Nấm hương: 30g
  • Gia vị gồm: ½ thìa cafe bột ngọt, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe tiêu
Nguyên liệu chính làm bánh tiêu nhân thịt

Nguyên liệu chính làm bánh tiêu nhân thịt

Các bước làm bánh tiêu mặn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm mèo, nấm hương đem ngâm trong nước cho nở. Sau đó rửa sạch và cắt nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Cà rốt gọt sạch, rửa với nước rồi thái hạt lựu.
  • Thịt heo có thể xay nhuyễn hoặc băm. Bạn nên chọn thịt ngon, còn tươi và có lẫn một ít mỡ để nhân bánh không bị khô, khi ăn sẽ thơm hơn.

Bước 2: Làm vỏ bánh tiêu

  • Trộn bột: Cho 200g bột mì vào tô lớn, thêm 5g men nở, 10g đường, ¼ thìa cafe muối, ½ thìa cafe bột nở sau đó trộn đều hỗn hợp. Thêm 130ml nước ấm (khoảng 35 – 40ºC) từ từ vào bột, trộn đều để bột thấm nước men. Mục đích sử dụng nước ấm để men hoạt động tốt hơn.
  • Tiếp đến là nhào bột, bột được nhào càng lâu càng ngon. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng bột và ủ trong 40 phút. Bột ủ đạt là khi có độ đàn hồi tốt, khi tay ấn vào giữa thì phần bị ấn lập tức trở lại trạng thái bình thường.
Trộn bột làm vỏ bánh

Trộn bột làm vỏ bánh

Bước 3: Làm nhân bánh

  • Trong thời gian chờ ủ bột, chúng ta tiến hành làm nhân bánh tiêu. Cho 200g thịt ba rọi đã xay nhuyễn vào tô, thêm cà rốt, hành lá, nấm hương và nấm mèo đã được sơ chế vào rồi trộn đều. 
  • Nêm nếm gia vị cho nhân gồm ½ thìa cafe bột ngọt, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe tiêu rồi trộn đều hỗn hợp. Vo nhân thành hình tròn, với kích thước nhỏ và để trong 15 phút cho ngấm đều gia vị.
Làm nhân cho bánh

Làm nhân cho bánh

Bước 4: Tạo hình cho bánh

  • Khi có đủ phần bột và phần nhân, ta tiến hành tạo hình để tạo thành bánh tiêu hoàn chỉnh trước khi chiên. Theo đó, bột sau khi ủ đủ thời gian cần nhào sơ qua một lần nữa, sau đó chia thành từng viên bột có kích thước lớn hơn nhân và ủ trong thời gian 15 phút.
  • Cán dẹp bột, cho nhân vào giữa và khéo léo túm các mép bột để gói trọn nhân, không để lộ ra bên ngoài. Lăn bột qua mè trắng, cán bằng cây cán bột với một lực vừa phải để nhân bánh không bị xì ra ngoài, giúp lớp vỏ ngon hơn.
Tạo hình bánh trước khi chiên

Tạo hình bánh trước khi chiên

Bước 4: Chiên bánh tiêu nhân thịt

  • Thêm vào chảo 500ml dầu ăn, đun nóng khoảng 10 phút thì cho bột bánh vào để chiên. Bánh tiêu nên được chiên ở lửa vừa, nếu cho bột vào lúc dầu chưa đủ độ sôi hay dầu quá nóng bánh sẽ không nở phồng.
  • Khi bánh tiêu bắt đầu nổi lên, bạn trở các mặt liên tục để bánh chiên vàng đều, không bị cháy. Khi bánh đã chín cho ra giấy thấm dầu, đợi nguội hơn là đã có thể thưởng thức được.
Bánh chiên chín, cho ra đĩa để thưởng thức

Bánh chiên chín, cho ra đĩa để thưởng thức

Cách làm bánh tiêu sữa thơm lừng

Bánh tiêu sữa thơm ngon với lớp vỏ bánh vàng ruộm, cắn giòn tan. Phần ruột bánh mềm, béo ngậy pha cùng chút vị bùi bùi xen lẫn của mè vô cùng hấp dẫn. Tham khảo ngay cách làm bánh tiêu sữa ngon không cưỡng nổi trong bài viết dưới đây, chắc chắn bạn sẽ thành công ngay từ lần đầu tiên chỉ với vài công đoạn đơn giản.

Nguyên liệu làm bánh

  • Bột mì: 300g
  • Sữa tươi: 100ml
  • Bột nổi: 1 muỗng
  • Men nở: 1 muỗng
  • Mè trắng
  • Dầu ăn, muối, đường
Nguyên liệu làm bánh tiêu sữa

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

Các bước thực hiện

Bước 1: Pha bột bánh

  • Cho đường, sữa tươi pha cùng nước ấm, sau đó cho men nở vào khuấy đều đến khi tạo thành lớp men nổi lên phía trên hỗn hợp là được. Nếu muốn bánh tiêu thơm hơn, bạn có thể dùng lá dứa nếp xay ra, vắt lấy nước cốt để bánh lên màu trông bắt mắt hơn.
  • Bột mì cho vào âu đã chuẩn bị sẵn, thêm bột nở và chút muối đảo đều. Cho lượng sữa vừa phải để bánh không bị quá nhũn hay quá khô. Bạn nên cho từ từ phần sữa vào bột rồi nhào cho đều, tránh đổ toàn bộ sữa vào một lần. Khi nhồi xong bột, cho bột nghỉ khoảng 2 – 3 tiếng để chúng nở đều và lên màu bóng đẹp hơn.
Ủ bột

Ủ bột khoảng 2-3 tiếng để bột nở đều và đẹp

Bước 2: Làm nhân và tạo hình bánh tiêu

  • Đối với bánh tiêu sữa bạn không cần làm nhân bánh. Nếu thích, bạn có thể chuẩn bị thêm một chút đậu xanh để làm nhân. Đậu xanh đem hấp chín rồi sên cùng với đường, nặn thành hình tròn, cho vào bánh khi tạo hình. Hoặc làm nhân cade trứng sữa, nhân sầu riêng tùy thích. 
  • Sau khi bột đã nghỉ, lấy bột bánh ra ra tiếp tục nhào trong khoảng 10 – 15 phút. Sau đó lăn bột thành hình trụ dài rồi chia nhỏ chúng thành những viên bột khoảng 3cm. Lăn bột qua mè rang, nặn thành hình tròn, cán dẹt (lưu ý độ dày để khi chiên bánh sẽ nở to).
Biến tấu món bánh tiêu sữa với nhân tùy thích

Biến tấu món bánh tiêu sữa với nhân tùy thích

Bước 3: Chiên bánh ngon

  • Để chiên bánh tiêu phồng đều, thơm ngon, bạn cần chuẩn bị một chảo dầu sôi, đủ ngập mặt bánh. Sau đó cho từng miếng bánh tiêu đã tạo hình xong vào chiên vàng trên lửa nhỏ vì bánh sẽ nhanh cháy.
  • Khi thấy bánh tiêu chín đều và thơm nức, cả hai mặt đều đạt màu vàng bắt mắt thì vớt ra bỏ lên giấy thấm dầu. Chiên tiếp cho hết phần bột bánh đã chuẩn bị là có thể thưởng thức rồi.

chiên bánh ngon

Bánh tiêu chấm kèm với tương ớt sẽ đưa bánh hơn và đảm bảo dĩa bánh tiêu của bạn sẽ hết vèo vèo. Với các cách làm bánh tiêu như trên, bạn có thể áp dụng vào những buổi chiều lạnh, hay những ngày chủ nhật mưa bụi, sẽ cực kỳ hấp dẫn đấy ạ!

Bài viết liên quan