Chia sẻ cách kiểm tra dầu xe máy của chuyên gia 

13 Tháng Ba, 2020 0 Quynh YP

Nỗi băn khoăn lớn của nhiều chủ xe máy đó chính là làm thế nào để xác định được đúng thời gian cần kiểm tra dầu và biết cách kiểm tra dầu xe máy. Thật ra, theo các chuyên gia kỹ thuật thì kiểm tra dầu ở xe máy rất đơn giản và ai cũng có thể thực hiện được. Trong bài viết sau, giúp bạn bỏ qua được nỗi lo của mình. 

Tại sao phải kiểm tra dầu xe máy?

Theo khuyến nghị từ các nhà sản xuất xe máy thì thời gian kiểm tra dầu nhớt ở xe vào khoảng vài vạn cây số. Tuy nhiên, trong điều kiện địa hình, thời tiết và đường xá ở nước ta chưa thực sự tốt, cho nên thời điểm để kiểu tra mức dầu ở xe máy có thể được thay đổi ít nhiều. 

Mặt khác, sau một thời gian sử dụng thiết bị, lượng dầu trong máy sẽ bị hao hụt. Chính thế, việc thăm dầu xe máy giúp bạn dễ dàng xác định được dung tích dầu có đúng với dung tích đã được nhãn hàng khuyến nghị hay không, để dầu nhớt phát huy được tác dụng sử dụng cao nhất.

sử dụng một vài mẹo nhỏ để kiểm tra dầu xe máyNgười dùng cần kiểm tra mức dầu sau một thời gian sử dụng

Các cách kiểm tra dầu xe máy hiệu quả

Theo như các chuyên gia, đối với các phương tiện vận tải nói chung, xe máy nói riêng thì việc kiểm tra dầu trong động cơ xe máy thường xuyên góp phần quan trọng để bảo vệ hệ thống máy móc của xe. Nguyên nhân là do mỗi loại động cơ của dòng xe máy bất kỳ đều cần có một định mức dầu phù hợp nhằm cung cấp hiệu suất, cùng hiệu quả tiết kiệm năng lượng tiêu hao của máy móc.

Hiện có cách kiểm tra dầu xe máy mang lại hiệu quả nhất đó là sử dụng que thăm dầu để kiểm tra xe máy.

Để quá trình thăm dầu diễn ra thuận lợi, trước tiên, bạn hãy đỗ xe máy ở trên mặt phẳng, gạt chân sau hoặc chân chống giữa của xe. Bạn để xe nghỉ tối thiểu khoảng 20 phút, rồi tiến hành chờ nhiệt độ của động cơ hạ xuống, cùng với lượng dầu nhất định chảy trở lại vào trong bình chứa dầu trước khi tiến hành kiểm tra.

Lúc này, bạn dùng que thăm dầu được đặt ngay phía dưới hay ở trên cùng mặt của động cơ. Bạn hãy vặn que thăm dầu theo chiều ngược kim đồng hồ. Sau đó, bạn lấy vải hoặc khăn giấy lau que thăm dầu. Đặt que thăm dầu vào đúng vị trí lỗ thăm dầu đến khi que chạm vào ống ruột gà trên xe máy. Nhưng khi thăm dầu, bạn cần chú ý không nên siết chặt que thăm dầu.

Sau đó, bạn rút que thăm dầu ra một cách cẩn thận để kiểm tra xem mức dầu của xe máy. Ở trên que thăm dầu thường được thiết kế có hai vạch gồm vạch dưới là vạch min (nhỏ), còn vạch trên là vạch max (lớn). Trong nhiều trường hợp, trên định mức của que thăm dầu sẽ có phần gạch chéo ở ngay giữa hai vạch.

sử dụng tô vít để kiểm tra xem lượng dầu xe là bao nhiêuDùng que thăm dầu để kiểm tra mức dầu trong máy

Kiểm tra mức dầu mà cao hơn vạch max có nghĩa là bạn cần phải xả bớt dầu ở xe ra. Ngược lại, bạn cần phải nạp thêm dầu vào máy khi mức dầu ở mức thấp hơn vạch min. Nếu mức dầu của xe nằm giữa hai vạch là bình thường và bạn nên đánh giá tình trạng dầu. 

Khi dầu có màu nâu sẫm hoặc đen thì khả năng dầu trên xe của bạn đã bị hỏng hoặc cháy. Đối với tình trạng này, bạn cần kiểm tra cặn dầu xe máy và thay dầu của động cơ ngay. Ngoài ra, nếu dầu có màu trắng ngà thì chắc hẳn dung dịch làm mát bị chảy ra và hòa lẫn vào dầu hay động cơ bị rò rỉ. 

Xem thêm >>> Kỹ thuật lái xe ô tô trong thời tiết sương mù

Do nhiều trường hợp, người dùng có thể quan sát được các vụn kim loại nhỏ ở bên trong bình chứa dầu. Điều đó chứng tỏ động cơ xe của bạn đã bị hao mòn. Khi đó, bạn hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia kỹ thuật hoặc thợ sửa chữa để xác định xem động cơ có gặp phải vấn đề gì nghiêm trọng hay không. 

Đồng thời, người dùng tìm cách kiểm tra dầu xe máy và khắc phục tình trạng này. Hãy thay que thăm dầu khi cần thiết, bạn cũng có thể quét một lượng dầu nhỏ lên trên phần van và hạn chế tình trạng siết ốc lệch khi thay ốc.

nếu lượng dầu trong xe còn quá ít hay quá bẩn bạn nên thay dầuChú ý đến màu sắc của dầu để phán đoán tình trạng của xe máy

Như vậy, khi sử dụng phương tiện, bạn cần tìm cách kiểm tra dầu xe máy thường xuyên để động cơ máy móc hoạt động bền bỉ, mang lại hiệu quả lâu dài. Nếu như bạn không biết thăm dầu thì hãy mang xe đến cửa hàng, cơ sở sửa chữa để thợ kỹ thuật kiểm tra, khắc phục kịp thời khi cần thiết. 

 

Bài viết liên quan