Có thể bạn chưa biết: Sự khác biệt giữa máy phát điện 1 chiều và máy phát điện xoay chiều

15 Tháng Một, 2020 23 Quynh YP

Cùng với sự phát triển về khoa học, kinh tế và xã hội, lượng điện năng được sử dụng phục vụ cho cuộc sống ngày càng có sự gia tăng mạnh mẽ. Đương nhiên việc đáp ứng một lượng nhu cầu lớn như vậy hoàn toàn không hề dễ dàng cho nguồn điện tổng của cả nước. Tình trạng mất điện, thiếu điện sinh hoạt hay cắt điện luân phiên là điều không thể tránh khỏi. Đó chính là một trong những lý do ra đời của máy phát điện. Tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng người dùng có thể lựa chọn sử dụng những thiết bị máy phát điện 1 chiều hay máy phát điện xoay chiều. Vậy máy phát điện là gì? Cùng so sánh máy phát điện 1 chiều và máy phát điện xoay chiều qua bài viết dưới đây nhé!

máy phát điện có cấu trúc mô tơ điện 1 phaMáy phát điện dần trở nên phổ biến hơn trong xã hội hiện nay

Máy phát điện là gì? Công dụng của máy phát điện mang lại cho chúng ta

Hiểu một cách chính xác, máy phát điện được biết đến là thiết bị biến đổi cơ năng thành điện năng. Thông thường quá trình biến đổi này được thực hiện dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ.Vậy nguồn cơ năng máy sử dụng là ở đâu? Dạng cơ năng được sử dụng phổ biến nhất là thông qua động cơ đốt, ngoài ra chúng ta cũng sử dụng một số nguồn cơ năng khác như: tua bin nước hay tua bin hơi…

Máy phát điện hay còn được biết đến với cái tên electric generator hay dynamo. Đây là thiết bị có vai trò cực kỳ quan trọng đối với các thiết bị điện nói chung. Thiết bị này được thực hiện với 3 chức năng chính là phát điện, hiệu chỉnh điện áp và chỉnh lưu.

Sơ đồ đấu dây máy phát điện 1 pha

Để hiểu rõ hơn về các loại máy phát điện xoay chiều, chúng ta cùng tìm hiểu về sơ đồ đấu dây của thiết bị này nhé, cụ thể là máy phát điện xoay chiều 1 pha. Điều này sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quát hơn để so sánh giữa hai sản phẩm máy phát điện 1 chiều và máy phát điện xoay chiều.

Mô hình cũng như cấu tạo của mô tơ điệnCấu tạo của máy phát điện xoay chiều đã và đang được sử dụng khá nhiều hiện nay

Cấu tạo của máy phát điện xoay chiều 1 pha

Nếu muốn hiểu rõ hơn về sơ đồ đấu dây của máy phát điện 1 pha,trước tiên hãy cùng tìm hiểu về cấu tạo của chiếc máy này nhé! Cụ thể, máy phát điện xoay chiều 1 pha bao gồm 2 bộ phận chính là phần cảm nam châm và các cuộn hoặc khung dây hay còn được gọi là phần ứng. 

Đặc biệt khác với những thiết bị phát điện khác, ở máy phát điện xoay chiều 1 pha chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi qua lại giữa hai bộ phận phần cảm và phần ứng. Với những thiết bị công suất nhỏ phần cảm hay phần đứng yên với chức năng tạo cảm ứng điện từ trong quá trình vận hành máy sẽ là Stato. Tuy nhiên đối với những thiết bị công suất lớn phần cảm sẽ là roto còn phần ứng sẽ được bố trí quay là Stato.  

Nguyên lý hoạt động của máy phát điện xoay chiều

Về cơ bản, đây được coi là nguyên lý hoạt động chung cho các loại máy phát điện xoay chiều nói chung. Chúng được hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Khi Roto được tác động làm quay sẽ tạo ra một suất điện động ở trong mạch. Thay vì cố định thì chúng được tạo ra trong giai đoạn biến thiên. Vì vậy nếu đưa suất điện động này ra ngoài đương nhiên sẽ làm xuất hiện dòng điện xoay chiều.

Ví dụ đối với sản phẩm máy phát điện xoay chiều 1 pha có p cặp cực, khi đó cuộn dây tương ứng sẽ là 2p. Khi roto được làm quay với tốc độ n, điện áp xoay chiều được sinh ra có tần số f=np. 

sơ đồ đấu dây máy phát điện 1 phaCùng so sánh điểm giống và khác nhau giữa những thiết bị này nhé!

So sánh máy phát điện 1 chiều và máy phát điện xoay chiều

Sau khi đã có cho mình những thông tin chung nhất về những sản phẩm máy phát điện xoay chiều. Hãy cùng chúng tôi so sánh qua giữa hai sản phẩm máy phát điện 1 chiều và máy phát điện xoay chiều nhé!

Điểm giống nhau của hai thiết bị này

Về cơ bản cả hai loại máy này đều hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ, cơ năng thông qua biến đổi được chuyển hóa thành điện năng. Đây được xem là giải pháp cho những vấn đề điện chập chờn không đáp ứng được cho nhu cầu sử dụng tại các xưởng sản xuất, chế tạo cùng như một số ngành nghề khác.

Khác biệt giữa máy phát điện 1 chiều và máy phát điện xoay chiều

Bên cạnh việc có chung nguyên lý hoạt động cũng như cách thức vận hành, tạo điện năng thì hai thiết bị này cũng có những khác biệt nhất định. Những thiết bị máy phát điện 1 chiều sẽ sử dụng 2 vành khuyên với nhiệm vụ đảo chiều dòng điện mỗi khi khung dây được tác động quay trong từ trường. Nhiều người thắc mắc tại sao chúng ta cần đổi chiều nguồn điện? Việc thao tác đổi chiều nguồn điện giúp đảm bảo dòng điện luôn có chiều nhất định mỗi khi được đưa ra ngoài. 

Tuy nhiên đối với máy phát điện xoay chiều thì dòng điện được tạo ra với hai nửa chu kỳ nên chúng sẽ không cần đến vành khuyên để thực hiện nhiệm vụ đảo chiều nguồn điện. 

Ngoài ra chúng ta còn có sự khác biệt cực kỳ lớn giữa loại nam châm được sử dụng cho hai loại thiết bị này. Nếu máy phát điện 1 chiều thường được sử dụng nam châm vĩnh cửu cho quá trình vận hành thì nam châm điện được sử dụng cho những chiếc máy phát điện xoay chiều hiện đại.

Xem thêm >>>  Làm sao để đấu dây cho quạt bàn 3 số?

Trên đây là một số thông tin cực kỳ hữu ích cho bạn về những sản phẩm máy phát điện cũng như những so sánh giữa máy phát điện 1 chiều và máy phát điện xoay chiều đang được sử dụng hiện nay. Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu và tham khảo thông tin.

Bài viết liên quan