Kích thước bãi đỗ xe máy theo tiêu chuẩn hiện hành

19 Tháng Chín, 2020 0 chungseo

Ngày nay, ở nước ta, mọi nơi đều có sự hiện diện của các loại xe máy. Đối với những thành phố lớn diện tích hạn chế, dân số ngày càng gia tăng. Do đó để xây dựng được một khu vực đỗ xe máy hợp lý là vấn đề khá nan giải. Người thực hiện cần phải tìm hiểu về quy mô, quy định thiết kế, cũng như tuân thủ các quy định nhà nước. 

Vậy kích thước bãi đỗ xe máy như thế nào là đúng theo tiêu chuẩn được quy định hiện hành? Dưới đây là tiêu chuẩn thiết kế nơi để xe máy theo quy định quốc gia. Bạn có thể theo dõi.

Quy định chung về bãi đỗ xe máy hiện nay

Dựa theo quy định QCVN 07/2010 BXD về các khu vực đỗ, gửi xe. Những yêu cầu hướng thiết kế hợp lý, có thể đáp ứng nhu cầu thuận tiện của phương tiện, đảm bảo an toàn và thuận tiện cho người dân. 

Tại những khu dân dụng, khu nhà ở cần có phần đất dư để bố trí nơi để xe. Bên cạnh đó, tại khu công nghiệp việc bố trí bãi đỗ xe vận chuyển hành hoá nên gần chợ, ga hàng hóa hay những trung tâm thương nghiệp và các trung tâm khác có yêu cầu về vận chuyển lượng hàng hoá lớn.

Theo như quy định thì diện tích tối thiểu đối với nơi để xe máy là 2,5 – 3m2/xe. Ban quản lý chú ý tuyệt đối không được sắp xếp những chiếc xe trên hành lang, lối đi hay chắn trước cửa ra vào. 

kich-thuoc-bai-do-xe-may-1

Ban quản lý cần điều khiển, sắp xếp xe máy theo hàng lối

Tại khu vực để xe, hệ thống điện và nguồn nhiệt lưu thông cần được quản lý chặt chẽ. Ở nơi giữ xe, mọi người không được đun nấu, hút thuốc lá hay dùng nguồn nhiệt có thể gây cháy nổ. 

Việc xây dựng một nơi để xe máy là điều dễ dàng rất nhiều người có thể làm được, nhưng điều đó đã đạt tiêu chuẩn lại là vấn đề mà mọi người nên cân nhắc. Đối với thiết kế bãi đỗ xe máy đạt chuẩn diện tích tối thiểu cần được phân chia tại khu vực để xe phải có vạch kẻ rõ ràng. 

Điểm đặc biệt, khi thiết kế một bãi đỗ xe máy, người chủ đầu tư, chủ bãi để xe tại những nơi chung cư, doanh nghiệp cần được trang bị hệ thống, dụng cụ phòng cháy chữa cháy, thường xuyên kiểm tra để luôn trong tinh thần sẵn sàng sử dụng khi sự cố bất ngờ xảy ra.

Kích thước tối thiểu của bãi để xe máy vô cùng quan trọng. Bởi điều này luôn thuận tiện cho việc lấy xe, cũng như người lấy xe có thể quay đầu một cách dễ dàng và nhanh chóng. Những bãi để xe máy thông thường được quy định về kích thước tối thiểu một cách rõ ràng. Cụ thể như: chiều dài là 5m, chiều rộng là 2.3m và làn xe cho người khuyết tật là 3.5m.

Diện tích sử dụng để xây dựng một bãi để xe thường rất lớn, nên chủ xe sẽ bị khó khăn tìm kiếm xe máy của mình tại một bãi đỗ lớn. Từ sự ra đời của chỗ để xe thông minh thì việc mở đường này rất cần thiết và khá cấp bách. 

Trong tương lai, những bãi để xe máy được thiết kế thông minh sẽ tiết kiệm được thời gian gửi xe. Người trông giữ không phải ghi từng chiếc vé, mà thay vào đó là những phương thức khác. Những bãi đỗ xe này vô cùng an toàn, tiện lợi với người sử dụng. Họ chỉ cần thực hiện một vài thao tác đơn giản là có thể thuận tiện gửi, lấy xe máy của mình. 

kich-thuoc-bai-do-xe-may-2

Khu vực để xe máy cần được quản lý chặt chẽ

Những tiêu chuẩn quan trọng để thiết kế một bãi để xe 

Theo quy định như trên thì tiêu chuẩn thiết kế, kích thước bãi đỗ xe ô tô, xe máy gồm những mục sau:

– Tại khu vực bãi đỗ xe: Thiết kế của bãi để xe đó cần theo hướng đỗ xe khoa học và phù hợp. Từ đó, bãi đỗ xe có thể đáp ứng dễ dàng nhu cầu đỗ xe, đảm bảo an toàn và thuận tiện cho các phương tiện.

– Tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư nói chung, tại khu dân cư và những khu nhà ở nói riêng, chủ đầu tư cần dành một vị trí đất để thiết kế nơi để xe máy.

– Tại khu công nghiệp và kho hàng, ban quản lý cũng cần phải bố trí bãi để xe máy, thậm chí cả gara ô tô và có thêm xưởng sửa chữa thì phù hợp.

– Tại những bãi để xe vận chuyển hàng hóa thì ban quản lý nên đặt gần chợ, ga lấy hàng hóa, trung tâm thương nghiệp hay những trung tâm khác.

kich-thuoc-bai-do-xe-may-3

Bãi đỗ xe cần đảm bảo an toàn, thuận tiện cho các phương tiện

Kích thước bãi đỗ xe máy tiêu chuẩn cho từng hạng mục công trình

Tại mỗi vị trí, bạn cần xác định một khu vực đỗ xe khác nhau.

Ví dụ: – Đối một tòa nhà văn phòng, diện tích bãi đỗ xe máy được tính theo công thức như sau: (tổng diện tích có sẵn / 10) x 70% x 3m2. 

– Tiêu chuẩn bãi đỗ xe khách sạn, các tòa nhà cao tầng thì diện tích tính toán tương tự như vị trí văn phòng. 

– Khi làm việc ở các tòa nhà và căn hộ cao tầng, mỗi gia đình có 2 xe máy/ 1 hộ thì diện tích tiêu chuẩn 3m2.

– Đối với các cửa hàng lớn, siêu thị,  trung tâm hội nghị, phòng triển lãm hay tòa nhà hội trường triển lãm công thức tính như sau: (tổng diện tích sử dụng / 10) x 70% x 3m2. 

– Đối với nhà hàng tính theo công thức: (tổng diện tích sử dụng / 1,5m2 // 1 người) x 50% x 3m.

* Dựa theo các quy định hiện hành thì kích thước bãi đỗ xe máy tiêu chuẩn xây dựng nhà cao tầng như sau: 

– Đối với các tòa nhà, trung tâm thương mại thương mại cần phải cung cấp tối thiểu 20m2 chỗ đậu xe trên 100m2 , gồm diện tích sử dụng căn hộ và cả đường nội bộ ở trong nhà. 

– Đối với các toàn nhà xã hội, không gian đậu xe máy ít nhất 12m2 và cung cấp được cho mỗi 100m2 diện tích căn hộ. Diện tích này còn bao gồm cả các con đường ở bên trong nhà của khu vực xe.

Mặt khác, để đảm bảo chiều cao thích hợp nhất, mỗi tầng hầm trong khu nhà ở cần có chiều cao tối thiểu phải là 2.2 mét. Ngoài ra, nơi để xe đó cần phải có ít nhất hai làn đường. Đồng thời, đường lái xe phải được kết nối với trục đường chính, mà không phải là hành lang di chuyển.

kich-thuoc-bai-do-xe-may-4

Nơi để xe cần có ít nhất 2 làn đường giúp việc di chuyển thuận tiện

Tiêu chuẩn thiết kế độ dốc tầng hầm của bãi để xe

Tại công văn 94/BXD-KHCN ngày 6/3/2017 của Bộ Xây dựng đã quy định tiêu chuẩn về độ dốc như sau: 

Quy định tiêu chuẩn về độ dốc xuống của tầng hầm đối với những phương tiện giao thông như ô tô, xe máy thường xuyên lên xuống tầng hầm. Tại dự thảo tiêu chuẩn với chủ đề “Nhà cao tầng – Tiêu chuẩn thiết kế” do Viện Nghiên cứu Kiến trúc đang biên soạn đã quy định đối với tầng hầm được sử dụng để làm bãi đỗ xe (gara xe) như sau: Độ dốc tại những lối ra/ vào không lớn hơn 15% so với chiều sâu của tầng hầm đó.

Do đó, dựa theo thiết kế bãi để xe dưới tầng hầm ở bên dưới mặt đất, người thực hiện thi công cần phải thiết kế độ dốc cho quãng đường xuống hầm phù hợp, để thuận tiện cho việc di chuyển xuống. Độ dốc xuống hầm cần được thiết kế chính xác và đạt tiêu chuẩn thiết kế của tầng hầm đỗ xe, nhằm đảm bảo việc di chuyển thuận lợi, cũng như sự an toàn cho người sử dụng, điều khiển phương tiện ra vào hầm.

kich-thuoc-bai-do-xe-may-5

Tiêu chuẩn thiết kế đường dốc tầng hầm để xe an toàn

Như vậy từ các thông tin mà chúng tôi chia sẻ như trên, chắc hẳn bạn đã nắm được phần nào về kích thước bãi đỗ xe máy, cùng các tiêu chuẩn thiết kế bãi đỗ xe tầng hầm và phù hợp với từng hạng mục công trình. 

Bài viết liên quan