[Hỏi – Đáp] Đi xe máy bị tê tay là bệnh gì? Giải pháp như nào

4 Tháng Hai, 2021 0 thanhpx

Khi lái xe máy nhiều người bắt đầu cảm thấy tê mỏi bàn tay. Theo thời gian thì các triệu chứng này càng trở nên rõ rệt và xảy ra thường xuyên hơn khiến người lái xe phải thay đổi tư thế cầm lái nhiều lần. Vậy đi xe máy bị tê tay là bệnh gì, có nguy hiểm không? 

đi xe máy bị tê tay là bệnh gì

Đi xe máy bị tê tay – hội chứng ống cổ tay

Nguyên nhân gây tê tay khi lái xe

Hiện tượng tê bàn tay xảy ra khi áp lực quá mức lên dây thần kinh ở vùng cổ tay. Khi bàn tay của bạn bị gập lúc cầm lái trong thời gian dài sẽ gây áp lực lên khu vực cổ tay. Chính điều này dẫn tới hiện tượng tê bì, đau mỏi và yếu ở các ngón tay gây ra sự chèn ép thần kinh giữa đi qua đoạn cổ tay mà trong y khoa người ta gọi là hội chứng ống cổ tay.

Hội chứng ống cổ tay là một bệnh lý phổ biến, gây đau mỏi, tê nhức ở cổ tay và bàn tay. Ước tính trên thế giới có khoảng 4 – 5% số người bị hội chứng này. Những người dễ mắc bệnh này nhất là những người trung niên ở độ tuổi từ 40 đến 60, phổ biến ở phụ nữ hơn là nam giới. Nữ giới chiếm khoảng 65 – 75%.

Các triệu chứng có thể khác nhau giữa các bệnh nhân theo đó nó được phân loại thành các mức độ nhẹ, trung bình và nghiêm trọng. Cảm giác đau sẽ khiến giảm sức mạnh cầm nắm và chức năng tay. Sự chèn ép thần kinh giữa trong hội chứng ống cổ tay nếu diễn ra trong thời gian dài sẽ gây teo cơ ở ngón tay cái.

Giải pháp giảm tê tay khi lái xe máy

  • Lựa chọn xe phù hợp
đi xe máy bị tê tay

Chọn xe phù hợp với chiều cao, vóc dáng

Một chiếc xe không phù hợp với chiều cao, vóc dáng của bạn có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng đau nhức ở cả bàn tay và cổ tay. Nếu bạn có thói quen ngồi chồm người về phía trước của xe máy sẽ gia tăng áp lực lên cổ tay và bàn tay. Yên xe quá cao có thể dẫn tới phân phối trọng lượng cơ thể không cân đối khi ngồi trên xe máy. Vì vậy lựa chọn cho mình một chiếc xe phù hợp là rất quan trọng.

  • Mang găng tay

Xe máy chuyển động có thể tạo ra tình trạng rung lắc và gây áp lực cho các dây thần kinh, khiến bạn phải cầm lái chặt hơn bình thường. Việc nắm quá chặt làm gia tăng áp lực ở cổ tay và gây tê tay. Mang găng tay có đệm, đặc biệt là ở mặt lòng bàn tay có thể giúp cải thiện triệu chứng tê tay.

  • Tay nắm vừa vặn
đi xe máy bị tê tay vì sao

Dùng đệm tay lái xe máy để giảm tê mỏi tay

Bạn đang cân nhắc sử dụng các miếng đệm để tay nắm vùng cầm lái dày và mềm hơn. Bạn có thể sử dụng các miếng bọc tay lái vừa vặn với nắm tay của bạn để giúp giải phóng các điểm áp lực trên lòng bàn tay. Bên cạnh đó cũng cần đảm bảo tay phanh còn hoạt động tốt.

  • Điều chỉnh độ rung lắc của xe

Giảm độ rung lắc khi xe hoạt động đóng vai trò rất quan trọng, hạn chế tình trạng đi xe máy bị tê tay. Hãy đảm bảo hệ thống phuộc nhún trên chiếc xe của bạn được điều chỉnh đúng cùng với áp suất lốp xe vừa phải sẽ hạn chế được tình trạng rung lắc của xe.

  • Điều chỉnh tay của bạn
đi xe máy bị tê tay tại làm sao

Cảm nhận vị trí khó chịu ở tay và điều chỉnh phù hợp

Trong suốt chuyến đi bạn nên thường xuyên thay đổi vị trí của bàn tay, tránh tạo áp lực duy trì tương tự lên cổ tay. Chú ý thư giãn khuỷu tay khi cầm lái. Giữ cho khuỷu tay thư giãn để tránh dẫn truyền các rung lắc từ cổ lái lên hai tay. Hãy chuyển sự tập trung tinh thần của bạn để có thể cảm nhận các vị trí khó chịu ở tay và điều chỉnh tư thế cho đúng để giảm áp lực lên cánh tay và bàn tay khi lái xe.

Thông qua bài viết này chắc hẳn bạn đã biết đi xe máy bị tê tay là bệnh gì đúng không nào? Nhưng bạn có thể yên tâm bởi hiện tượng tê tay khi lái xe máy do hội chứng ống cổ tay là một tổn thương lành tính, chỉ cần điều trị theo đúng phương pháp là có thể khỏi hẳn. Để tránh mắc phải hội chứng này đừng quên áp dụng những giải pháp chúng tôi chia sẻ phía trên nhé.

Bài viết liên quan