Hướng dẫn cách lắp đặt cầu nâng 1 trụ rửa xe đúng cách

4 Tháng Một, 2022 0 Tuong Nguyen

Cầu nâng 1 trụ là loại cầu nâng cơ bản và thường gặp ở các cửa tiệm rửa xe chuyên nghiệp. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về loại cầu nâng 1 trụ này cũng như cách lắp đặt cầu nâng chính xác thì có thể theo dõi bài viết hướng dẫn dưới đây để tìm kiếm câu trả lời nhé!

Cầu nâng 1 trụ rửa xe ô tô

Cầu nâng 1 trụ rửa xe ô tô

Cầu nâng 1 trụ là gì? 

Cầu nâng nói chung và cầu nâng 1 trụ nói riêng đều là những thiết bị chuyên dụng có thể giúp bạn điều chỉnh được độ cao thấp của xe giúp bạn có thể thực hiện các công việc như vệ sinh gầm xe hoặc sửa chữa, tân trang xe một các đơn giản và nhanh chóng. 

Đây là một thiết bị khó có thể thiếu trong các cửa tiệm rửa xe ô tô chuyên nghiệp. Cũng vì lý do đó mà nhu cầu sử dụng cầu nâng 1 trụ cũng ngày càng cao, đòi hỏi nhu cầu lắp đặt đúng chuẩn và chính xác để đảm bảo an toàn nhất cho công việc.

Để lắp đặt cầu nâng 1 trụ đúng cách cần gì?

Để lắp đặt được cầu nâng một trụ một cách nhanh chóng và an toàn thì những việc dưới đây là điều cần thiết bạn cần tìm hiểu và tính toán trước.

Thăm dò địa chất nơi làm móng cầu nâng 1 trụ

Đây được coi là một bước quan trọng phải được tiến hành trước khi đào hố móng để lắp đặt cầu nâng. Yêu cầu về đất ở nơi đào móng lắp đặt phải là đất thịt chắc chắn, có thể đảm bảo độ an toàn cao. Không nên chọn đặt cầu nâng ở những khu vực có mạch nước ngầm hay đất dễ sạt lở. Tránh các nguy cơ sụt lút không an toàn cho cả người lẫn xe nhé.

Khảo sát vị trí đặt cầu nâng 1 trụ 

Nhờ vào bản vẽ thiết kế của cửa tiệm rửa xe, bạn hãy lựa chọn một vị trí lắp đặt cầu nâng một trụ hợp lý nhất để cầu nâng được thi công đúng kỹ thuật nhưng vẫn đảm bảo được thẩm mỹ cho cửa tiệm.

 • Không nên chọn vị trí cầu nâng ở chính giữa cửa tiệm rửa xe, cũng không được đặt ở lối cửa ra và hoặc những vị trí nền đất yếu hoặc trần nhà thấp.
 • Tâm của cầu nâng một trụ phải được lắp đặt cách tường ít nhất là 2 mét để có thể đảm bảo diện tích của việc thiết bị hoạt động luôn thuận lợi cũng như việc di chuyển của người sử dụng trong quá trình làm việc.
 • Đảm bảo không có vật cản hoặc đồ vật gây vướng quá trình hoạt động của thiết bị.

Chuẩn bị thiết bị chuyên dụng đầy đủ

Những thiết bị và phụ kiện chuyên dụng cần phải được trang bị một cách đầy đủ và kỹ càng để quá trình thi công lắp đặt diễn ra một các tốt đẹp và nhanh chóng nhất.

Cầu nâng 1 trụ dạng âm nền

Cầu nâng 1 trụ dạng âm nền

Hướng dẫn lắp đặt cầu nâng 1 trụ Việt Nam 

Cầu nâng được thiết kế tại Việt Nam thường có đặc điểm là lớp vỏ ngoài của ty nâng hay được thiết kế theo dạng hình trụ tròn với chiều dài khoảng 2,1 mét, thế nên dưới đây là cách hướng dẫn với một số điều mà bạn cần lưu tâm khi lắp đặt cầu nâng của Việt Nam như sau.

Lắp đặt cầu nâng 1 trụ mặt bàn nổi Việt Nam

 • Bước 1: Đào hố móng cho cầu nâng. 

Sau khi bạn đã xác định được điểm đặt cầu nâng trong tiệm thì có thể thực hiện việc đào hố móng cho cầu nâng để dựng ty ben. Đối với dạng cầu nâng 1 trụ mặt bàn nổi của Việt Nam thì thì bạn có thể đào hố với các chỉ số như sau: chiều sâu 2,4 mét và chiều rộng là 1,2 mét. Bê tông đổ lên phía trên phải dày khoảng 30cm vì chỉ như thế chiều cao của bê tông đáy đến với mặt nền hoàn thiện tròn 2,1 mét, khớp với chiều cao của ty nâng Việt Nam đã nói trước đó. 

Sau khi đổ bê tông được khoảng 7 đến 10 ngày bạn mới tiếp tục tiến hành việc định vị lắp đặt cũng như cân chỉnh ty nâng. Việc thực hiện đủ và đúng tạo nên tiền đề cho ty nâng vững chắc, đảm bảo yêu cầu cốt lõi là an toàn trong quá trình mà cầu nâng hoạt động.

 • Bước 2: Lắp đặt ty ben của cầu nâng

Sau thời gian kể trên, lúc này bạn mới tiến hành việc đưa ty ben xuống bên trong móng bằng công cụ là xe cẩu. Đơn vị thi công sẽ chịu trách nhiệm  đo đạc để có thể giúp cho ty ben được cân bằng. Lấp cát vào bên trong móng của cầu nâng và nén chặt vào trong lòng của móng để tạo nên sự vững chãi cần thiết cho ty ben. Để ty ben có thể hoạt động được một cách an toàn và ổn định nên bước này cần sự đầu tư về thời gian, sự tỉ mỉ cũng như kiên nhẫn.

 • Bước 3: Lắp đặt bình chứa dầu và kết nối với ty nâng.

Sau bước 2, ty ben của chúng ta đã vào vị trí cân bằng. Lúc này bạn có thể đặt bình dầu ở một vị trí cố định và chắc chắn rồi kết nối đầu của bình đến với ty nâng thông qua một đường ống dẫn dầu được đặt phía dưới rãnh trong hố móng đào trước đó. 

Để tạo áp lực cho dầu, kết nối đầu còn lại của bình dầu vào đầu cấp khí nén để khí nén có thể tạo áp lực cho dầu khi vào ty ben. Phần này bạn nên yêu cầu đội thi công kiểm tra và vận hành xem mức độ hoạt động của bình dầu với ty nâng cùng máy nén khí đã được ổn định chưa nhé.

 • Bước 4: Lắp bàn nâng kết nối với ty ben 

Đây là bước cuối cùng trong việc lắp đặt cầu nâng 1 trụ mặt bàn nổi Việt Nam, bạn chỉ cần lắp thêm mặt bàn nâng và đảm bảo ốc kết nối được vít một cách chắc chắn nhé. Sau đó bạn đã có thể dọn dẹp và vệ sinh cho bàn nâng sạch sẽ là đã có thể sử dụng cầu nâng cho công việc của mình rồi đấy.

đào móng cầu nâng 1 trụ

Nên đào móng có chiều sâu phù hợp với chiều dài ty nâng

Lắp đặt cầu nâng 1 trụ âm nền Việt Nam

Đây là một cách lắp đặt tiết kiệm không gian tốt được nhiều cửa tiệm kinh doanh các dịch vụ rửa xe hoặc sửa chữa xe lựa chọn. Các bước lắp đặt loại cầu nâng này sẽ được thực hiện như sau.

 • Bước 1: Đào móng cho cầu nâng 1 trụ âm nền. 

Vì ty nâng của cầu nâng 1 trụ hàng Việt Nam có chiều dài là 2,1 mét nên đòi hỏi móng cho cần được đào sao cho khi tính từ bê tông đáy lên đến sàn nhà có chiều cao 2,25 mét. Ngoài ty nâng chiếm 2,1 mét thì 15cm còn lại chính là độ dày của bàn nâng dạng âm nền.

 • Bước 2: Đào nền cho bàn nâng của cầu nâng

Đơn vị được thuê thi công cần phải tính toán để móng bàn nâng âm nền có thể vừa với bàn nâng khi không hoạt động, tức là cả bản nâng và nền nhà khít đến độ tạo nên một mặt phẳng hoàn chỉnh. 

Ngoài vấn đề này ra thì không có sự khác biệt nhiều khi lắp đặt dạng mặt bàn nổi của hàng cầu nâng 1 trụ Việt Nam.

Chỉ có một điều lưu ý là nếu bạn muốn lắp đặt dạng cầu nâng âm nền này thì cần phải thiết kế được hệ thống thoát nước dưới sàn tốt. Tránh cho đất cát hoặc bụi bẩn mỗi khi rửa xe chảy ra ngoài vừa mất vệ sinh lại gây ùn tắc đường thoát nước, thậm chí gây trầy xước đến cả ty nâng.

Ty nâng cầu nâng 1 trụ

Ty nâng của Ấn Độ dài hơn ty nâng của Việt Nam 10 cm

Hướng dẫn lắp đặt cầu nâng 1 trụ của Ấn Độ

Cầu nâng 1 trụ của Ấn Độ so với hàng Việt Nam có sự khác biệt một chút khi phần ty nâng dài đến 2,2 mét. Về cơ bản cách lắp đặt không có nhiều sự khác biệt trong cả việc lắp đặt bàn nổi và âm nền của Việt Nam. Bạn chỉ cần lưu ý trong công đoạn đầu đào móng 

Lắp cầu nâng 1 trụ Ấn Độ bàn nổi

Đối với công đoạn đầu của mặt bàn nổi bạn nên lưu ý hố đào cho cầu nâng 1 trụ của Ấn có chiều rộng là 1,2 mét, chiều sâu cũng phải đạt tới 2,5 mét. Lớp bê tông đổ dày sao cho nếu tính chiều cao từ bê tông lên đến mặt nền là 2,2 mét. Công đoạn còn lại bạn chỉ cần thi công tương tự như khi lắp đặt cầu nâng 1 trụ bàn nổi của Việt Nam.

Lắp cầu nâng 1 trụ Ấn Độ âm nền

Đối với dạng âm nền, cũng vì phần ty nâng của Ấn Độ dài hơn của Việt Nam 10 cm nên nếu đào hố móng cho cầu nâng thì cần đào với chiều sâu khoảng 2,65 mét, để sau khi đổ lớp bê tông 30cm nên thì chiều cao từ bề mặt móng lên đến nền nhà là 2,35m. Vừa vặn cho chiều dài 2,2 mét của ty nâng và 15cm cho chiều dài mặt bàn âm nền. Còn lại cách lắp đặt tương tự khi bạn lắp cầu nâng 1 trụ âm nền của Việt Nam.

Chủ tiệm có thể thông qua những thông tin về hướng dẫn lắp đặt và thao tác này để có thể theo dõi được tiến độ của công việc, chủ động hơn trong việc đảm bảo độ an toàn và ổn định của cầu nâng, vừa có thể tăng hiệu suất công việc, vừa có thể tránh dẫn đến những sai sót không đáng có.

lắp đặt cầu nâng 1 trụ

Hãy thuê đội thi công chuyên nghiệp khi lắp đặt cầu nâng

Những lỗi có thể gặp khi thi công cầu nâng 1 trụ

Trong quá trình thực hiện và thi công cầu nâng, có thể bạn sẽ gặp một số vấn đề như sau:

 • Không làm nền trước khi làm hố móng cầu nâng: Khiến cho việc lắp đặt xảy ra nhiều khó khăn, thậm chí gây ra nhiều hệ quả sử dụng sau này.
 • Cầu nâng có hố móng quá rộng: Việc khó điều chỉnh độ rộng miệng hố do sử dụng máy xúc cũng là một trong những lỗi thường gặp khi thi công cầu nâng. Vậy nên người cần phải lưu tâm hơn để có thể đào được móng cầu nâng ưng ý.
 • Quên không làm đường rãnh dẫn nhớt: Tuy rằng việc này không gây ảnh hưởng gì đến chất lượng của cầu nâng, tuy nhiên lại khiến cầu nâng của bạn mất thẩm mỹ hơn.
 • Không kiểm tra kỹ phần hố móng trước khi lắp đặt: Dẫn đến việc lắp đặt không cân chỉnh đúng chiều dài của ty nâng hoặc bàn nâng không khớp mặt sàn…
 • Chiều sâu của hố móng không đạt: Ty nâng khác nhau đòi hỏi chiều sâu của hố móng khác nhau, nếu bạn đều đào hố giống có thể khiến ben nâng sẽ được lắp đặt không đúng theo tiêu chuẩn. 
 • Cầu nâng không được lắp đặt đúng kỹ thuật: Dễ dẫn đến nguy hiểm trong quá trình sử dụng cầu nâng, nên người thi công và giám sát cần đặc biệt lưu ý đến vấn đề này.

Qua bài viết phía trên, hy vọng bạn đã có thể biết cách lắp đặt cầu nâng 1 trụ dành cho ô tô đúng cách. Chúc bạn chọn được đơn vị thi công cầu nâng uy tín cùng sản phẩm cầu nâng 1 trụ chất lượng nhất.

Bài viết liên quan