Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng tủ chống ẩm Andbon không phải ai cũng biết

30 Tháng Một, 2023 0 anh12

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng thiết bị chống ẩm khác nhau, tuy nhiên cái tên Andbon vẫn có chỗ đứng cho riêng mình. Những model tủ chống ẩm Andbon ngày càng được sử dụng rộng rãi tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ được cách sử dụng của những model này. Chính vì vậy nên hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách sử dụng tủ chống ẩm Andbon cho những người mới sử dụng.

Khái lược về tủ chống ẩm Andbon

Mỗi chúng ta chắc hẳn đã không còn lạ gì với cái tên Andbon nữa. Thương hiệu tủ chống ẩm này có xuất xứ từ Đài Loan.

Cách sử dụng tủ chống ẩm Andbon

Model tủ chống ẩm Andbon dòng AB điều khiển núm vặn bên trong

Những model tủ chống ẩm của Andbon được đánh giá vô cùng cao khi được sản xuất trên dây chuyền công nghệ, kỹ thuật Đài Loan vô cùng tiên tiến. Do đó mà độ bền tủ lớn, chống được va đập tốt nhờ lớp vỏ bằng tôn dày dặn.

Hiệu quả của quá trình bảo quản cao khi năng suất hút ẩm, làm lạnh đến từ 01 block và 01 IC lớn. Dải độ ẩm cực kỳ lớn dao động trong khoảng 30 – 80%. Do đó mà người dùng có thể thoải mái điều chỉnh mức độ ẩm phù hợp.

Dung tích khoang chứa đa dạng, nhiều tủ có dung tích rất lớn với nhiều khay chứa cho khả năng chứa được nhiều đồ vật. Tuy nhiên giá bán của những model này khá rẻ cho nên được đông đảo người lựa chọn.

Hướng dẫn cách sử dụng tủ chống ẩm Andbon

Vì tủ chống ẩm Andbon chia ra thành nhiều dòng khác nhau cho nên cách sử dụng của mỗi dòng cũng có sự sai biệt. Chúng ta sẽ tìm hiểu cách sử dụng của từng loại tủ như sau:

Hướng dẫn sử dụng tủ chống ẩm Andbon dòng AB (dòng điều chỉnh bằng núm cơ)

Một số model tiêu biểu có dòng tủ chống ẩm Andbon này chính là Andbon AB-21C, Andbon AB-30C,… Đây là dòng tủ chống ẩm dùng các núm cơ bên trong tủ để điều khiển độ ẩm. Bạn sẽ vặn núm để chính độ ẩm.

Lưu ý khi sử dụng tủ chống ẩm Andbon

Núm điều khiển cơ của dòng AB

 

Cụ thể những model này có một đồng hồ điện tử cho khả năng hiển thị nhiệt độ và độ ẩm trong tủ. Phía bên trong tủ  là một núm tròn điều khiển với các mốc ký hiệu là A, B, C, D và E. Những mốc này tượng trưng cho các mức độ ẩm khác nhau cụ thể như sau:

 • Mức A: 70 – 80%
 • Mức B: 60 – 70% 
 • Mức C: 50 – 60%
 • Mức D: 40 – 50%
 • Mức E: 30 – 40%

Khi chúng ta vặn núm điều chỉnh ngược chiều kim đồng hồ tịnh tiến về phía mức A thì khả năng hút ẩm của tủ sẽ yếu, vặn theo chiều kim đồng hồ về phía mức E thì hút ẩm tốt nhất.

Tùy vào nhu cầu bảo quản các vật dụng, thiết bị khác nhau mà chúng ta sẽ lựa chọn mức độ ẩm phù hợp nhất. Thông thường để bảo quản máy ảnh, lens thì bạn nên chọn mức D với độ ẩm khoảng 40 – 55% là tốt nhất. 

Tủ hút ẩm của bạn có thể đạt ngưỡng thiết lập sau khi vận hành khoảng 4 – 8h. Khi vận hành, đèn LED sẽ bật sáng nhằm hiển thị chế độ đang hút ẩm. Nhiệt độ cũng như độ ẩm sẽ được theo dõi thông qua đồng hồ điện tử trên tủ.

Hướng dẫn sử dụng tủ chống ẩm Andbon dòng AD (dòng điều chỉnh bằng nút nhấn)

Hướng dẫn sử dụng tủ chống ẩm Andbon

Dòng AD có điều khiển kỹ thuật số

Khác với dòng tủ AB sử dụng núm vặn để điều khiển thì các model thuộc dòng AD của Andbon đã được nâng cấp lên thành quá trình điều khiển độ ẩm bằng các nút nhấn bên ngoài kết hợp cùng màn hình kỹ thuật số.

Cụ thể, ngay bên cạnh màn hình hiển thị nhiệt độ và độ ẩm sẽ được trang bị các nút điều chỉnh. Do đó mà người dùng không cần mở tủ vẫn có thể điều chỉnh được độ ẩm, tránh sự xâm nhập của không khí ẩm khi mở cửa.

Sau khi đã đặt đầy đủ máy ảnh, lens vào tủ, chúng ta khóa chặt cửa, cắm điện và tiến hành thiết lập độ ẩm. 

Đầu tiên, chúng ta nhấn nút Set trên tủ một lần, sau đó có thể nhấn nút UP (∆) hoặc DOWN (∇) để tăng hoặc giảm độ ẩm trong tủ. Sau khi đã chọn được độ ẩm thích hợp thì bạn chỉ cần nhấn nút Set một lần nữa để lưu thiết lập cho tủ là được. 

Như vậy là đã hoàn thành việc thiết lập độ ẩm cho tủ. Lúc này những chiếc tủ chống ẩm Andbon sẽ cần khoảng 4 – 8h để đạt ngưỡng độ ẩm đã xác lập.

Cách sử dụng tủ chống ẩm Andbon

Nút điều khiển bên ngoài tủ

Một số model tiêu biểu trong dòng Andbon AD chính là Andbon AD-30S, Andbon AD-50S, Andbon AD-120S,…

Một số lưu ý khi sử dụng tủ chống ẩm Andbon

Để có thể đảm bảo chất lượng cho tủ chống ẩm cũng như hiệu quả hút ẩm tốt nhất thì chúng cần lưu ý một số điểm sau:

 • Đặt để tủ chống ẩm cân bằng tại những nơi râm mát, khô thoáng, tránh những nơi độ ẩm cao, ánh nắng trực tiếp của mặt trời,…
 • Không đặt tủ theo hướng thổi gió của điều hòa, điều này sẽ khiến tủ luôn phải làm việc hết công suất gây tiêu hao điện lớn.
 • Điều chỉnh độ ẩm phù hợp cho từng loại đồ vật cần bảo quản.
 • Đóng chặt cửa để không khí ẩm không thể xâm nhập vào tủ.
 • Hạn chế việc mở cửa.
 • Không trồng các vật trong tủ lên nhau.
 • Khi muốn di chuyển tủ thì nên lấy các đồ vật bên trong ra trước, tránh va chạm.
 • Không để cả các phụ kiện của máy ảnh vào tủ như túi đựng, quai đeo,… gây tốn điện, tốn không gian đặt để.

Trên đây chính là một số hướng dẫn chi tiết cách sử dụng tủ chống ẩm Andbon. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp cho quý vị có thể dễ dàng trong việc sử dụng tủ chống ẩm của mình.

Bài viết liên quan