Hệ thống kích từ và nguyên lý hoạt động của hệ thống kích từ

17 Tháng Một, 2020 0 Quynh YP

Một chiếc máy phát điện nếu muốn phát ra điện được cần phải được thiết kế động cơ sơ cấp kéo và đương nhiên không thể thiếu đi dòng điện kích từ. Cùng với sự gia tăng về nhu cầu sử dụng, may phat dien ngày càng trở nên thông dụng hơn. Bên cạnh đó, những vấn đề về dòng điện kích từ cũng như hệ thống kích từ cùng nguyên lý hoạt động của hệ thống kích từ đang được khá nhiều khách hàng quan tâm, thắc mắc. Bài viết dưới đây chúng tôi đưa đến cho bạn những giải đáp cực kỳ hữu ích về vấn đề trên, cùng tham khảo nhé!

hệ thống kích điện có gì quan trọng với dòng điệnCùng tìm hiểu một số thông tin về hệ thống kích từ

Hệ thống kích từ là gì? Dòng điện kích từ là gì?

Hiểu một cách đơn giản, dòng điện kích từ là dòng điện một chiều được đưa vào Rotor của máy phát điện với mục tiêu kích thích từ trường của Rotor của máy phát. Đương nhiên việc vận hành và khởi động thiết bị chắc chắn không thể thiếu đi sự hỗ trợ đến từ dòng điện kích từ.

Vậy làm sao để có sự xuất hiện dòng điện kích từ?  Để tạo ra dòng điện kích từ chúng ta cần đến sự trợ giúp của một hệ thống thiết bị hay còn gọi là hệ thống kích từ. Dòng điện được kích từ máy phát, bên cạnh việc tạo ra một từ trường cho quá trình hoạt động của Rotor thì chúng ta cũng có thể sử dụng chúng để điều chỉnh công suất phản kháng hay còn được gọi là công suất vô công của thiết bị khi máy phát nối vào lưới.

Ngoài ra một thiết bị có vai trò quan trọng không kém so với hệ thống kích từ là bộ điều áp. Nhờ có thiết bị này, chúng ta dễ dàng điều chỉnh và thay đổi trị số của dòng điện tùy vào nhu cầu cũng như mục đích sử dụng máy. Đó cũng chính là lý do chúng được gọi là hệ thống điều khiển điện áp hay bộ điện áp.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống kích từ

Để hiểu rõ hơn về hệ thống này, chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về nguyên lý làm việc của chúng. Tùy vào đặc điểm của nguồn cấp điện là dạng tĩnh hay chỉnh lưu cũng như nguyên lý điều khiển của mạch để người dùng dễ dàng phân biệt.

sơ đồ mạch điện trong hệ thống kích điệnHệ thống kích từ 1 chiều được sử dụng khá rộng rãi

Hệ thống máy kích thích 1 chiều

Ngay từ tên gọi của máy, chúng ta đã có được một vài thông tin đặc trưng của sản phẩm. Hệ thống kích từ này sử dụng nguồn điện 1 chiều cho cả quá trình vận hành thiết bị. Dòng điện kích từ được điều khiển bằng cách thay đổi điện áp đầu ra của máy kích thích một chiều.  Với những động cơ cỡ nhỏ, chúng thường được kéo trực tiếp cùng trục với hệ thống tua bin máy phát. Ngoài ra chúng ta cũng có thể sử dụng bộ giảm tốc với chức năng tương tự. Ngoài ra những thiết bị công suất lớn hơn thường được kéo bằng một động cơ riêng biệt.

hệ thống điện xoay chiềuTrên đây là hệ thống kích thích xoay chiều mà bạn có thể tham khảo

Hệ thống kích thích xoay chiều

Hệ thống kích thích xoay chiều hay ở đây chúng ta đang đồng thời đề cập đến sự kết hợp giữa máy phát đồng bộ và hệ thống chỉnh lưu. Thiết bị này bao gồm một máy phát điện đồng bộ với cấu tạo hai phần cảm và phần ứng là Stator và rotor. Ngoài ra máy phát điện không tồn tại độc lập mà được kết hợp cùng bộ chỉnh lưu quay được lắp đặt ngay trên trục của thiết bị. 

Vì vậy dòng điện kích xuất hiện tại phần ứng của thiết bị, sau đó được chuyển qua bộ chỉnh lưu và tiến thẳng đến Rotor mà không hề qua bất kỳ mối tiếp xúc hay vòng nhận diện với chổi than nào. Đó cũng chính là một trong những lý do mà hệ thống này còn được biết đến với cái tên hệ thống kích từ không chổi than.

Xem thêm >>> Sự khác biệt giữa máy phát điện 1 chiều và máy phát điện xoay chiều

Hệ thống kích từ tĩnh

Ngoài ra hệ thống kích từ tĩnh cũng là một trong những hệ thống kích từ được sử dụng khá nhiều hiện nay. Khi nhắc đến hệ thống này, chúng ta đang nói đến máy kích từ có sử dụng đồng thời biến áp và bộ chỉnh lưu. 

>>> Một số mẫu máy phát điện gia đình tốt nhất hiện nay: https://yenphat.vn/may-phat-dien-gia-dinh.html

Trên đây là một số thông tin xoay quanh dòng điện kích từ cũng như hệ thống kích từ cùng nguyên lý làm việc của hệ thống kích từ đang được khá nhiều người quan tâm. Mong rằng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu và tham khảo thông tin.

Bài viết liên quan