Cấu tạo động cơ điện 1 chiều và cách thay thế cổ góp đơn giản

3 Tháng Hai, 2020 0 Quynh YP

Chắc hẳn động cơ điện 1 chiều không còn quá xa lạ trong cuộc sống hiện đại của chúng ta. Một trong những vấn đề về động cơ điện được khá nhiều khách hàng quan tâm là cấu tạo của động cơ điện 1 chiều cùng cách thay thế cổ góp trong quá trình vận hành thiết bị máy. Nếu cũng đang có những thắc mắc tương tự, cùng chúng tôi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé! 

cấu tạo đơn giản của dòng điện 1 chiềuĐộng cơ điện 1 chiều ngày càng trở lên thông dụng hơn trong cuộc sống hiện nay

Động cơ điện một chiều là gì? Ưu và nhược điểm của động cơ điện 1 chiều

Động cơ điện một chiều DC đang được sử dụng tương đối rộng rãi trong cuộc sống hiện đại. Nếu bạn thắc mắc cụm từ DC thì nó được viết tắt từ Direct Current Motor. Ngay từ tên gọi của thiết bị chúng ta đã phần nào hiểu được đặc trưng cơ bản của chúng. Thay vì sử dụng dòng điện xoay chiều đang được sử dụng rộng rãi hiện nay, động cơ điện 1 chiều sử dụng dòng điện có hướng xác định hay cụ thể là dòng điện DC- dòng điện một chiều. 

Tùy vào nhu cầu sử dụng cũng như đặc điểm nguồn điện có thể dùng, khách hàng dễ dàng chọn lựa sử dụng động cơ một chiều hay động cơ hai chiều tùy vào mục đích sử dụng. Dưới đây là một số ưu, nhược điểm của động cơ điện một chiều để bạn dễ dàng tham khảo.

Ưu điểm của động cơ điện 1 chiều

Nếu hệ thống máy móc, thiết bị bạn sử dụng cần một momen mở máy lớn thì động cơ điện 1 chiều chính là một trong những chọn lựa hoàn hảo cho bạn. Nhờ sở hữu momen mở máy lớn tạo cho thiết bị khả năng kéo được vật với tải trọng nặng khi khởi động. Đây là điều mà không phải thiết bị động cơ nào cũng có thể mang lại trong quá trình sử dụng.

mơ tơ của dòng điện 1 chiềuĐộng cơ điện 1 chiều nổi bật với nhiều ưu điểm vượt trội

Ngoài ra việc sử dụng động cơ điện một chiều cũng sở hữu tuổi thọ sử dụng tương đối cao. Theo số liệu được thu thập, chúng ta dễ dàng thấy được việc sử dụng động cơ điện một chiều giúp chúng ta dễ dàng tiết kiệm điện năng khá tốt so với những thiết bị cùng chức năng đang được cung ứng trên thị trường. Bên cạnh đó việc điều chỉnh thiết bị trong quá trình sử dụng, vận hành cũng được thực hiện dễ dàng hơn rất nhiều.

Nhược điểm của động cơ điện 1 chiều

Bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời mà thiết bị có thể mang lại, trong quá trình vận hành và sử dụng thiết bị vẫn còn khá nhiều hạn chế ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng. Nhược điểm đầu tiên liên quan đến giá thành sản phẩm, động cơ điện 1 chiều có giá thành tương đối lớn mà hiệu suất làm việc lại không quá cao. Do đó mặc dù mang lại hiệu quả cực kỳ tốt khi khởi động hệ thống máy, nhiều khách hàng vẫn còn băn khoăn trong việc có nên đầu tư một thiết bị động cơ điện 1 chiều hay không?

Ngoài ra thiết bị này có cấu tạo tương đối phức tạp cùng độ an toàn không quá cao. Đây cũng là một trong những nhược điểm cực kỳ lớn ảnh hưởng đến quyết định mua và sử dụng sản phẩm này.

Cấu tạo của động cơ điện một chiều

Về cơ bản mọi loại động cơ điện một chiều đều có cấu tạo gồm 4 bộ phận là: Stator, Rotor, chổi than và cổ góp. Mỗi bộ phận sẽ đảm nhiệm vụ khác nhau phụ trợ cho quá trình vận hành, hoạt động của thiết bị. 

Stator là bộ phận thường được tạo thành từ hai hay nhiều cặp nam châm vĩnh cửu hoặc làm châm điện. Số lượng nam châm được sử dụng tùy thuộc vào công suất cũng như khả năng đáp ứng công việc của động cơ.

Rotor thường là bộ phận dạng lõi với các cuộn dây được quấn với nhau tạo thành nam châm điện.

cấu tạo của dòng điện một chiều cơ bảnCấu tạo của động cơ điện 1 chiều

Chổi than được sử dụng với nhiệm vụ tiếp xúc và tiến hành tiếp điện cho cổ góp.

Bộ phận cuối cùng là cổ góp, cổ góp là một trong những bộ phận có kết cấu cực kỳ phức tạp trong quá trình sử dụng động cơ. Cổ góp giữ vai trò tiếp xúc và chia điện cho các cuộn dây trên Rotor. Tùy vào số lượng cuộn dây được sử dụng chúng ta sẽ có các điểm tiếp xúc tương ứng khác nhau.

Cách thay thế cổ góp cực kỳ đơn giản cho bạn

Như đã được trình bày ở trên, cổ góp là bộ phận giữ nhiệm vụ cực kỳ quan trọng trong quá trình vận hành động cơ. Do có cấu tạo tương đối phức tạp nên việc thay thế và sửa chữa chúng khá khó khăn và khó thực hiện.

Đầu tiên để thay thế cổ góp mới bạn tiến hành tháo bỏ các chốt dây bao giữ thiết bị. Đương nhiên để thay thể chúng, bạn cần chọn lựa một sản phẩm cổ góp phù hợp.

các mối nối trong dòng điệnBộ phận cổ góp giữ vai trò cực kỳ quan trọng trong hoạt động của động cơ

Sau khi đã tháo rời cổ góp cũ, tiến hành lắp ráp cổ góp mới theo đúng các bước tháo rời. Tiến hành dùng đồng hồ vạn năng đo đạc giữa các khe rãnh cho đến khi chúng được thông nhau là ổn. 

Mặc dù vậy, do đảm nhiệm chức năng tương đối quan trọng nên người dùng cần chọn lựa cho mình một sản phẩm chất lượng, chính hãng. Điều này giúp đảm bảo tuổi thọ cũng như hiệu quả công việc được thực hiện.

Xem thêm::: Role trung gian là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thiết bị

Trên đây là một số thông tin cực kỳ hữu ích về cấu tạo của động cơ điện 1 chiều cũng như cách thay thế cổ góp mà bạn đang quan tâm. Mong rằng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu và tham khảo thông tin.

Bài viết liên quan