Những điều bạn cần biết về tủ điện gia đình

31 Tháng Mười, 2019 0 Quynh YP

Hệ thống mạng lưới điện sử dụng nhiều trong các hộ gia đình, tòa nhà… để đảm bảo sự hoạt động ổn định, lâu dài và an toàn cho người dùng các thiết bị điện tại nhà. Qua nội dung ở bài viết sau sẽ hướng dẫn cho người sử dụng cách lắp đặt tủ điện gia đình.

Tại sao tủ điện dùng trong gia đình là cần thiết?

Hiện nay, nhu cầu sử dụng các thiết bị điện ngày càng tăng cao làm cho hệ thống điện thường bị quá tải nếu không có thiết bị cung cấp nguồn điện ổn định. Vì do theo mặt bằng chung thì gia đình nào cũng trang bị, sử dụng nhiều thiết bị điện cùng lúc. Nếu sử dụng các thiết bị có công suất lớn gây quá tải dẫn tới hệ lụy cháy nổ như bình nóng lạnh, điều hòa, ti vi, tủ lạnh…

tìm hiểu về tủ điện gia đìnhMỗi gia đình có nhiều thiết bị cần sử dụng nguồn điện

Mặt khác, đối với những gia đình có nhiều thành viên hoặc có trẻ nhỏ, người già thì việc sử dụng tủ điện gia đình càng cần thiết hơn. Không chỉ vậy, hệ thống mạng điện lưới ở nước ta còn nhiều vấn đề, có thể gây ảnh hưởng đến các thiết bị điện. Đặc biệt, mức tiêu dùng của mỗi gia đình vào mùa hè. Do đó, mỗi nhà nên lắp đặt một tủ điện để bảo đảm an toàn cho thiết bị điện và các thành viên trong gia đình. Dùng chung với các bộ lưu điện ups sẽ giúp bạn đảm bảo khi bị mất điện vẫn sẽ có lượng điện tích trữ đủ dùng và đảm bảo công việc của bạn khi bạn đang làm việc.

Khái quát về tủ điện tổng của gia đình

Trong mỗi gia đình thường lắp đặt hệ thống mạng lưới điện riêng biệt bao gồm các thiết bị phục vụ sinh hoạt chung của cả nhà và mỗi thành viên trong gia đình. Khi đường điện được đi từ cổng của mạng điện lưới quốc gia qua công tơ kéo tới tủ điện tổng gia đình thì nguồn điện được phân bổ hợp lý sao cho phù hợp với thiết kế của nguồn điện gia đình.

Sơ đồ tủ điện được khái quát như sau:

– Nhiệm vụ của tủ điện gia đình đảm bảo an toàn của toàn bộ hệ thống điện trong một nhà hoặc một tòa nhà. Bởi tủ điện gồm 1 MCCB chính.

– Tùy thuộc vào việc sử dụng các thiết bị điện trong một căn phòng mà MCB nhánh được lắp đặt để thực hiện nhiệm vụ phân phối điện cho các khu vực đó.

Tìm hiểu cách sửa chữa tủ điện gia đìnhMột dạng tử điện trong gia đình

Thiết kế hệ thống tủ điện gia đình

Khi xây dựng bất kỳ một tòa nhà, khu chung cư hay ngôi nhà nào thì các kỹ sư sẽ thiết kế hệ thống điện thông qua bản vẽ. Bản thiết kế sơ đồ mạch điện cần phải dựa vào công suất, tổng số lượng thiết bị điện trong mỗi căn hộ.

Mỗi gia đình, tòa nhà có kiến trúc khác nhau nên việc thiết kế sơ đồ hệ thống nguồn điện cần những người có chuyên môn, am hiểu kết cấu của hệ thống điện trong các công trình xây dựng. Bởi hiện nay, hầu hết các mạng điện đều được thiết kế âm tường. Nếu thiết kế sẽ gây cháy nổ, ảnh hưởng đến sự an toàn của người dân.

Phương pháp lắp đặt tủ điện trong nhà

Không thể phủ nhận, việc lắp đặt, đấu nối các đường dẫn của tủ điện cần đòi hỏi những người có hiểu biết, kinh nghiệm trong lĩnh vực điện thì mới lắp nguồn điện hiệu quả. Lắp đặt tủ điện gia đình gồm 2 bản vẽ là:

Thiết kế tủ điện gia đình dựng đứngLắp đặt tủ điện gia đình vô cùng tiện dụng

– Bản thiết kế nguyên lý chung của nguồn điện.

– Bản lắp ráp và sơ đồ đi dây dẫn điện.

Trong quá trình lắp đặt tủ điện thì bạn cần bố trí đúng các thiết bị như ổ cắm, aptomat, công tắc đúng với sơ đồ đã được thiết kế. Những loại dây dẫn điện cần được chọn lọc để phù hợp với công suất của thiết bị điện.

Đồng thời, dây dẫn cũng cần được đấu nối chắc chắn, cẩn thận nhằm tránh bị hở điện gây mất an toàn cho người sử dụng. Thẩm mỹ của ngôi nhà bị mất đi do phải khoan, đục tường để sửa chữa.

Khi lắp đặt tủ điện trong gia đình cần lưu ý

Trong mỗi gia đình, việc lắp đặt hệ thống nguồn điện nói chung và tủ điện nói riêng là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, nếu không lắp đặt cẩn thận sẽ xảy ra những sai sót. Vì vậy, bạn cần lưu ý khi lắp đặt tủ điện trong gia đình.

– Không nên tự ý lắp đặt tủ điện và mạch điện khi bạn không am hiểu về điện.

– Nên thiết kế sơ đồ mạch điện và vị trí đặt tủ điện trước khi lắp đặt.

– Chọn loại aptomat phù hợp, có chất lượng tốt, không quá nhỏ hay quá lớn.

Sửa chữa tủ điện gia đình đơn giản nhanh chóngHãy mua loại aptomat có chất lượng tốt nhất để lắp đặt trong nhà

– Chọn những loại dây cáp, dây dẫn điện phù hợp với công suất của các thiết bị điện.

– Tại những đoạn nối điện không dùng hộp chia ngả, như thế sẽ giảm hiệu năng hoạt động của các thiết bị điện và aptomat.

– Nên chia hệ thống điện từ 2 đến 3 đường đi độc lập để mỗi đường đi với các thiết bị điện khác nhau và mục đích riêng biệt.

Xem thêm >>> Chia sẻ kinh nghiệm lắp đặt sơ đồ mạch điện gia đình an toàn

Như vậy, đối với mỗi gia đình hay công trình, tòa nhà, văn phòng… thì việc lắp đặt tủ điện gia đình nên là điều bắt buộc. Vì hiện nay, trong các gia đình sử dụng rất nhiều các thiết bị điện nên rất cần một nguồn điện ổn định để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Nếu bạn không thể tự lắp đặt nguồn điện thì hãy nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyên gia, những người có chuyên môn về điện.

 

Bài viết liên quan