Cách làm bánh Flan ngon tại nhà cực dễ, ai cũng có thể làm!

19 Tháng Mười, 2021 23 Tuong Nguyen

Cách làm bánh Flan là một trong những công thức nấu ăn rất được nhiều chị em nội trợ quan tâm vì cách làm đơn giản mà thành phẩm khi ra lò lại cực kỳ thơm ngon, mềm xốp, có thể hợp miệng cho tất cả các thành viên trong gia đình. Dưới đây là cách làm bánh Flan ngon tại nhà cực dễ cho chị em tham khảo.

Bánh Flan

Bánh Flan là món bánh tráng miệng vừa ngon vừa dễ làm

Nguyên liệu làm bánh Flan

Việc chuẩn bị đủ nguyên liệu và vật dụng là điều quan trọng bạn cần phải làm đầu tiên trong cách làm bánh Flan. Nói chung Flan là loại bánh đơn giản với nguyên liệu chính là trứng và sữa, bạn hãy chuẩn bị thêm những nguyên liệu dưới đây.

  • Trứng gà: 4 – 5 quả 
  • Sữa tươi không đường: 500ml
  • Đường cát trắng: 100 – 170gr
  • Chiết xuất vani (muỗng): 1
  • Nước cốt chanh: ½ quả
  • Nước lọc: 100 – 170ml

Dụng cụ bếp cần thiết: Khuôn đựng, phới lồng, muỗng…

nguyên liệu làm bánh flan

Nguyên liệu cơ bản không thể thiếu khi làm bánh Flan

Các bước làm bánh Flan ngon

Bạn có thể làm từ từ và từng công đoạn theo các bước dưới đây:

Bước 1: Làm caramel, đầu tiên bạn hãy cho vào nồi khoảng 120 gram đường cùng 100ml nước vào nồi đun sôi. Hãy nhớ là để lửa ở mức nhỏ nhất và không khuấy bạn nhé! Nếu bạn cảm thấy không đều, hãy dùng nồi lắc nhẹ.

Tiếp tục đun nhỏ lửa cho đến khi nước đường trong nồi chuyển sang màu cánh gián đẹp mắt, bạn hãy cho nước cốt chanh vào cuối cùng và tắt bếp. Nhanh chóng dùng caramel vừa làm tráng một lớp vào khuôn đựng caramel  đã đặt sẵn.

Nước cốt chanh cho vào cuối cùng vì nếu nấu lâu nước sẽ bị chuyển đắng.

Các bước làm bánh flan

Các bước làm caramen ngon mà bạn cần chú ý

Bước 2: Làm bánh. Lấy trứng gà đã chuẩn bị sẵn đập và tách lòng đỏ ra, sau đó dùng phới lồng khuấy tan nhưng không đánh thành bông, khối lượng trứng lúc này là 200g. 

Tiếp tục sử dụng 500ml sữa tươi không đường cùng 50g đường cát trắng cho vào nồi bật lửa nhỏ và khuấy nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ cho đến khi hỗn hợp này tan đều. Để bánh không bị rỗ thì bạn chỉ đun nồi sữa đến khi nó ấm chứ không được đun sôi, để kiểm tra thì bạn chỉ cần để tay cảm nhận hơi nóng bốc lên từ nồi là được.

Tiếp đến, bạn hãy đổ hỗn hợp sữa vào trứng gà đã đánh tan lúc trước, nhớ khuấy đều cả trong lúc đổ để tránh hôn hợp bị vón cục. Lúc này bạn có thể cho chiết xuất vani nào để bánh thêm thơm. Lọc toàn bộ hỗn hợp này qua rây trong 1 đến 2 lượt để đảm bảo bánh có thể loại bỏ hoàn toàn các bọt khí thì khi đem bánh nướng hoặc hấp thì bánh sẽ được mịn và không bị cợn.

Sau cùng bạn đổ toàn bộ vào khay bánh đã được tráng caramel trước đó, lời khuyên ở đây là chỉ nên đổ đầy ¾ khuôn bánh vì trong quá trình làm chín thì bánh sẽ tự nở thêm.

Khuấy đều hỗn hợp trứng và sữa

Bạn hãy khuấy thật đều khi trộn hỗn hợp trứng và sữa

Bước 3: Hấp bánh hoặc nướng bánh. Có khá nhiều cách để làm chín Flan và dưới đây là những cách thông dụng nhất.

  • Hấp bánh bằng nồi hấp: Trước khi cho vào nồi hấp, bạn hãy bọc khay bánh lại bằng giấy bạc hoặc là tấm màng bọc thực phẩm để tránh việc nước rớt vào bánh trong quá trình hấp cách thuỷ. Bánh sẽ được hấp chín trong khoảng 15 cho đến 20 phút, bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng tăm xiên vào bánh, bánh đã chín nếu tăm không dính bánh và lỗ châm không nổi bọt nước.
  • Hấp bánh bằng nồi cơm điện: Đối với cách này, bạn hãy phủ lên khay bánh một lớp khăn xô kín. Sau đó cho nước vào nồi cơm điện và bật nút nấu (Cook) trong vòng 20 đến 30 phút là bánh đã chín.
  • Nướng bánh bằng lò nướng: Để làm chín bánh Flan, bạn hãy cho nước nóng đầy ½ khay nướng. Sau đó bật lò nướng 40 phút ở nhiệt độ 150 – 160 độ C hoặc bạn cũng có thể tuỳ chỉnh nhiệt độ gia giảm tùy theo lò và kích cỡ khuôn bạn dùng nướng bánh.
  • Nướng bánh bằng nồi chiên không dầu: Đối với thiết bị này, bạn cần phải làm nóng trước trong vòng 10 phút tại nhiệt độ là 110 độ C. Sau khi làm nóng xong, bạn chỉ cần tiếp tục nướng trong khoảng 35 phút nữa là Flan sẽ chín.
chuẩn bị hấp bánh flan

Bọc kỹ miệng khuôn trước khi hấp bánh Flan

Thành phẩm thành công của bánh Flan sẽ như thế nào?

Sau khi bánh đã chín, bạn hãy để bánh nguội và xếp thành phẩm vào ngăn mát của tủ lạnh và để khoảng 3 đến 4 tiếng trước khi đem ra thưởng thức. Bánh Flan sẽ được coi là thành công nếu thành phẩm cuối cùng của bạn đạt những chỉ tiêu dưới đây.

  • Bánh Flan sau khi ra lò có màu cam bắt mắt, bánh không bị rỗ, lõm hay bị nát.
  • Caramel được làm không bị dính, ăn vào có vị ngọt đắng hòa quyện vừa phải chứ không bị quá ngọt hay quá đắng.
  • Bánh Flan ăn có độ mềm mịn tốt, hương thơm, vị ngọt và độ béo của các thành phần quyện lại một cách hoàn hảo.

Để ăn bánh được ngon miệng hơn, bạn có thể ăn kèm bánh Flan với một chút đá bào, cà phê hoặc sữa đặc nhé!

Những vấn đề thường hay gặp khi làm bánh Flan

Chắc hẳn với những chị em lần đầu làm món ăn này sẽ khó mà tránh khỏi việc làm bánh không thành công hoặc ăn không ngon. Vậy vấn đề hay gặp nhất trong việc làm bánh là gì và cách khắc phục nó ra sao thì cùng xem những hướng dẫn giải quyết dưới đây nhé!

  • Bánh Flan không đông

Nếu bánh bạn làm không đông đặc mà bị bở thì  nguyên nhân có lẽ là việc tỷ lệ giữa trứng và sữa chưa phù hợp mà thông thường là việc cho quá nhiều sữa. Hoặc cũng có khả năng là bạn chưa nấu chín bánh trong khoảng thời gian đủ lâu để Flan có thể chín hẳn.

Kinh nghiệm rút ra: Cân chính xác tỷ lệ làm bánh và làm theo chỉ dẫn bên trên. Hấp/nướng bánh trong thành gian đủ lâu để bánh có thể chín.

  • Bánh Flan bị rỗ

Rỗ bánh có lẽ là vấn đề mà hầu hết những ai làm bánh Flan lần đầu đề gặp. Nguyên nhân chủ yếu hay gặp nhất có lẽ do bước đánh trứng bạn đã đánh tạo ra nhiều bọt khí nên khi hấp khiến bánh bị rỗ mặt. Việc không bọc bánh cẩn thận trong quá trình hấp bánh cũng gây nên việc bánh bị rỗ do nước bốc lên nhỏ giọt xuống bề mặt bánh.

Kinh nghiệm rút ra: Luôn bọc bánh cẩn thận bằng giấy bạc hoặc màng bọc thực phẩm trước khi hấp bánh, tốt nhất là nên chuẩn bị sẵn một chiếc khăn sạch và có khả năng hút nước tốt để phủ lên miệng bánh trước khi đậy vung. Ngoài ra trong quá trình hấp, khuyến khích bạn nên mở vung nồi trong vòng 10 – 15 phút khi hấp để hơi nước thoát ra, tránh việc nước đọng quá nhiều.

  • Bánh Flan bị khô mặt

Bánh Flan bị khô lớp bên ngoài có lẽ do việc bạn trộn hỗn hợp giữa trứng và sữa chua không được đồng đều hoặc nấu chín ở nhiệt độ quá cao. Bạn có thể khắc phục tạm tình trạng này bằng cách bọc kín bánh flan trước khi nướng/hấp. Và khi làm hỗn hợp trứng sữa hãy khuấy thật kỹ bạn nhé!

  • Bánh Flan bị vỡ khi lấy khỏi khuôn

Kết cấu của trứng quá mềm và dễ đổ vỡ thì nguyên nhân chính là do việc chất lỏng sữa và nước chiếm thành phần quá nhiều. Hai là bạn nướng/hấp chưa chín và lúc để tủ lạnh chưa đủ thời gian. 

Ngoài việc cân đo đong đếm tỷ lệ bánh đúng theo công thức thì bạn nên lưu ý đến thời gian nấu bánh và ủ bánh trong tủ lạnh.

  • Bánh Flan bị tanh

Có thể do tỷ lệ trứng tương đối nhiều hoặc lúc đun sữa bạn đun chưa tới. Hãy đun sữa đủ nóng trước khi cho vào trứng nhé.Chiết xuất vani trong công thức cũng là một trong những bánh khử mùi tanh của trứng và khiến bánh thơm hơn đấy.

  • Caramen bị đắng

Phần caramen bị đắng sẽ có ba nguyên nhân. Một là bạn nấu nướng đường quá thời gian cho phép, hai là khuấy quá nhiều lần khi nấu và ba là cho nước chanh vào quá sớm và đun trong thời gian dài. Kinh nghiệm rút ra ở đây là bạn nên để ý màu nước đường và dừng khi nước ra màu đủ đẹp nhé. Và không cho nước chanh vào quá sớm.

thưởng thức bánh flan tự làm

Bạn đã sẵn sàng thưởng thức hương vị của bánh Flan thơm ngon tự làm của mình chưa?

Một số thông tin khác liên quan đến bánh Flan

Một số tỷ lệ và câu hỏi liên quan đến sức khỏe khi ăn bánh Flan có thể bạn chưa biết. 

  • Nếu bạn sử dụng sữa đặc thì nên dùng:

120g sữa đặc có đường

150g trứng gà

350ml sữa tươi không đường

  • Nếu bạn sử dụng sữa tươi để làm bánh thì nên dùng

40 cho đến 50g đường cát trắng

380ml sữa tươi không đường

150g trứng gà

  • Thời gian để hấp bánh Flan đúng chuẩn

Thời gian hấp bánh còn phụ thuộc vào số lượng khuôn bánh mà bạn làm. Nếu bạn làm khoảng 5 đến 6 khuôn bánh thì có thể hấp khoảng 30 phút để mẻ bánh được chín đủ và ngon nhất. Còn nếu số lượng khuôn bánh nhiều hơn, bạn có thể hấp bánh với thời gian từ 40 phút cho đến 1 tiếng.

  • Thời gian trung bình sử dụng bánh Flan

Bạn có thể bảo quản bánh Flan trong vòng 1 – 2 ngày ở nhiệt độ phòng thường và 5 – 7 ngày nếu bảo quản trong tủ lạnh.

Pudding có được coi bánh Flan không?

Không. Đây là hai loại bánh khác nhau. Khác với Flan, Pudding là loại bánh được kết dính bằng Gelatin và thường có hai vị là mặn và ngọt để người dùng tùy chọn theo khẩu vị mình thích.

  • Mẹ bầu có được ăn bánh Flan không?

Dĩ nhiên có, và còn tốt là đằng khác. Vì trong bánh Flan cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết như vitamin D, canxi, protein, sắt…những chất bổ cho cả mẹ và thai nhi nên Flan được coi là món bánh thơm ngon và đầy bổ dưỡng. 

Hy vọng thông qua những hướng dẫn phía trên, các bạn đã nắm cho mình cách làm bánh Flan thật ngon dành cho bản thân và gia đình. Chúc các bạn làm bánh Flan thành công và đừng quên để lại bình luận nếu gặp khó khăn trong khâu làm bánh nhé!

Bài viết liên quan