Làm sao để đảo chiều mô tơ 1 pha nhanh chóng, hiệu quả?

Cách đấu mô tơ điện 1 pha cực kỳ đơn giản

Các loại mô tơ điện ngày càng được sử dụng phổ biến hơn trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Cũng chính vì thế thiết bị này đã và đang được cung ứng đa dạng cả về kích thước, công suất cũng như khả năng đáp ứng công việc. Một trong những thiết bị đã và đang được sử dụng tương đối phổ biến trong cuộc sống hiện nay là mô tơ điện 1 pha. Mặc dù vậy có khá nhiều vấn đề được người dùng quan tâm trong quá trình vận hành thiết bị. Ví dụ như cách đấu mô tơ điện 1 pha hay cách đảo chiều quay của mô tơ một pha trong quá trình sử dụng. Cùng làm rõ những vấn đề trên qua bài viết dưới đây nhé!

Cách đấu mô tơ điện 1 pha cực kỳ đơn giảnCấu tạo chung của các loại mô tơ điện 1 pha hiện nay

Cách đấu mô tơ điện 1 pha cực kỳ đơn giản cho bạn

Thông thường về mặt cấu tạo, với tất cả các loại mô tơ điện chúng ta đều dễ dàng phân biệt được các loại cuộn dây cũng như chức năng của dây thông qua ký hiệu của từng loại. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng, việc bị phai mờ ký hiệu phân biệt là điều không thể tránh khỏi. Vậy bạn cần làm gì trong những trường hợp này? 

Đấu dây mô tơ 1 pha bằng cách dùng VOM cho từng cặp dây

Một trong những phương pháp xác định chính xác các loại dây được khá nhiều người áp dụng hiện nay là sử dụng VOM mức ohm để dò cho từng cặp dây. Khi nhận thấy cặp dây có điện trở nhỏ hơn so với cặp còn lại cùng với đó là hiện tượng nạp xả bởi tụ thì khả năng cao đó là cặp dây đề.

Đối với động cơ 1 pha sử dụng 4 dây ra thường sẽ bao gồm hai dây là cuộn đề và hai dây còn lại là cuộn chạy. Để tiến hành nhận biết và phân biệt các đầu dây, bạn có thể thực hiện như sau: 

Đấu dây mô tơ 1 pha bằng cách dùng VOMMách bạn cách đấu mô tơ điện 1 pha

Đầu tiên tiến hành đấu dây cho động cơ hoạt động bằng việc lấy 1 đầu cuộn đề và 1 đầu của cuộn chạy đấu chung lại để cho ra 1 đầu nguồn. Phần đầu dây còn lại của cuộn đề được đấu vào tụ và tiếp tục đấu vào vít ly tâm cùng đầu dây của cuộn chạy còn lại để tạo thành 1 dây nguồn khác. Sau khi có được hai dây nguồn bạn chỉ cần kết nối nguồn điện cho thiết bị để chúng có thể hoạt động bình thường. 

Tuy nhiên để đấu mô tơ điện 1 pha với 6 đầu dây phức tạp hơn khá nhiều. Sau khi đã xác định chính xác pha đề, bạn tiếp tục đấu dây theo cách đấu vận hành để sử dụng nguồn điện 220V. Tiến hành đóng nguồn để động cơ hoạt động

  • Nếu thấy động cơ hoạt động bình thường có nghĩa là 2 cặp dây pha chạy đã được đấu đúng theo thứ tự 1, 4 đấu với 3, 2.
  • Trường hợp động cơ không khởi động, chúng ta cần tiến hành đổi đầu dây của 1 cuộn chạy, cuộn chạy thứ 2 vẫn giữ nguyên.
  • Nếu đã xác định xong, tiến hành đánh dấu đầu dây lại. Thực hiện đấu như cách đấu của động cơ có 4 đầu dây.

Xem thêm >>> http://palda.vn/cau-tao-dong-co-dien-1-chieu/

Sử dụng cảm ứng điện từ cho việc đấu dây mô tơ 1 pha

Phương pháp sử dụng cảm ứng điện từ được thực hiện như sau: Chúng ta bắt đầu bằng việc mắc từng cặp dây chưa được xác định vào VOM với chế độ mA kế. Tiến hành quay trục và quan sát:

  • Nếu nhận thấy cặp dây nào có cường độ khác với cặp còn lại thì đó chính xác là cặp dây của pha đề.
  • Đương nhiên 2 cặp còn lại sẽ thuộc về pha chạy.
  • Đối với mô tơ được trang bị 6 đầu dây, sau khi đã xác định chính xác định được hai đầu cuộn đề chúng ta sẽ còn lại cặp dây. Để xác định chiều của cuộn dây, tiến hành đấu nối tiếp hai cặp dây pha. Cho đến khi đạt được chỉ số lớn nhất của mA kế thì chứng tỏ chúng ta đã đấu đúng chiều nối là 1, 2 và 3, 4. 

cảm ứng điện từ của mô tơ 1 phaPhải làm gì để đảo chiều mô tơ điện 1 pha?

Mách bạn cách đảo chiều quay của mô tơ 1 pha hiệu quả, dễ dàng

Một trong những phương pháp đảo chiều quay cực kỳ đơn giản cho đa phần những loại mô tơ 1 pha hiện nay, bạn chỉ cần đổi 2 dây cuộn đề lại là đã có thể đổi chiều động cơ cực kỳ hiệu quả. 

Ngoài ra việc đảo chiều dây cũng có thể được thực hiện thông qua việc đấu các đầu dây lại với nhau. Vậy thao tác đấu dây được thực hiện như thế nào?

Thông thường một động cơ sẽ bao gồm 5 loại dây. Trong đó bao gồm: 1 dây chung (T), 1 dây đề (G), 2 dây thắng (B) và 1 dây chạy (G). Đồng thời dễ dàng xác định 2 dây nguồn AC được ký hiệu là V1 và V2.

Để tiến hành đảo chiều quay của mô tơ bạn có thể tiến hành bằng cách nối V1 với T. Đồng thời nối hai đầu tụ với hai dây R và G. Sau đó sử dụng đầu dây V2 nối với R hoặc G để hoàn thành thao tác đảo chiều quay của mô tơ.

Trên đây là một vài chia sẻ cực kỳ hữu ích cho bạn xoay quanh vấn đề xoay quanh những vấn đề về cách đấu mô tơ điện 1 pha cũng như hướng dẫn bạn cách đảo chiều quay của mô tơ một pha cực kỳ đơn giản, hiệu quả. Mong rằng bài viết trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu và tham khảo thông tin. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *