Học công nghệ bảo quản cá biển của ngư dân Nhật

Trong suốt quá đánh bắt, vận chuyển và tiêu thị thì ngư dân Nhật Bản luôn được mệnh danh là “bậc thầy” đối với công nghệ bảo quản cá biển. Với nghệ thuật bảo quản cá nổi tiếng và giữ được giá trị dinh dưỡng tối đa thì người Nhật luôn giữ được độ tươi ngon của cá biển, đồng thời bảo quản được trong thời gian dài. Việc người dân nhật sử dụng các sản phẩm máy sấy khí trong việc bảo quản cá biển thành quả kiếm được sau mỗi lần ra khơi.

Những thắc mắc luôn được “thường trực” và đặt ra, tại sao họ làm được như vậy? Bí quyết nằm ở ngay nội dung của bài viết sau đây.

Giữ cá được tươi sống ở trong bể hay bồn chứa

Kỹ thuật giữ cá sống trong bể hay bồn chứa xuất phát từ lâu đời của ngư dân Nhật Bản. Trên thực tế, trong quá trình vận chuyển, cá sống trong bể chứa thường hoạt động nhiều, không gian hẹp sẽ làm cho cá chết hoặc giảm năng suất. Để giữ các được tươi lâu thì bạn có thể áp dụng những cách của ngư dân Nhật như sau:

Bảo quản cá ngừ biểnCông nghệ bảo quản cá của ngư dân Nhật rất hiệu quả

Áp dụng kỹ thuật ikejime

Nhiều người thường nhắc tới ikejime trong cách bảo quản cá. Từ ikejime có nghĩa là kết liễu cá sống “Close to fish alive”. Người Nhật áp dụng công nghệ bảo quản cá biển này bằng cách sử dụng hai đường cắt. Từ đó, chất lượng của thịt cá vẫn được bảo quản không khác gì cá sống.

Áp dụng công nghệ CAS

Với công nghệ CAS đó là khả năng làm lạnh nhanh bằng sóng siêu âm và trường điện từ. Công nghệ CAS này không làm thay đổi cấu trúc phân tử trong thực phẩm nên vẫn giữ được chất lượng của sản phẩm tươi sống. Khi áp dụng công nghệ này, khả năng trữ đông thực phẩm trong khoảng thời gian là 10 năm.

Công nghệ bảo quản cá biển nano water

Một phương pháp bảo quản cá được sử dụng phổ biến trong công nghệ bảo quản cá biển nhằm xử lý nước thải và quản lý chất lượng của nguồn nước giúp hải sản tươi lâu.

Bảo quản cá biển tươi sốngChất lượng cá phụ thuộc vào cách bảo quản

Khi áp dụng phương pháp giữ cá biển tươi lâu này thì dùng máy bơm khí nitơ vào nguồn nước, kết hợp với máy sục khí micro nano N để tạo thành phân tử nano-bubbles. Chức năng của các phân tử nano-bubbles tiêu diệt vi khuẩn và tăng hàm lượng oxy hòa tan trong nước nhằm cung cấp khí oxy cho cá.

Công nghệ bảo quản cá của giáo sư Makoto Nagai

Công nghệ của giáo sư Makoto Nagai đó là cách bổ sung các chất cacbon dioxit, nitơ được cung cấp với áp suất để bảo quản cá biển. Hiện nay, công nghệ này được sử dụng để bảo quản các loài cá quý hiếm.

Phương pháp làm chết cá thông qua nghệ thuật bảo quản của người Nhật

Người Nhật thường làm chết cá theo kiểu Iki-jime hay Ike-jime. Phương pháp này làm tê liệt cá để đảm bảo chất lượng của thịt cá. Khi sử dụng biện pháp làm chết cá theo kiểu Iki-jime thì thịt cá luôn giữ được độ tươi ngon trong thời gian dài hơn bình thường. Hiện nay, trên thế giới, có rất nhiều quốc gia, đầu bếp sử dụng phương pháp mổ cá này. Người Nhật sẽ thực hiện các phương pháp mổ cá sau:

Cá tươi nhờ bảo quản cá biển tốtCá muốn tươi lâu cần được đảm bảo đúng cách

– Cách 1: sử dụng vật nhọn đâm vào vị trí não của cá để cá chết nhanh và vẫn giữ được độ tươi ngon.

– Cách 2: loại bỏ máu ra khỏi cơ thể của cá bằng cách cắt vào lớp mang thứ 3, 4 rồi cắt dẫn về miệng cá để lấy hết máu của con cá ra cơ thể và tránh vi khuẩn xâm nhập vào cá.

Nhiều ngư nhân Nhật đã chia sẻ rằng, muốn thịt cá được ngon hơn thì hãy bỏ cá vào rổ, đầu hướng xuống dưới. Tiếp đó đưa rổ ra ngoài khoảng 15 phút để cơ thể cá vùng vẫy nóng lên rồi lạnh dần đi. Sau đó đem đi cấp đông.

– Cách 3: làm đứt tủy sống của cá. Đối với phương pháp giữ cho cá tươi lâu này, người ra sử dụng một đoạn dây thép nhỏ rồi luồn dây từ đầu cá, dọc theo sống lưng. Khi đó, cá sẽ bị giật cho đến lúc kết thúc quá trình.

Phương pháp bảo quản cá của người Nhật để giữ được vị

Người Nhật thường không bảo quản cá trong đá lạnh mà họ học cách xác định độ thấm lọc của nước ngọt của nước biển và vi sinh vật sống. Từ đó, bạn biết đá sẽ tan chảy ra thành nước ngọt. Với áp lực thấm lọc sẽ hút các chất dùng để lưu ở bên trong cơ thể của cá ra ngoài. Tuy nhiên, bạn không nên bỏ cá vào nước ngọt sẽ làm cho thịt cá bị ướt và giảm độ ngon, ngọt và thơm của cá.

Cách người nhật bảo quản cá biểnNgư dân Nhật sử dụng biện pháp làm chết cá theo kiểu Iki-jime

Người Nhật thường bảo quản cá trong điều kiện nhiệt độ khoảng 5-10 độ C, rồi hạ thấp nhiệt xuống dưới 5 độ C ở trong kho lạnh hoặc ngăn lạnh kể từ khi sơ chế hay bắt từ biển về. Họ giữ cá còn da hoặc nguyên vảy để đảm bảo độ tươi ngon. Nếu bảo quản cá ở mức dưới 0 độ C thì thịt cá sẽ bị co lại, làm đẩy nhanh quá trình lão hóa và phân rã khiến cá nhanh bị hỏng.

Có thể bạn quan tâm: Phương pháp bảo quản gỗ như thế nào để sử dụng lâu bền?

Như vậy, để giữ được cá luôn tươi ngon thì bạn cần phải học phương pháp bảo quản cá thông qua công nghệ bảo quản cá biển của ngư dân Nhật. Hy vọng, ngư dân áp dụng các phương pháp đúng đắn để bảo quản chất lượng của thịt cá luôn đạt chuẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *