Xe máy bị trượt số phải làm thế nào?

26 Tháng Tám, 2019 0 Quynh YP

Xe máy là phương tiện di chuyển chính mà rất nhiều người thường xuyên sử dụng. Trong điều kiện thời tiết, đường xá thất thường thì xe của chúng ta cũng rất hay gặp phải các tình huống sự cố.

Tình trạng xe máy bị trượt số hay thường xuyên xảy ra đối với những người điều khiển các phương tiện xe máy. Nếu bạn không biết các xử lý sự cố thì sự mất an toàn khi lái xe xảy ra. Vì thế, sau đây là một số thông tin cần thiết về hiện tượng trượt số xe.

Những biểu hiện khi xe máy bị trượt số

Đối với những người điều khiển xe máy thì hiện tượng trượt số xe xảy ra thường gặp. Trong quá trình lái xe, bạn sẽ gặp nhiều phiền toái. Biểu hiện cụ thể là khi bạn đang lưu thông trên đường khi nhấn số xe bị cứng số hoặc không tiến lùi được khi đang di chuyển trên đường.

Trong trường hợp khác, tình trạng khó vào số khi đề nổ xe máy hay khi bạn đang lưu thông trên đường gặp khúc cua, ngã rẽ giảm ga để vào số nhưng không thể vào số được. Có những trường hợp đã giảm hết ga xe nhưng đến khi đạp cần nổ nhiều lần mới có thể vào số.

Một trong những hiện tượng thường gặp đó là người điều khiển xe đạp số hoặc về số N thì động cơ xe gầm lên tạo tiếng lớn khiến cho người cùng tham gia giao thông giật mình, mất an toàn giao thông.

Xe máy bị trượt số – nguyên nhân do đâu?

Hiện tượng số của xe máy bị trượt hoặc khó vào số thường do những nguyên nhân sau:

– Do người dùng đi xe lâu ngày không bảo dưỡng định kỳ nên cần số thiếu độ bôi trơn do dầu mỡ. Số xe bị ăn mòn hoặc cong vênh do bị đổ hoặc bị va chạm trong quá trình điều khiển xe. 

– Do xe bị lỗi của nhà sản xuất nên ngay từ khi mới mua xe về thì hiện tượng cứng, trượt số đã xảy ra nếu bạn chuyển số.

– Nếu các chi tiết như cần số hoặc linh kiện liên quan bị mòn, hỏng do sử dụng lâu ngày cũng là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng trượt số.

Những biện pháp xử lý hiện tượng trượt số ở xe máy

Trong quá trình sử dụng xe máy, nếu xe gặp phải hiện tượng trượt số thì phương pháp khắc phục tối ưu nhất là bạn đưa xe đến các cửa hàng sửa chữa. Tại đây cá thợ sửa chữa sẽ xử lý mọi vấn đề của xe máy nhằm mang đến sự an toàn khi lái xe.

Trong trường hợp khi bạn đang di chuyển trên đường thì gặp tình trạng trượt số xảy ra. Bạn có thể khắc phục tạm thời bằng cách:

– Nếu xe bị trượt số trong quá trình bạn thực hiện các thao tác về số thì bạn hãy chạy xe với tốc độ ổn định, sau đó kéo cần số về N. Tiếp theo bạn dần dần tăng tốc độ di chuyển khi thao tác số về hướng số thấp hơn. Khi vận tốc mà bạn đang di chuyển tương ứng với tốc độ yêu cầu thì bạn điều chỉnh số sẽ tự vào.

– Để xử lý hiện tượng xe máy bị kẹt số N, trước hết bạn cần khởi động và tăng tốc xe để thao tác số về số 1. Khi đó, bạn sẽ thấy số kẹt nhưng do lực ép thì số sẽ tạo ma sát đồng bộ giữa bánh răng làm cho xe chuyển động từ từ. Khi đó, bạn về số là xe sẽ hoạt động theo mong muốn.

– Trong trường hợp xe đang di chuyển ở số 1, bạn hãy nhấp chân ga và nhả từ từ. Khi đó, bạn nhấp về số N, không éo mạnh về số 2. Bạn hãy di chuyển tốc độ tương ứng với tốc độ di chuyển với số mà bạn cần trượt rãnh.

Những phương pháp trên là biện pháp xử lý trượt số ở xe máy tạm thời. Nếu bạn xử lý dứt điểm thì bạn hãy mang ra cửa hàng, trung tâm bảo dưỡng sửa xe để sửa chữa kịp thời.

|| Xem thêm: Nguyên nhân và xử lý tình trạng xe máy bị nóng máy

Hi vọng với những chia sẻ ở nội dung bài viết trên, người dùng có thể xử lý tình trạng xe máy bị trượt số. Nếu xảy ra tình trạng này thì bạn hãy tìm ra giải pháp hiệu quả nhất để xử lý dứt điểm để quá trình di chuyển an toàn.

Bài viết liên quan