Ý chí nghị lực là gì? Cách để rèn luyện ý chí là gì?

2 Tháng Hai, 2024 0 hiep10

Trong cuộc sống sẽ có rất nhiều người có thể vượt qua được thử thách và khó khăn nhưng cũng có không ít người dễ dàng từ bỏ khi gặp phải trở ngại. Sự khác biệt này chính là do ý chí, nghị lực bên trong mỗi người. Cùng tìm hiểu xem ý chí là gì cũng như những sức mạnh của ý chí, nghị lực và các rèn luyện ý chí giúp chúng ta kiên định, theo đuổi thành công ước mơ của mình nhé!

Khái niệm ý chí là gì?

Một người có ý chí hay không được thể hiện qua nhiều mặt, đặc biệt là thông qua những hành động và thái độ của họ trong công việc, cuộc sống. Vậy ý chí có nghĩa là gì?

Ý chí nghị lực là gì?

Ý chí nghị lực được hiểu một cách đơn giản là sự nỗ lực không biết mệt mỏi của một người đối với những mục tiêu đã đặt ra. Ý chí thể hiện sự nỗ lực có định hướng, có mục tiêu rõ ràng. Người làm việc bất kể ngày đêm nhưng không có mục đích cụ thể thì không được coi là một người có ý chí.

“Ý chí” hay “ý trí” là đúng chính tả? Trong tiếng Việt chỉ có “ý chí” còn “ý trí” là một từ sai chính tả. Sự nhầm lẫn này khá phổ biến mà nguyên nhân chủ yếu là do các đọc chưa chính xác, phát âm “ch” và “tr” không chuẩn dẫn đến viết sai.

Ý Sức mạnh ý chí là gì? Tại sao mỗi người cần có ý chí?

Ý Sức mạnh ý chí là gì? Tại sao mỗi người cần có ý chí?

Về mặt lý luận, ý chí là mặt năng động của ý thức và được thể hiện ở năng lực thực hiện các hành động có mục đích, khắc phục cả những khó khăn bên ngoài và bên trong. Ý chí là một hiện tượng tâm lý, phản ánh hiện thực khách quan thông qua mục đích của hành động (được con người nhận thức một cách tự giác, do các điều kiện khách quan quy định).

Ý chí cũng là hình thức tâm lý điều chỉnh hành vi tích cực của con người, cho phép con người có thể vượt qua các khó khăn, trở ngại để thực hiện được các mục đích đã xác định trước đó. Ý chí được hình thành trong quá trình lao động, ngay cả những hoạt động đơn giản như săn bắt nguyên thủy…

Một số câu hỏi khác lieen quan đến ý chí là gì?

Còn một số khái niệm và câu hỏi khác liên quan đến khái niệm của ý chí nghị lực chúng ta có thể gặp như:

Ý chí tiếng Anh là gì?

Ý chí trong tiếng Anh có thể dùng với nhiều từ, tùy theo các hoàn cảnh khác nhau:

 • Volition (n): Ý chí, ý muốn…
 • Will (n): Ý chí, định, chí, tỏ ý chí…
 • Accord (verb noun): Ý muốn, ý chí, chấp thuận, hiệp định,…

Trái nghĩa với ý chí là gì?

Những từ trái nghĩa với ý chí nghị lực có thể sử dụng như: thoái chí, nản chí, bỏ cuộc, đầu hàng,…

Ý chí vượt khó là gì?

Những nỗ lực, phấn đấu vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Ý chí vượt khó giúp con người thêm trưởng thành, vượt qua những rào cản trong cuộc sống để mạnh mẽ, tự tin, thành công hơn. Ví dụ: Các bạn học sinh vùng cao vượt khó đến trường…

Ý chí vươn lên là gì?

Mỗi người đều có hoàn cảnh riêng, có người được sống đầy đủ, hạnh phúc nhưng cũng có những người gặp nhiều khó khăn, trắc trở. Ý chí vươn lên giúp họ vượt qua khó khăn để học tập, làm việc và làm chủ cuộc sống của mình.

Ý chí thép là gì?

Ý chí thép, ý chí sắt đá là những lời khen ngợi thường dành cho những người có ý chí, nghị lực phi thường. Họ có thể gặp phải những khiếm khuyết về cơ thể, những căn bệnh hiểm nghèo, hoặc những hoàn cảnh tưởng chừng như sẽ đánh gục tất cả… Nhưng họ vẫn không bị thui chột ý chí, với sự quyết tâm, ý chí sắt đá họ đã vượt qua số phận để trở thành những tấm gương cho tất cả mọi người.

Những biểu hiện và đặc điểm của ý chí là gì?

Đặc điểm nổi bật của ý chí nghị lực đó là tính mục đích, độc lập, quyết đoán, kiên trì và tự chủ:

Tính mục đích của ý chí

Đây là phẩm chất quan trọng của ý chí thể hiện kỹ năng của con người đề ra cho hoạt động, cuộc sống. Mục đích gần hay xa cũng phụ thuộc vào lý tưởng sống, nguyên tắc sống, đạo đức của từng người. Dựa trên mục đích đó, ý chí có thể kiểm soát được hành vi của mình.

Mục đích là đích cuối cùng cho ý chí nghị lực của mỗi người

Mục đích là đích cuối cùng cho ý chí nghị lực của mỗi người

Ví dụ: Mục đích của người giáo viên là truyền thụ các kiến thức cho học sinh, giúp học sinh học tập tốt hơn, có tương lai tốt hơn…

Tính độc lập của ý chí là gì?

Tính độc lập là khả năng quyết định, quan điểm riêng của mỗi người để thực hiện các hành động một cách độc lập, không chịu ảnh hưởng của người khác. Tính độc lập không phải sự bướng bỉnh, bảo thủ, không phục tùng ý kiến của tập thể hoặc bắt chước một cách không có ý thức, gió chiều nào xoay chiều ấy.Nhờ có tính độc lập mà con người hình thành được niềm tin vào sức mạnh của bản thân.

Tính quyết đoán của ý chí

Đây là việc bản thân tự đưa ra quyết định nhanh chóng, kịp thời mà không bị dao động bởi luồng ý kiến của người khác. Quyết đoán thể hiện những hành động có cân nhắc, căn cứ chứ không phải sự bồng bột, thiếu suy nghĩ.

Những người quyết đoán thường cương trực, dũng cảm, dám nghĩ dám làm, hành động dứt khoát, đúng lúc không hoài nghi, do dự. Họ có niềm tin vào sự thành công, đúng đắn từ các quyết định của mình.

Người quyết đoán có thể đưa ra lựa chọn nhanh chóng, kịp thời

Người quyết đoán có thể đưa ra lựa chọn nhanh chóng, kịp thời

Tính kiên trì

Khi tìm hiểu các đặc điểm của ý chí là gì, chúng ta không thể bỏ qua tính kiên trì (bền bỉ). Tính kiên trì thể hiện ở khả năng vượt khó khăn để thực hiện các hành động, đạt được mục đích đã đặt ra trước đó.

Tính kiên trì giúp con người không gặp phải tình trạng chán nản, nhụt chí mà có thêm sức mạnh để hoàn thiện các mục tiêu (khác với người lì lợm, bướng bỉnh, kém ý chí). Ví dụ như những tấm gương học sinh vượt khó, vượt qua các nghịch cảnh để học giỏi, thành công…

Tính tự chủ

Là khả năng làm chủ bản thân với những cảm xúc, suy nghĩ và hành vi để có thể hạn chế cơn giận dữ, hoài nghi, buồn chán. Tính tự chủ giúp bạn kiểm soát được những hành vi không lành mạnh, những cảm xúc tiêu cực không đúng lúc, đặc biệt tốt trong mối quan hệ giữa bản thân với những người xung quanh. Tính tự chủ còn mang lại khả năng điều chỉnh hành vi của con người trong giao tiếp.

Vai trò và sức mạnh ý chí là gì?

Tại sao con người cần có ý chí và phải rèn luyện ý chí trong quá trình sống? Câu trả lời bởi vì ý chí mang lại nhiều ý nghĩa, đóng vai trò quan trọng đối với mỗi người.

Sức mạnh ý chí là gì - mang lại sự thành công cho mỗi người

Sức mạnh ý chí là gì – mang lại sự thành công cho mỗi người

Mang lại sự thành công

Ý chí đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống cũng như quá trình phát triển bản thân. Nhờ có ý chí mà con người có thể vượt qua những trở ngại, thách thức để đạt được mục tiêu đã đề ra.

Có ý chí, con người không bỏ cuộc giữa chừng, có thể gạt bỏ nỗi sợ hãi thất bại và thêm động lực để cố gắng, nỗ lực hơn nữa. Bởi vậy, những người có ý chí sẽ đạt được thành công trong sự nghiệp, cuộc sống của mình.

Ý chí tạo nên sự bản lĩnh, dũng cảm

Người có ý chí thường có động lực để cố gắng, vượt qua thử thách, giữ đầu óc tỉnh táo, sẵn sàng đối mặt với các thử thách. Cùng với đó, ý chí nghị lực cũng cho phép chúng ta phát triển bản thân, trở nên mạnh mẽ, bản lĩnh hơn.

Do đó, ý chí không chỉ mang lại sự thành công mà còn giúp rèn luyện để bản thân trở thành người bản lĩnh, dũng cảm hơn, có thể đương đầu với những thử thách khác nhau.

Ý chí giúp chúng ta khắc phục được nghịch cảnh

Trong cuộc sống, không phải lúc nào chúng ta cũng gặp thuận lợi, suôn sẻ. Nhờ có ý chí mà khi đối mặt với những khó khăn bạn sẽ tìm được cách để vượt qua, vững bước về phía trước. Ý chí, nghị lực không ngại khó, ngại khổ giúp con người tìm được hướng đi, cách thức để vượt qua nghịch cảnh.

Người có ý chí nghị lực sẽ vượt qua được khó khăn, nghịch cảnh

Người có ý chí nghị lực sẽ vượt qua được khó khăn, nghịch cảnh

Ý chí, sự quyết tâm chính là liều thuốc tinh thần cũng là tài sản lớn của mỗi người. Ý chí, kiên cường khiến người ta không bỏ cuộc, không gục ngã và luôn tìm được động lực để bản thân vươn lên, phấn đấu.

Nhờ có ý chí mà con người tự tin hơn

Những người có ý chí thường có sự tự tin, bản lĩnh đáng nể, được người khác tin tưởng, kính trọng và học hỏi theo. Sự tự tin của những người này thường truyền động lực, cảm hứng để mọi người hoàn thành công việc của mình.

Họ có ý chí, có sự mạnh mẽ, vượt qua nghịch cảnh nên trong bất cứ hoàn cảnh nào, họ cũng thật tự tin vào bản thân, vào những quyết định của mình.

Những phương pháp rèn luyện ý chí là gì?

Để có thể trở thành người có ý chí nghị lực, bạn cần rèn luyện bản thân mỗi ngày. Nó có thể được tôi luyện bằng nhiều cách thức khác nhau, chỉ cần bạn có quyết tâm và hành động cụ thể.

7 cách để xây dựng con người có ý chí

Để có ý chí kiên định, chúng ta cần suy nghĩ sáng suốt, kế hoạch cụ thể, tinh thần quyết tâm,… Những cách để rèn luyện, xây dựng con người có ý chí bao gồm:

Chia nhỏ mục tiêu để thực hiện khi rèn ý chí, sự kiên cường

Chia nhỏ mục tiêu để thực hiện khi rèn ý chí, sự kiên cường

Có mục tiêu, kiên trì để thực hiện mục tiêu đó

Bạn cần có những mục tiêu cho riêng mình, nếu không có khả năng hãy bắt đầu với những mục tiêu ngắn hạn, dễ thực hiện. Chia nhỏ mục tiêu của mình với từng khoảng thời gian nhất định và hoàn thành từng mục tiêu nhỏ này (theo kiểu cuốn chiếu) sẽ cho hiệu quả công việc tốt hơn. Các mục tiêu nhỏ sẽ giúp bạn dễ bám đuổi, kiên trì thực hiện hơn, tránh việc nản chí khi cách đích quá xa.

Nên có kế hoạch dài hạn

Bước đầu của việc rèn luyện ý chí, bạn nên chia nhỏ mục tiêu của mình nhưng về lâu dài, bạn cần có kế hoạch dài hạn. Yếu tố quan trọng của ý chí là gì chính là khả năng nhìn xa trông rộng, không bị cuốn theo những cám dỗ ngắn hạn.

Lập được kế hoạch dài hạn cho công việc, cuộc sống và xác định từng bước để đạt được sẽ giúp rèn luyện ý chí, nghị lực của mình. Ví dụ: Bạn có kế hoạch cho 10 năm tới về vị trí công việc của mình. Để thực hiện được điều này thì bạn sẽ có những kế hoạch, phương hướng cụ thể để cải thiện bản thân mình, từng bước đạt được mục tiêu của 10 năm tới.

Có kế hoạch dài hạn để phấn đấu khi rèn luyện ý chí

Có kế hoạch dài hạn để phấn đấu khi rèn luyện ý chí

Đừng sợ thử thách bản thân

Thử thách bản thân là phương pháp hữu hiệu để rèn luyện ý chí của mỗi người. Trước những điều mới mẻ, khó khăn bạn đừng nản lòng hoặc e dè, hãy coi như đó là một thử thách để bản thân vượt qua. Đọc một vài cuốn sách kinh điển, tham gia hoạt động ngoại khóa,… giúp bản thân bạn tăng cường tính kiên trì, sự nhẫn nại. Qua mỗi thử thách, bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm về bản thân mình.

Có những thói quen tốt

Để con người mình ngày một hoàn thiện hơn, bạn cần xây dựng những thói quen tốt. Các thói quen tốt không phải ngẫu nhiên mà có, cần được rèn luyện thông qua một quá trình nỗ lực của bản thân nhờ các thói quen như:

 • Sinh hoạt điều độ, khoa học (đi ngủ sớm, thức dậy sớm, ăn sáng đầy đủ,…).
 • Rèn luyện sự tập trung trong khi làm bất cứ công việc nào.
 • Nên dành thời gian đọc sách hoặc học một điều gì đó mỗi ngày.
 • Rèn luyện thể thao hàng ngày vừa tốt cho sức khỏe, giúp duy trì ý chí và tinh thần để bản thân luôn sẵn sàng cho các mục tiêu, thử thách trong cuộc sống.

Vai trò của việc kết bạn khi rèn luyện ý chí là gì?

Trong các công việc, chúng ta luôn cần có người đồng hành, cùng giúp đỡ nhau để vượt qua những khó khăn. Đừng ngại kết giao bạn bè để có thể mở rộng các mối quan hệ, hỗ trợ nhau cùng hướng về mục tiêu phía trước.

Kết giao bạn bè đúng cách để có thêm người đồng hành

Kết giao bạn bè đúng cách để có thêm người đồng hành

Tự khen thưởng những nỗ lực của bản thân

Bên cạnh việc kiên trì theo đuổi các mục tiêu, kế hoạch đã đặt ra hoặc rút kinh nghiệm sau mỗi thất bại, vấp ngã thì điều quan trọng không kém đó chính là tự khen thưởng bản thân.

Khi đạt được thành tựu hoặc vượt qua một mục tiêu nhỏ hãy ăn mừng ngay nhé. Đó chính là động lực để bản thân chúng ta có thể nghị lực, ý chí để tiếp tục cố gắng, phấn đấu.

Những thành tựu khiêm tốn ban đầu chính là bước đệm để chúng ta tiếp cận những mục tiêu cao hơn. Có thể tự khen thưởng bằng cách:

 • Mua một món đồ bản thân thích
 • Dành thời gian để giải trí: Xem một bộ phim, chơi trò chơi yêu thích,…
 • Ăn một bữa ăn trước đây chưa thử
 • Đi chơi, đi du lịch

Một số điều cần tránh khi rèn luyện ý chí là gì?

Trong quá trình rèn luyện ý chí của mình, bạn cần lưu ý một số điều để đạt thành công, tránh phản tác dụng:

 • Đặt mục tiêu quá thấp hoặc quá cao: Đặt mục tiêu để phấn đấu đóng vai trò cực quan trọng trong việc rèn luyện ý chí nghị lực. Nếu mục tiêu quá thấp, dễ thực hiện bạn sẽ không có động lực để cố gắng và ngược lại, mục tiêu quá cao, khó khăn nhiều sẽ dễ làm bản thân nản lòng và từ bỏ.
Đặt mục tiêu phù hợp, không quá cao hoặc quá thấp

Đặt mục tiêu phù hợp, không quá cao hoặc quá thấp

 • Kiểm soát bản thân: Kiểm soát được cám dỗ gây xao nhãng mục tiêu hoặc ảnh hưởng đến hoạt động của bạn. Ví dụ: Không nên vừa xem phim vừa làm việc vì dễ gây mất tập trung,…
 • Đừng quá tự tin về mình: Không ai là hoàn hảo ngay từ đầu và để có được thành công, bạn cần trải qua quá trình rèn luyện. Hãy tự tin vào khả năng của mình, đừng để tâm trạng tiêu cực ảnh hưởng đến tâm trạng và hành động. Ngoài ra bạn cũng cần học cách tha thứ cho bản thân khi mắc sai lầm và tìm được bài học kinh nghiệm từ đó.
 • Ép bản thân quá mức hoặc để bản thân lười biếng: Cần có sự cân bằng trong quá trình rèn luyện ý chí nghị lực. Đừng ép bản thân quá mức khiến mình mệt mỏi, kiệt sức. Nhưng cũng đừng buông lỏng bản thân sẽ gây ra lười biếng, suy giảm ý chí.

Lời kết

Vừa rồi, chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu ý chí là gì, những vai trò của ý chí đối với mỗi con người. Mong rằng từ những thông tin của bài viết này, bạn sẽ biết cách để rèn luyện bản thân, thêm ý chí nghị lực để đạt được các mục tiêu trong cuộc sống của mình!

>>> Xem thêm ý chí cầu tiến là gì?

Bài viết liên quan