Cách làm bánh bao tại nhà mềm xốp, thơm ngon

4 Tháng Mười Hai, 2021 0 Tuong Nguyen

Những chiếc bánh bao béo múp, trắng mềm luôn là thức quà vặt được nhiều người yêu thích. Bên trong tấm áo mềm mịn đó là nhân thịt trứng đậm đà, thơm ngon. Là một tín đồ của bánh bao thịt 2 trứng, bạn đã biết cách làm bánh bao chưa? Nếu chưa cùng chúng tôi khám phá ngay công thức được hướng dẫn dưới đây nhé!

Cách làm bánh bao thịt với tỉ lệ thành công 100%

Cách làm bánh bao thịt với tỉ lệ thành công 100%

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Về nguyên liệu, bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cho phần nhân và vỏ bánh. Cụ thể như sau:

Vỏ bánh

Để làm vỏ bánh cần chuẩn bị một vài nguyên liệu sau:

  • Bột bánh bao: 600g
  • Đường trắng: 110g.
  • Một chút muối.
  • Nước ấm
  • Dầu ăn: 1 thìa.

Nhân bánh 

  • Miến
  • Mộc nhĩ, nấm
  • Thịt lợn xay
  • Gia vị nêm nếm
  • Hành tím, tỏi và hành lá
  • Củ đậu
  • Trứng cút luộc
  • Đường
  • Lạp xưởng
Những chiếc bánh bao mềm xốp, trắng mịn mới thật hấp dẫn làm sao

Những chiếc bánh bao mềm xốp, trắng mịn mới thật hấp dẫn làm sao

Các bước làm bánh bao mềm mịn, thơm ngon tại nhà

Cách làm bánh bao không khó, tuy nhiên không phải ai cũng có thể thành công ở ngay lần đầu thực hiện. Thực tế khá nhiều người gặp phải tình trạng bánh bị cứng, vàng hoặc không nở. Hiểu được điều đó, dưới đây là một số chia sẻ giúp chị em thành công với những mẻ bánh mềm mịn, trắng và tơi xốp.

Bước 1: Làm vỏ bánh

Làm vỏ bánh, nghe thì có vẻ đơn giản. Tuy nhiên chỉ khi lớp vỏ “đạt” mới cho ra được những thành phẩm mềm xốp, tơi ngon. Cách làm vỏ bánh bao cũng khá đơn giản:

  • Đầu tiên cho nước ấm vào một chiếc tô. Khuấy tan đường với nước ấm. Kế đến cho men nở vào và khuấy đều. Để vài phút kích men đến khi lên bọt là được. 
  • Sau đó tiếp tục cho bột bánh bao vào cùng men đã ủ. Thêm chút muối và nhào đều tay trong khoảng 30 phút. Thao tác này giúp vỏ bánh mềm mịn và bông xốp hơn.
Vỏ bánh đạt chuẩn giúp bánh bao mềm xốp, thơm ngon

Vỏ bánh đạt chuẩn giúp bánh bao mềm xốp, thơm ngon

  • Sử dụng thêm một chút dầu ăn hoặc bột powder soda để bánh bao trắng mịn. 
  • Khi đã đạt được một khối bột mềm mịn, để bột nghỉ trong khoảng 30 phút để nở gấp đôi. Có thể ủ bằng nồi cơm điện hoặc bọc màng thực phẩm ở nhiệt độ phòng.

Bước 2: Chế biến nhân

  • Đem nấm, mộc nhĩ và miến ngâm nước ấm cho mềm.
  • Củ đậu gọt vỏ bào sợi, vắt khô nước. Lạp xưởng thái nhỏ, hành và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. 
  • Tiếp theo vớt nấm, mộc nhĩ và miến đã mềm để ráo nước, thái nhỏ. 
  • Phi thơm hành tỏi băm. Tiếp đến trộn đều toàn bộ nấm, mộc nhĩ, miến và củ đậu đã cắt nhỏ cùng toàn bộ nguyên liệu cho phần nhân lại với nhau. Nêm nếm gia vị và một chút tiêu. Nhân bánh bao làm đậm đà một chút sẽ ngon hơn!
  • Cuối cùng luộc trứng cút và bóc vỏ.
Nhân bánh bao là sự kết hợp của nhiều loại nguyên liệu 

Nhân bánh bao là sự kết hợp của nhiều loại nguyên liệu

Bước 3: Nặn bánh

  • Bột sau khi ủ 30 phút thì chia nhỏ thành từng phần bằng nhau. 
  • Nặn nhân bánh với phần thịt ở ngoài và trứng cút ở trong thành các hình tròn. Một bánh có thể bỏ từ 1 đến 2 trứng cút tùy sở thích. 
  • Cán mỏng vỏ bánh và bỏ nhân vào. Khi làm bạn nên bôi một chút dầu ăn vào tay để không bị dính. 
  • Ngoài ra có thể tham khảo một số bộ khuôn tạo hình bánh bao để có được những chiếc bánh “xinh đẹp” như ngoài hàng. 

Bước 4: Hấp bánh

  • Chuẩn bị nồi hấp, rửa sạch và đun sôi một lượng nước vừa đủ.
    Sau đó xếp từng chiếc bánh bao lên xửng hấp.
  • Hấp bánh trong khoảng 20 phút. Thời gian hấp tùy vào kích thước của bánh để điều chỉnh.
  • Khi bánh chín, tắt bếp, mở hé nhẹ nắp nồi để hơi thoát ra từ từ. Tránh mở nắp ngay, điều này có thể làm bánh bị xẹp. 
  • Để tránh tình trạng nước đọng trên vỏ bánh, bạn nên phủ một chiếc khăn ở nắp khi hấp.
Hấp bánh bao vừa chín tới để đạt được hương vị hoàn hảo

Hấp bánh bao vừa chín tới để đạt được hương vị hoàn hảo

Một vài lưu ý quan trọng để có được mẻ bánh bao lúng lính

Làm bánh bao tuy đơn giản nhưng để có được một mẻ bánh ngon, mềm không phải ai cũng làm được. Cách ủ bột, hấp hay làm nhân đều đặc biệt quan trọng. Dưới đây là một số vấn đề mà quý vị cần chú ý khi chế biến.

Ủ bột

Ủ bột là công đoạn khá mất thời gian, tuy nhiên nó đặc biệt quan trọng. Thời gian ủ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: môi trường, nhiệt độ bột,… 

Ví dụ trong những ngày trời nóng bạn có thể chỉ cần ủ 30 phút là bột đã có thể nở ok. Tuy nhiên khi trời lạnh thời gian ủ có thể lên tới 1 tiếng bột mới đạt. Ngoài ra khi ủ nên kích men để chắc chắn rằng men nở đã được kích hoạt thành công. 

Nhân bánh

Nhân bánh bao khá đa dạng, bên cạnh cách làm nhân truyền thông như được hướng dẫn ở trên, bạn có thể phá cách với nhiều nguyên liệu khác như phô mai, thịt nguội, trứng chảy,…

Bên cạnh đó những chiếc bánh bao chay hay bánh bao nhân đậu dừa, đậu đỏ ngọt thanh cũng đặc biệt hấp dẫn. Tùy vào khẩu vị của bạn cũng như gia đình, nhân bánh có thể được điều chỉnh sao cho phù hợp nhất.

Bánh bao nhân đậu xanh, đậu đỏ thơm ngon, ngọt béo 

Bánh bao nhân đậu xanh, đậu đỏ thơm ngon, ngọt béo

Hấp bánh

  • Khi hấp bánh nên sử dụng xửng hấp bằng tre, nếu không có có thể thay thế bằng các loại nồi hấp khác. Phần nắp nên được bọc khăn hoặc lá chuối để không làm nhão mặt bánh. 
  • Chỉ nên đổ nước vừa đủ, tránh làm ướt đế bánh. 
  • Canh nhiệt độ và thời gian để hấp bánh vừa chính tới. Bánh quá chín có thể bị khô và cứng. 
  • Khi bánh chín có thể hé vung từ từ hoặc đợi từ 5 đến 7 phút mới mở tránh để bánh bị xẹp.

Bánh bao có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tuy nhiên bằng một chút biến tấu chúng ta đã có ngay những chiếc bánh nhân thịt thơm ngon với phần vỏ bánh mềm mịn, dễ ăn hơn. Không chỉ là một món ăn sáng thơm ngon, bánh bao đặc biệt thích hợp để làm bữa ăn nhẹ cho mọi thành viên trong gia đình.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về cách làm bánh bao cũng như những lưu ý quan trọng để có một mẻ bánh chất lượng. Chúc bạn thành công với cách làm này! Đừng quên khoe thành quả với hội chị em tại mục comment dưới đây nhé!

Bài viết liên quan