Nguyên nhân chính khiến xe ô tô bị rung khi nổ máy

18 Tháng Hai, 2021 0 thanhpx

Sau một thời gian sử dụng nếu xe không được bảo dưỡng thường xuyên sẽ xuất hiện rất nhiều bệnh mà căn bệnh phổ biến nhất là xe ô tô bị rung khi nổ máy. Vậy có phương pháp điều trị nào hiệu quả cho căn bệnh này không? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này ngay sau đây nhé.

Hỏng chân máy

chân máy ô tô

Hình ảnh cao su chân máy bị mòn

– Là một trong những bộ phận quan trọng, thực hiện nhiệm vụ liên kết động cơ với khung xe nên thường được làm bằng kim loại và cao su để chống chịu lực tốt và giảm sự rung lắc cho động cơ.

– Dấu hiệu cho thấy chân máy ô tô bị hỏng: tiếng ồn bất thường trong khoang động cơ và xe bị rung động mạnh.

–  Khi động cơ xe hoạt động sẽ tạo ra độ rung nhất định, ảnh hưởng trực tiếp tới cao su chân máy. Chính vì vậy mà sau một thời gian vận hành cao su chân máy sẽ bị mòn hoặc hư hỏng làm cho khả năng hấp thụ rung của động cơ bị giảm gây ra tình trạng xe rung lắc mỗi khi nổ máy.

– Chân máy bị hao mòn làm cho động cơ khi vận hành dễ bị dịch chuyển lên xuống hoặc từ bên này sang bên kia, ảnh hưởng tới nhiều bộ phận khác. Khi tăng tốc xe bạn sẽ cảm nhận sự dịch chuyển này rõ ràng hơn.

– Chân máy bị hỏng mà không được thay thế kịp thời sẽ khiến người lái rất dễ bị mất lái, ảnh hưởng tới tính mạng của lái xe và những người xung quanh.

Hệ thống bướm ga, họng hút có vấn đề

xe-o-to-rung-khi-no-may

Bướm ga, họng hút bám bụi bẩn khiến xe bị rung

– Bướm ga chính là bộ phận điều chỉnh không khí đi vào buồng đốt. Họng hút thực hiện nhiệm vụ hút xăng vào vận hành động cơ và các chi tiết nằm sau hệ thống bướm ga.

– Sau một thời gian dài sử dụng mà không được vệ sinh sẽ khiến bụi bẩn bám vào bướm ga, họng hút và van không tải làm giảm hiệu suất của động cơ. Bướm ga hoạt động không đúng so với cài đặt ban đầu khiến lượng xăng phun không chính xác, gây ra một số hiện tượng như:

  • Xe bị rung khi nổ máy.
  • Khi dừng xe dễ bị tắt máy.
  • Tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn.
  • Xe bị òa ga.

– Họng hút quá bẩn sẽ làm xăng vào kém, đôi khi xe bị chết máy và rung khi nổ máy cũng như đang di chuyển.

Bugi bám nhiều bụi bẩn

bugi-o-to-ban

Xe bị rung khi nổ máy cần kiểm tra bugi ngay

Đây cũng là nguyên nhân khiến xe ô tô bị rung khi nổ máy bởi bugi bám nhiều bụi bẩn sẽ ảnh hưởng tới độ nhạy của bugi và làm động cơ bị rung.

Dấu hiệu nhận biết bugi có vấn đề:

– Xe tốn nhiều xăng hơn.

– Máy không nổ, khó khởi động xe.

– Xe bị rung khi nổ máy và khi đang di chuyển.

– Đèn động cơ hoạt động bất ổn.

Do trục động cơ

– Nếu trục ô tô bị cong cũng khiến cho xe bị rung khi nổ máy.

– Các tấm cao su phủ quanh đầu mút trục truyền động bị rách khiến bụi bẩn bám vào gây ảnh hưởng đến khớp nối, khớp nối bị mòn cũng làm ô tô bị rung.

Do các vòng bi

vong-bi-o-to

Các vòng bi trong bánh xe luôn phải chịu áp lực cao

– Trong quá trình vận hành xe các vòng bi luôn luôn phải chịu áp lực rất lớn, chính vì vậy mà chúng thường được làm từ hợp kim có khả năng chịu lực, chịu nhiệt cực tốt. Nếu xe được bảo dưỡng định kỳ và di chuyển trên cung đường tốt thì vòng bi sẽ có tuổi thọ rất cao.

– Khi vòng bi có vấn đề sẽ khiến cho xe bị rung mạnh, nhiệt độ động cơ xe tăng bất thường. Nếu không được khắc phục kịp thời sẽ gây hư hỏng toàn bộ máy và làm hỏng moay ơ bánh xe.

– 1 số nguyên nhân khiến các vòng bị xe có vấn đề: hở phớt chắn mỡ, lắp sai phương pháp, sử dụng vòng bi không phù hợp với xe, nước mưa chui vào động cơ…

Trên đây là những nguyên nhân chính gây ra tình trạng xe ô tô bị rung khi nổ máy. Khi đã hiểu rõ được nguyên nhân là gì sẽ giúp chủ xe có phương án khắc phục nhanh chóng và kịp thời. Chú ý vệ sinh, bảo dưỡng xe định kỳ để xe luôn vận hành trơn tru, tránh phát sinh những sự cố không mong muốn nhé.

Bài viết liên quan