Cách khắc phục sự cố kẹt kính chỉnh điện trên ô tô

6 Tháng Mười Một, 2019 0 thanhpx

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ điện tử hiện nay, các hệ thống điều khiển cơ khí dần thay thế bằng công nghệ điện tử. Ô tô là một trong những phương tiện ứng dụng rộng rãi công nghệ này. Hệ thống điện tử trên ô tô sau một thời gian dài sử dụng cũng phát sinh những trục trặc nhất định. Trường hợp kính chỉnh điện bị kẹt là một vấn đề tiêu biểu cần quan tâm.

Nguyên lý hoạt động của kính chỉnh điện

Kính chỉnh điện bao gồm hai bộ phận chính đó là: bộ phận nâng hạ kính và mô tơ điều khiển.

+ Bộ phận nâng hạ kính: Phần cửa kính được đỡ bởi hai hệ thống đòn nâng hạ cửa sổ chữ X và đòn điều chỉnh của bộ nâng hạ. Nhờ vào chuyển động của mô tơ mà cửa sổ sẽ chuyển động lên xuống để đóng, mở cửa.

Cửa kính điện trên ô tô

Cửa kính điện trên ô tô

+ Mô tơ điều khiển: Gồm ba bộ phận chính đó là: mô tơ, bánh răng và cảm biến. Trong đó, mô tơ thay đổi theo chiều quay thông qua hệ thống công tắc. Còn bộ truyền bánh răng có tác dụng truyền tải chuyển động của mô tơ đến bộ nâng, hạ cửa sổ. Bộ phận cảm biến gồm có công tắc hạn chế và cảm biến tốc độ để điều khiển chống kẹt.

Những lỗi thường xuất hiện ở hệ thống cửa kính chỉnh điện

Xét về phương diện kỹ thuật, có thể phân thành hai trường hợp hư hỏng chính: mô tơ hỏng hoặc hệ thống cơ khí nâng, hạ bị hỏng. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này đó là:

-Mô tơ hỏng: Mô tơ không có âm thanh phát ra và cũng không chuyển động khi bấm nút lên, xuống kính.

-Một trong những bánh răng bị ăn mòn, thậm chí có thể gãy dưới sức nặng của cửa kính. Hay do hoạt động lên xuống thường xuyên cũng đẩy nhanh tình trạng xuống cấp của các bánh răng.

-Dây cáp (thay vì dùng bánh răng) bị đứt hoặc kẹt trong trục xoắn. Trong trường hợp này, thường có tiếng động nhỏ phát ra khi bấm nút lên, xuống kính. Do đó, mô tơ quay nhưng bị kẹt bởi dây cáp khiến cửa kính không lên hay xuống hẳn.

Nguyên nhân dẫn đến kẹt cửa kính điện

Nguyên nhân dẫn đến kẹt cửa kính điện

Các bước kiểm tra và sửa chữa khi cửa sổ điện bị kẹt

Bước 1: Thay cầu chì

Người dùng kiểm tra xem cánh cửa nào bị hỏng hệ thống điều chỉnh lên, xuống và nhấn thử lại một lần nữa. Nếu chúng không hoạt động tức là đã hỏng và cần thay thế cầu chì mới. Vị trí của cầu chì các thiết bị điện tử ô tô thường được đặt trong xe dưới bảng điều khiển của tay lái.

Sau khi thay cầu chì mới, thử khởi động hệ thống của xe. Nếu nghe thấy tiếng động cơ của hệ thống này hoạt động thì cầu chì không bị hỏng, tuy nhiên việc sửa chữa sẽ gặp nhiều khó khăn.

Bước 2: Tháo vỏ bọc của cửa xe

Khi tháo vỏ bọc của cửa xe sẽ thấy các con ốc đặt ở cạnh cửa xe, bên trong tay mở cửa xe…Cần nhớ vị trí của những con ốc này để thực hiện lắp lại như ban đầu. Nếu người thực hiện không nhớ có thể dựa vào sơ đồ hướng dẫn sử dụng xe hoặc ghi chép lại các điểm ốc có trên vỏ bọc cửa xe.

Tháo bọc vỏ xe và ghi nhớ vị trí các con ốc

Tháo bọc vỏ xe và ghi nhớ vị trí các con ốc

Bước 3: Kiểm tra dây cáp và kết nối

Quan sát bên trong cánh cửa xe xem các dây cáp có bị đứt hay không. Nếu kẹt sẽ khiến cửa sổ không lên, xuống được do bị trật khỏi rãnh. Nếu có hãy đưa chúng về vị trí ban đầu.

Bước 4: Kiểm tra các dây nối

Ở bước này nên quan sát sơ đồ nối dây trong hướng dẫn sử dụng xe để biết được nguyên lý hoạt động của cửa sổ xe. Sau đó xem lại hệ thống dây nối, mối nối, công tắc trong cửa xe còn tốt không. Những chỗ bị đứt hoặc rỉ sét sẽ làm mô tơ hoạt động yếu hoặc không hoạt động và bắt buộc phải thay thế.

Bước 5: Kiểm tra miếng đệm cửa xe

Khi cửa kính xe không cuộn lên hay hạ xuống được hay bị kẹt ở một điểm nào đó, rất có thể nguyên nhân do bộ phận đệm cửa gây nên. Bởi khi miếng đêm bị hỏng hoặc lỏng cần tiến hành rỡ ra và thay thế.

  • Xem thêm: Nên mua máy rửa xe gia đình ở đâu vừa bền vừa rẻ?

Kiểm tra chất lượng miếng đệm cửa xe

Kiểm tra chất lượng miếng đệm cửa xe

Bước 6: Thay thế mô tơ mới

Sau khi thực hiện các bước trên mà cửa kính ô tô vẫn không hoạt động hoặc có hoạt động nhưng chập chờn, hãy tiến hành thay thế mô tơ mới. Tuy nhiên, việc thay mô tơ mới còn phụ thuộc vào kinh nghiệm sửa chữa của người thực hiện. Do đó, nếu không chắc về kinh nghiệm của mình, cách tốt nhất là đem xe đến những trung tâm sửa chữa ô tô chuyên nghiệp.

Bước 7: Lắp lại mọi thứ

Sau khi thực hiện lần lượt các thao tác trên, tiến hành lắp lại mọi thứ đúng như vị trí ban đầu. Có thể dùng keo kết dính để giữ lớp cách điện nhằm đảm bảo an toàn.

Như vậy có thể thấy, có nhiều nguyên nhân dẫn đến kính chỉnh điện ô tô bị kẹt. Với bài viết này chúng tôi đã cung cấp tới người đọc những bước cơ bản để kiểm tra và khắc phục tình trạng này. Hy vọng, với những thông tin trên sẽ đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của mọi người. 

Bài viết liên quan