Hướng dẫn thay xupap xe máy ngay tại nhà cực kỳ hiệu quả

7 Tháng Mười Một, 2020 0 Quanseo

Khi xe máy của bạn gặp những dấu hiệu như phát ra tiếng kêu ở phần đầu của động cơ hay những vị trí khó đề nổ hoặc người lái xe cảm nhận được động cơ hoạt động yếu hơn… Đây là những dấu hiệu cho thấy động cơ của xe gặp vấn đề và cần phải thực hiện lại việc canh chỉnh xupap. 

Vậy những vấn đề gì thường gặp với xupap xe máy? Vì sao cần phải canh chỉnh xupap? Cách tự chỉnh xupap tại nhà như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu từng thắc mắc ngay trong bài viết này. 

Thế nào là xupap xe máy?

Xupap xe máy là bộ phận chính trong cấu tạo phối khí ở xe máy. Đây là cái nút hoặc cái nắp được bố trí ở vòi bơm hơi bên trong bình chứa của xe máy.

Chức năng của chi tiết này giúp chặn và mở, tạo ra dòng chảy của chế hòa khí. Khi các sản phẩm cháy ra ngoài thì buồng cháy sẽ được làm kín. Khi đó, xupap thải và xupap nạp là van an toàn với chức năng xả hơi nếu mức áp suất lên cao hơn quy định. 

thay xupap xe máy

Bộ phận xupap của xe máy

Vì sao nên điều chỉnh xupap của xe máy?

Trong thời gian xe máy hoạt động, khe hở của xupap đảm bảo được khả năng hút và thoát động cơ xe. Khi đó, 2 trường hợp xảy ra là khe hở mở rộng hoặc thu hẹp lại. Vì thế, để phương tiện vận hành tốt hơn thì người sử dụng cần canh chỉnh lại khe xupap.

 • Đối với trường hợp khe hở lớn hơn mức quy định: các hiện tượng của xe sẽ phát ra tiếng kêu lớn hơn khi xe hoạt động. Độ bền của các bộ phận đuôi xupap và đầu cò bị giảm do các tình trạng va đập hoặc thậm chí là xe khó đề nổ hơn khi điểm mở của xupap bị sai lệch.
 • Đối với tình trạng khe hở quá nhỏ: sẽ làm cho động cơ bị mất sức ép nếu quá nóng. Lúc nào xupap nở dài ra về phía buồng nổ, làm cho bệ xupap không được đóng kín.

Xupap của xe máy thường gặp những vấn đề gì?

Để biết khi nào nên thay xupap xe máy thì bạn cần phải quan tâm đến những vấn đề của phương tiện như sau:

 • Trong môi trường làm việc có áp suất lớn và mức nhiệt độ cao ở bộ phận xupap xả. 
 • Sự ăn mòn hóa học xảy ra do xupap phải tiếp xúc với khí cháy.
 • Khi xupap đóng sẽ chịu sự va đập mạnh nên làm cho chi tiết dễ bị biến dạng.
 • Điều kiện dầu bôi trơn và làm mát tới các chi tiết khác bị khó khăn.
 • Do lượng dầu bôi trơn quá ít nên nấm xupap bị mòn. Các vật liệu chế tạo xupap phải có những tính chất đặc biệt về khả năng chịu được mức nhiệt độ cao và độ bền lâu dài. 
thay xupap bị muội than

Tình trạng xupap bị muội than

Cách tự điều chỉnh và thay xupap ngay tại nhà

Hiện nay giá thay xupap xe máy vào khoảng từ 100 nghìn đồng trở lên. Bạn có thể mua đồ dùng và tự thay xupap exciter, wave… hoặc mang đến cửa hàng sửa xe để thợ sửa chữa thực hiện thay thế.

Chuẩn bị dụng cụ thay thế

 • Bộ chỉnh cò xupap 
 • Lưỡi canh xupap
 • Bộ thước (căn lá) sử dụng để đo khoảng hở của xupap.

Cách căn chỉnh chi tiết xupap

Người căn chỉnh xupap sao cho giữa đuôi và cò mổ của chi tiết có một khe ở giữa, để đến khi động cơ được đốt nóng thì xupap dãn nở dài ra mà vẫn đảm bảo được chức năng đóng kín cửa buồng nổ. Việc làm này chỉ nên thực hiện khi động cơ đã nguội.

Các thao tác căn chỉnh, thay thế xupap tại nhà

– Đối với xupap nạp

 • Mở nắp đậy ở hai xupap (có nạp và xả), bạn sử dụng ngón tay cái nhấn vào cò nổ, tiến hành quay vô lăng đúng chiều của nó để xupap có thể dễ dàng thoát mở tối đa.
 • Căn chỉnh lá kim vào vị trí giữa cò mổ và đuôi của chi tiết xupap. Sau đó, bạn xoay vít để điều chỉnh cò mổ và lá kim cho đến khi có tỷ lệ ăn khớp giữa các đầu của xupap.

– Đối với xupap xả

 • Bạn thực hiện các thao tác tương tự như trên với chi tiết xupap xả.
thay xupap giá bao nhiêu

Thực hiện thay thế xupap ở xe máy

Một số lưu ý khi tự khắc phục, thay thế xupap xe máy

Khi tự mình thực hiện căn chỉnh, thay thế xupap, bạn cần chú ý đến những lưu ý sau:

 • Điều chỉnh xupap vào đúng vị trí cuối của kỳ nén, nhằm đạt hiệu quả chỉnh khe hở đạt mức tốt nhất.
 • Khi tiến hành chỉnh khe hở xupap của xe máy, bạn lấy tay để siết ốc cò vào đuôi xupap. Bạn không nên sử dụng cờ lê để vặn, bởi như thế có thể làm cho người sử dụng không biết thay xupap xe máy giá bao nhiêu, vì xupap đội giá lên quá cao.
giá thay xupap

Trong quá trình thay xupap cần chú ý vấn đề gì?

Như vậy bạn có thể tự thay xupap ngay tại nhà để chi phí sửa chữa, thay thế được giảm xuống mức tối thiểu. Như thế bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền mà xe máy vẫn có thể vận hành được hiệu quả. Tuy nhiên, nếu như bạn không am hiểu về kỹ thuật hoặc không tự thay được chi tiết thì nên mang tới các cửa hàng sửa xe để nhân viên kỹ thuật căn chỉnh chính xác.

 

Bài viết liên quan