Kỹ thuật lái xe ô tô trong thời tiết sương mù

14 Tháng Mười Một, 2019 0 thanhpx

Yếu tố thời tiết luôn ảnh hưởng đến quá trình tham gia giao thông đối với mọi phương tiện, đặc biệt là ô tô. Việc lái xe trong điều kiện thời tiết có lượng sương mù dày đặc khiến người điều khiển phương tiện gặp nhiều nguy hiểm. Do đó, hãy đọc bài viết sau đây để có thêm kỹ thuật lái xe ô tô trong thời tiết sương mù.

Kỹ thuật lái xe ô tô trong thời tiết sương mù

Xác định rõ lộ trình

Sương mù thường xuất hiện dày đặc vào sáng sớm, chiều tối và đêm muộn. Nếu như không có việc quan trọng, tốt nhất không nên di chuyển trong điều kiện thời tiết như vậy.

Không nên khởi hành khi sương mù dày đặc

Không nên khởi hành khi sương mù dày đặc

Nếu bắt buộc phải di chuyển trong thời điểm  sương mù dày đặc, người điều khiển phương tiện cần xác định rõ cung đường có thể đi thuận tiện và an toàn nhất trước khi xuất phát. Tốt nhất, người lái nên xem dự báo thời tiết để chủ động phòng tránh những trường hợp xấu như sương mù kèm mưa, lốc gió,…

Kiểm tra cẩn thận trước khi khởi hành

Đây là yếu quan trọng kể cả lái xe đường dài hay ngắn, các tài xế đều nên kiểm tra toàn bộ các chi tiết của xe. Đặc biệt, khi thời tiết có nhiều sương mù thì những thao tác sau cần thực hiện kỹ càng hơn.

-Kiểm tra đai an toàn

-Kiểm tra hệ thống đèn xe

-Kiểm tra cần gạt nước trên ô tô

-Kiểm tra lốp xe

-Kiểm tra hệ thống điều hòa

-Kiểm tra xăng, động cơ

-Kiểm tra phanh, còi

Xem thêm: Một vài kinh nghiệm khi đi xe côn trong thành phố

Kiểm tra các bộ phận điều khiển trên ô tô

Kiểm tra các bộ phận điều khiển trên ô tô

Tập trung cao độ khi lái

Tập trung là yếu tố tiên quyết đến tính mạng của người lái. Bởi nếu người lái bị phân tâm khi mải nghe nhạc, bật DVD hay trò chuyện điện thoại. Chỉ một phút xao nhãng người lái có thể trả giá bằng chính mạng sống của mình.

Đặc biệt, là khi di chuyển trong điều kiện thời tiết xấu như sương mù dày đặc thì việc tập trung lái xe phải cao gấp đôi so với điều kiện bình thường.

Lái xe với tốc độ chậm

Đi chậm là cách tốt nhất giúp người lái có thể kịp xử lý những tình huống bất ngờ xảy ra khi lưu thông trên đường nhiều sương mù. Duy trì tốc độ ổn định, tránh tăng tốc, giảm tốc đột ngột sẽ ảnh hưởng đến những phương tiện di chuyển phía trước hoặc phía sau cũng như cho chính bản thân mình. Tuyệt đối không phanh đột ngột tránh nguy cơ trơn trượt, lật xe.

Đi đúng làn đường, hạn chế vượt xe

Khi di chuyển trên cung đường có nhiều sương mù, người lái càng cần chấp hành đúng luật lệ giao thông hơn bao giờ hết. Đi đúng làn đường và hạn chế vượt xe, nếu muốn vượt cần phải ra tín hiệu thông báo một lúc để các xe xung quanh có thể nhận diện được. Khi vượt cần thực hiện thao các thao tác dứt khoát và nhanh chóng quay về làn đường quy định.

Xem thêm: Cách kiểm tra và thêm dầu trợ lực lái ô tô

Tuyệt đối không được đi sai làn quy định

Tuyệt đối không được đi sai làn quy định

Giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước

Người lái sẽ không thể biết hết được những gì đang tiềm ẩn đằng sau mà sương mù dày đặc. Vì vậy, tốt nhất nên giữ khoảng cách với xe đi trước một khoảng xa hơn so với điều kiện di chuyển bình thường.

Sử dụng đèn hợp lý

Một trong những kỹ năng lái xe đường sương mù đó là sử dụng đèn xe hợp lý. Tuyệt đối không sử dụng đèn pha để đi trong sương mù. Bởi đèn pha sẽ khiến màn sương mù ngay trước mắt thành một bức tường ánh sáng ngay trước mặt, làm giảm tầm nhìn người lái.

Thay vào đó, người lái nên sử dụng đèn cốt (đèn chiếu gần) để di chuyển trong sương mù để nhìn rõ hơn mọi việc. 

Sử dụng đèn chiếu gần khi đi đường nhiều sương mù

Sử dụng đèn chiếu gần khi đi đường nhiều sương mù

Nếu trong trường hợp sương mù càng lúc một dày đặc hơn, người lái có thể bật đèn sương mù phía sau xe và đèn xe khẩn cấp để những phương tiện xung quanh có thể chủ động tránh xa.

Nếu không có đèn trước hoặc đèn phía sau hỏng, tuyệt đối không di chuyển trong đường nhiều sương mù. Bởi xe đi ngược chiều và xe phía sau sẽ không thể quan sát được vị trí của người lái nên rất dễ gây ra tai nạn.

Không dừng xe giữa đường

Hãy luôn nhớ, khi người điều khiển chỉ nhìn được từ 5-7 m trong điều kiện sương mù, tức là những phương tiện khác cũng có tầm nhìn như vậy. Nếu dừng xe hãy táp sát vào lề đường và giữ đèn xi nhan, đèn chiếu hậu để cảnh báo cho những phương tiện khác.

Sấy tấm kính chắn gió

Sương mù vốn là hiện tượng tích tụ hơi nước, những hơi nước này nhanh chóng tích tụ trên bề mặt kính chắn gió tạo thành lớp màng che lấp tầm nhìn của người lái. Do đó, chủ xe nên bật chế độ sấy kính để hạn chế những ảnh hưởng xấu từ sương mù.

Như vậy, ở bài viết này người đọc đã có thêm những kinh nghiệm nhất định khi di chuyển khi thời tiết nhiều sương mù. Để đảm bản an toàn tính mạng cho bản thân và những người cùng tham gia giao thông, hãy chuẩn bị cho mình những kỹ năng cần thiết như trên.

Bài viết liên quan