Thủ tục đăng ký xe ô tô

18 Tháng Hai, 2020 0 Quynh YP

Vấn đề quan trọng đầu tiện khi bạn sở hữu một chiếc xe mới đó là làm thủ tục đăng ký xe ô tô. Đây là việc quan trọng và bước bắt buộc trước khi xe được lưu hành trên đường. Tài xê cần hiểu rõ quy trình, cũng như biết được những loại giấy tờ cần thiết khi đăng kí xe ô tô mới. Sau đây là những thông tin cần thiết giúp cánh tài xế tiết kiệm được thời gian để hoàn thành những thủ tục cần thiết khi đăng ký xe ô tô.

Các bước cơ bản khi làm giấy tờ xe

Để sở hữu một bộ giấy tờ ô tô mới đầy đủ, chủ xe cần phải thực hiện lần lượt đúng theo trình tự các công đoạn như sau: đóng thuế trước bạn, đăng ký và đăng kiểm xe.

Đóng thuế trước bạ

– Đối với cá nhân: nộp thuế trước bạ tại Phòng thuế ở Quận/Huyện nơi đăng kí hộ khẩu thường trú.

– Với doanh nghiệp, công ty tư nhân: nộp thuế ở phòng thuế Quận/Huyện, nơi có giấy phép đăng ký kinh doanh.

– Đối với người nước ngoài; công ty liên doanh hay văn phòng đại diện nước ngoài thì nộp thuế tại các phòng thuế hoặc Các chi Cục thuế Quận/Huyện.

đến các cơ quan chức năng để làm thủ tụcĐến các cơ quan chức năng để đăng ký xe ô tô

Đăng ký ô tô 

– Để đăng ký ô tô nhanh chóng, bạn có thể đến các phòng cảnh sát giao thông đường bộ của tỉnh/ thành phố nơi bạn sinh sống để đăng ký xe ô tô.

– Với các trường hợp đăng ký ô tô của cơ quan đại diện cho tổ chức quốc tế; đại diện ngoại giao và người nước ngoài làm việc tại cơ quan, tổ chức đó thì bạn hãy tới Cục Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt để làm thủ tục đăng ký xe ô tô.

Đăng kiểm xe ô tô

Sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký ô tô xong, bạn cần phải tới Trạm đăng kiểm để đăng kiểm ô tô của mình.

bạn nên có đủ số giấy tờ cần thiết để đăng ký xeBạn cần thực hiện đầy đủ các thủ tục đăng kiểm xe ô tô

Những loại giấy tờ xe ô tô cần thiết

Theo Nghị định số 77/2009/NĐ-CP của Chính phủ, thủ tục đăng ký ô tô gồm các bước sau: 

Bước 1: Đóng các loại phí trước bạ của xe ô tô

Tính đến hiện nay về thuế trước bạ dành cho xe ô tô thì Hà Nội có mức phí trước bạ cao nhất (12%), phí ra biển 20 triệu đồng, còn ở TP. Hồ Chí Minh là 11 triệu đồng. Trong khi đó, thuế trước bạ của các tỉnh thấp hơn và phí lấy biển chỉ 1 triệu đồng.

Kể từ ngày 10/04/2019, Nghị định 20/2019/NĐ-CP của Chính Phủ sửa đổi, bổ sung một số điều trong Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định về mức phí trước bạ của các dòng xe bán tải Van và Pickup khi đăng ký lần đầu lần lượt là 7,2% và 6%. Tùy theo tỉnh/ thành phố đó tự quyết ban hành. Đồng thời, thời hạn sử dụng xe vẫn không thay đổi là 25 năm (đối với biển số C, D, H).

Những loại giấy tờ bạn cần chuyển bị khi đóng thuế trước bạ

– Hóa đơn gốc mua bán xe giữa đại lý và người mua.

– Phiếu kiểm tra chất lượng của xe xuất xưởng do nhà sản xuất cung cấp (bản gốc).

– Bản photo công chứng hộ khẩu, chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước đối với cá nhân mua xe ( nên mang theo bản chính để đối chiếu).

– Đối với công ty liên doanh nước ngoài, người mua xe cần chuẩn bị bản phô tô Giấy phép đầu tư.

– Bản phô tô Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với công ty, doanh nghiệp tư nhân kinh doanh.

– Bảo hiểm trách nhiệm dân sự.

quy trình làm thủ tục đăng ký xeCác bước thực hiện việc đăng ký ô tô thuận lợi

Quy trình đóng thuế trước bạ của xe ô tô

– Chuẩn bị đưa hồ sơ đến các cơ quan Thuế quận/huyện, nơi chủ xe đăng ký thường trú ( hồ sơ gồm 1 bản photo và bản chính để đối chiếu).

– Người mua xe đến cơ quan thuế sẽ được hướng dẫn các thủ tục kê khai thuế.

– Bạn đóng thuế trước bạ của xe ô tô và nhận biên lai đã hoàn tất đóng thuế. Lúc này, cơ quan thuế sẽ giữ lại bộ hồ sơ phô tô còn người đóng phí sẽ cầm bộ hồ sơ gốc về.

Bước 2: Tiến hành đăng ký và nhận cấp biển số

Những giấy tờ đăng ký và nhận cấp biển số xe ô tô gồm có:

– Tờ khai và biên lai đóng thuế trước bạ.

– Tờ khai đăng ký xe có dán bản cà số máy, số khung.

– Bản chính phiếu kiểm tra chất lượng xe xuất xưởng.

– Bản chính hóa đơn giá trị gia tăng của đại lý bán hàng xuất cho khách.

– Đối với loại xe nhập khẩu, tờ khai nguồn gốc của chiếc xe đó gồm:

+ Đối với khách hàng là cá nhân: bản chính hộ khẩu, chứng minh nhân dân.

+ Đối với khách hàng là doanh nghiệp, công ty tư nhân: giấy giới thiệu của đơn vị cho người đi đăng ký (gồm cả giám đốc) và bản phô tô giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

+ Đối với doanh nghiệp liên doanh nước ngoài: giấy giới thiệu người đi đăng ký xe (cả giám đốc) và giấy phép đầu tư (bản phô tô).

quá trình cấp biển số cho xe ô tôLệ phí cấp mới biển số xe ô tô các khu vực

Mức phí cho các thủ tục đăng ký xe và cấp biển xe ô tô mới

– Với dòng xe bán tải, bán tải van: có mức phí chung là 500.000 đồng.

– Đối với dòng xe du lịch từ 5 – 10 chỗ ngồi:

+ Khu vực I gồm Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh: 2 triệu đồng.

+ Khu vực II gồm các thành phố trực thuộc Trung ương trừ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, cùng các Thành phố và thị xã trực thuộc tỉnh: phí 1 triệu đồng.

+ Khu vực III bao gồm những khu vực ngoài khu vực I và II: mức phí 200 nghìn đồng.

đến các cơ quan chức năng gần nhất để làm thủ tụcChủ xe cần đến phòng cảnh sát giao thông đường bộ để hoàn tất việc cấp biến và đăng ký xe

Quy trình đăng ký và cấp biển số xe ô tô mới

Bạn hãy đưa tất cả các hồ sơ liên quan và xe ô tô đến phòng Cảnh sát giao thông đường bộ ở địa phương cư trú. Phương thức cấp biển và đăng ký xe ô tô lần lượt theo quy trình sau: nộp hồ sơ, chờ kiểm tra xe; nộp lệ phí đăng ký; chọn số tự động; lấy biển số và giấy hẹn thời gian đến nhận đăng ký xe ô tô.

Thông thường, sau khoảng 2-3 ngày, người mua xe sẽ nhận được giấy đăng ký xe. Trước khi nhận, bạn chú ý kiểm tra độ chính xác của các thông tin được ghi trên giấy đăng ký xe. Nếu có sai sót, người mua xe cần báo ngay để kịp thời sửa chữa thông tin.

Xem thêm >>> Nguyên nhân dẫn đến lốp ô tô mòn không đều

Mức phí để đăng kiểm ô tô

Ngoài mức phí đăng kiểm xe ô tô, người chủ xe còn phải nộp thêm loại phí đó là phí bảo trì đường bộ. Thông thường, người mua xe sẽ nộp phí bảo trì đường bộ theo thời gian chu kỳ đăng kiểm loại phương tiện đó.

Xe cần được hoàn thành thủ tục trước khi lưu thôngMỗi chiếc xe ô tô mới cần phải đăng ký trước khi cho hoạt động trên đường

Trên đây là các thủ tục đăng ký xe ô tô mà chủ sở hữu xe cần biết. Khi thực hiện các loại hồ sơ, thủ tục đăng ký xe, bạn cần chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng và đầy đủ để quá trình đăng ký được nhanh chóng, thuận tiện. Hy vọng với thông tin này giúp cho người mua xe biết đến địa chỉ nào để thực hiện các thủ tục đăng ký ô tô mới.

Bài viết liên quan