Phải làm sao khi bình ắc quy điện bị cháy?

6 Tháng Mười Một, 2019 0 Quynh YP

Đối với mỗi ắc quy khi sử dụng vượt quá thông số cho phép đều có thể xảy ra những thông số cho phép. Bình ắc quy điện bị cháy xảy đến bất kỳ lúc nào. Bạn cần tìm hiểu và xử lý đúng cách để đảm bảo an toàn cho hệ thống thiết bị. Sau đây sẽ nêu lên một số nguyên nhân và cách xử lý hiện tượng ắc quy bị cháy.

Chức năng của bình ắc quy

Ắc quy đóng vai trò cung cấp năng lượng và tích trữ điện năng để thiết bị vận hành và khởi động. Khi sử dụng, bạn cần lưu ý đến các thông số như dung lượng, kích thước hay dòng khởi động để chọn lựa được loại ắc quy phù hợp nhất.

– Ắc quy sẽ cung cấp nguồn điện năng cho phụ tải như máy khởi động, kích thích sự hoạt động của máy phát xoay chiều. Ở các phụ tải khi thiết bị phát điện chưa làm việc hoặc có vòng tua chưa đạt đến tốc độ quy định thì ắc quy sẽ vận hành và cung cấp điện năng.

Bình ác quy bị cháy thì phải làm saoĐấu nối cực dương và cực âm của ắc quy cẩn thận

Sau khi vận hành, nếu vòng tua của thiết bị đủ lớn thì hệ thống máy móc sẽ dùng nguồn điện năng từ máy phát điện. Khi đó, ắc quy tích trữ năng lượng bằng cách nạp điện cho những lần khởi động sau.

Nguyên nhân và cách khắc phục bình ắc quy điện bị cháy

– Vô tình ắc quy bị chập điện: nguyên nhân hiện tượng này xảy ra thường là dây dương chạm vào dây âm hoặc ngược lại. Khi đó, bình ắc quy phóng ra một dòng điện cực lớn, gây nóng bình cà có thể bị cháy.

Bạn hãy chú ý tới hai dây ở hai cực âm, dương ở ắc quy để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra. Tình trạng bình ắc quy điện bị cháy này không được kiểm soát kịp thời gây ra những ảnh hưởng như cháy, nổ thiết bị. Vậy có thể tạm khắc phục bằng việc sử dụng bộ lưu điện mini để có thể sử dụng làm biệt pháp chữa cháy khi chưa thể tìm được bình ắc quy mới.

– Ắc quy có mùi khét: nếu bạn thấy ắc quy có mùi khét phát ra thì hãy nhanh chóng tắt hệ thống các thiết bị và đưa máy móc đi bảo dưỡng và thay thế bình ắc quy mới.

cách sử lý bình ác quy bị cháy như thế nàoNếu ắc quy có mùi khét thì nhanh chóng tắt thiết bị

– Nếu bạn sử dụng bình ắc quy có dung lượng quá thấp, không phù hợp với hệ thống thiết bị. Khi ắc quy hết nguồn điện và bị cạn kiệt thì tình trạng quá tải xảy ra dẫn tới bình ắc quy bị cháy.

Để khắc phục hiện tượng ắc quy quá tải thì bạn hãy chú ý đến công suất của thiết bị để lựa chọn loại ắc quy có dung lượng tải phù hợp với các thiết bị.

– Thời gian nạp quá dài: ở chế độ nạp ắc quy thì người dùng cần phải giữ nhiệt độ của ắc quy ở dưới mức 50◦C. Việc nạp ắc quy quá dòng dẫn tới nhiệt độ của ắc quy bị nóng lên, làm giảm độ bền. Đặc biệt, nếu nhiệt độ quá cao thì bình ắc quy có thể bị cháy hoặc phát nổ bất cứ lúc nào.

Do vậy, bạn cần chú ý đến thời gian nạp ắc quy vừa đủ, không để ắc quy nạp có nhiệt độ quá cao.

– Ắc quy bị phồng: khi ắc quy có những vết rò rỉ, bẩn từ bộ bình ra bên ngoài hoặc ắc quy sử dụng lâu ngày hay nạp quá nhiều sẽ bị phồng rộp hẳn lên. Hệ lụy xảy ra đó là bình ắc quy điện bị cháy.

Bạn cần khắc phục hiện tượng ngay khi phát hiện ra ắc quy bị phồng rộp bằng cách thay thế ắc quy mới, tránh nguy hiểm cháy nổ gây nên.

Đấu dây như thế nào khi bình bị cháyThay thế loại ắc quy mới cho thiết bị khi loại cũ đã bị phồng rộp

– Khi đang nạp ắc quy, tia lửa phát ra: lúc này ắc quy sinh ra hai loại khí hydro và oxy dễ gây cháy nổ. Đối với ắc quy hở thì khí hydro và oxy bay vào không khí, ngay tại vị trí đặt ắc quy. Trường hợp khác, bình ắc quy kín thì hai khí kết hợp với nhau, rồi tạo thành nước, ít thoát ra được bên ngoài.

Có thể bạn quan tâm: Những điều bạn cần biết về tủ điện gia đình

Với một lưu lượng hỗn hợp khí lớn thì đây cũng là tác nhân gây nên tia lửa do cắm, rút dây điện, do hút thuốc lá hay do đóng cắt các công tắc điện… ở gần bình ắc quy thì rất dễ dẫn tới khả năng cháy nổ.

Nếu bạn thấy ắc quy có những tia lửa phát ra là do những nguyên nhân khách quan ở trên thì hãy chú ý những tính chất dễ bắt lửa, làm gây nguy hại, hỏng hóc ắc quy và những thiết bị của hệ thống có tải điện.

Làm như thế nào khi bình ác quy bị cháyChú ý các hiện tượng của bình ắc quy

Trong quá trình sử dụng các thiết bị có ắc quy thì bạn cần chú ý để hạn chế và đề phòng mức rủi ro thấp nhất xảy ra. Bạn cần tìm hiểu kỹ nguyên nhân gây nên hiện tượng bình ắc quy điện bị cháy đẻ kịp thời khắc phục bằng những phương pháp thích hợp nhất. Nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng và hệ thống các thiết bị hoạt động bằng ắc quy.

Bài viết liên quan