Chiêu đãi cả nhà với món vịt om sấu thơm ngon, hấp dẫn

26 Tháng Mười, 2021 0 Tuong Nguyen

Chiêu đãi cả nhà với món vịt om sấu thơm ngon, hấp dẫn!!!

Vịt om sấu là món ăn đặc trưng của người miền Bắc với hương vị đậm đà, khó quên. Sự kết hợp giữa vị chua thanh của sấu cùng với sự béo ngậy của thịt vịt tạo nên một món ăn gia đình cực kỳ hấp dẫn. Không chỉ vậy, cách thức chế biến vịt om sấu cũng khá dễ dàng. Cụ thể cùng chúng tôi tham khảo 2 cách nấu cực đơn giản trong bài viết dưới đây!

món vịt om sấu thơm ngon

Nấu vịt om sấu chuẩn phong cách người Bắc

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon ngày hè

Một nồi vịt om sấu chất lượng cần chung hòa được vị béo của thịt, chua chua của sấu Hà Nội. Đặc biệt thịt vịt phải mềm, không bị hôi. Nghe thì có vẻ phức tạp, tuy nhiên cách thực hiện lại khá đơn giản. Với những hướng dẫn dưới đây, bất kỳ ai cũng có thể thành công với món ăn này, cùng tham khảo nhé!

Chuẩn bị

  • Vịt đã được làm sạch: 1 con khoảng 1,5 -1,7Kg.
  • Sấu Hà Nội: 7 quả hoặc tùy chỉnh.
  • Sả: 4, 5 cây.
  • Gừng
  • Tỏi
  • Hành tím
  • Chanh
  • Hành lá
  • Rau ngổ
  • Ngò gai
  • Gia vị nấu ăn

Sơ chế nguyên liệu

  • Đối với vịt: Để khử mùi hôi, người dùng cần sử dụng một chút muối và vài lát chanh chà đều trên thân vịt. Kế đến rửa sạch với nước nhiều lần và cắt khúc vừa ăn.
  • Sả và hành tím cần cắt bỏ gốc, rửa sạch với nước và cắt nhỏ. 
  • Sấu cạo sạch vỏ, ngò và rau ngổ rửa sạch để ráo. 
  • Gừng gọt vỏ, rửa nước và băm nhỏ. Đối với hành lá, rửa sạch, cắt nhỏ.
chuẩn bị nguyên liệu nấu vịt om sấu

Thịt vịt rửa sạch, chặt nhỏ vừa ăn

Ướp vịt

Cho phần thịt vịt đã cắt khúc vào nồi lớn. Bắt đầu ướp thịt với: 1 muỗng canh nước mắm, 2 thìa hạt nêm, 2 thìa bột ngọt, tiêu. Hành tím, tỏi băm, ngò, gừng băm, rau ngổ, hành lá và xả dùng ½ lượng đã chuẩn bị. 

Đeo bao tay và trộn đều để thịt thấm gia vị. Sau đó để ướp khoảng 25 – 30 phút.

Quy trình nấu vịt om sấu

  • Sau khi đã đợi khoảng 30 phút để gia vị ngấm đều, tiến hành bắc nồi lên bếp. 
  • Dùng một chút dầu ăn và phi thơm phần còn lại của tỏi, sả, hành tím, gừng.
  • Tiếp tục cho phần thịt vịt đã ướp vào nồi và xảo săn. 
  • Đổ nước lọc sâm sấp mặt thịt, cho sấu vào nồi và mở to lửa. 
  • Khi nước sôi, điều chỉnh nhỏ lửa và nấu om để thịt vịt chín đều, mềm, dễ ăn.
  • Nấu khoảng 10 – 15 phút, nêm nếm lại gia vị và tắt bếp.
  • Múc vịt om sấu ra tô, rắc thêm rau ngổ và ngò gai lên để hoàn thành món ăn.
vịt om sấu ngon khó cưỡng

Thưởng thức món vịt om sấu thơm ngon khó cưỡng

Với các bước chế biến đơn giản, bạn đã có ngay một nồi vịt om sấu thơm ngon với nước dùng trong. Vị chua giòn của sấu cùng thịt vịt mềm thơm, thấm đẫm gia vị chính là yếu tố tạo nên vị ngon khó cưỡng của món ăn. Thưởng thức ngay khi còn nóng nhé!

Hướng dẫn cách làm vịt om sấu bằng nồi áp suất

Để không mất thời gian chờ đợi cũng như tạo cho thịt vịt độ mềm, nhừ nhất định, nhiều người sử dụng nồi áp suất để nấu vịt om sấu. Cách thức thực hiện như sau:

Chuẩn bị và sơ chế

  • Khâu chuẩn bị và sơ chế được thực hiện tương tự như cách nấu được hướng dẫn phía trên. 
  • Sau khi ướp thịt theo hướng dẫn, bạn nên đợi từ 20 đến 30 phút để thịt ngấm gia vị. Thao tác này giúp món ăn trở nên đậm đà, thơm ngon hơn.

Cách chế biến vịt om sấu bằng nồi áp suất

  • Đầu tiên chỉnh chế độ áp chảo nhiệt làm nóng nồi. Kế đến cho ½ muỗng dầu ăn vào đun nóng. Phi thơm tỏi và hành tím xắt nhỏ. 
  • Tiếp tục cho thịt vịt vào đảo và xào săn. Đảo đều để thịt ngấm gia vị. 
  • Cho phần đuôi xả đập dập, vài lát ớt cắt nhỏ để tăng thêm hương vị. Kế đến là nước lọc và sấu. Lưu ý đổ nước lọc sâm sấp mặt thịt. Ngoài ra bạn cũng có thể thay thế bằng nước dừa để món ăn thêm phần thơm ngon.
  • Đậy nắp nồi và nấu ở chế độ áp suất cao trong khoảng 15 phút, xả hơi cho thịt nhanh chính.
  • Sau khi hoàn tất thời gian nấu, mở nắp nồi và rắc thêm hành lá, ngò gai đảo đều và nêm nếm lại cho vừa ăn.
  • Tắt bếp và múc đồ ăn ra tô. Trang trí thêm vài cọng rau sống và thưởng thức.
Thịt vịt mềm, thơm cùng nước dùng đậm đà

Thịt vịt mềm, thơm cùng nước dùng đậm đà

Bí kíp khử mùi hôi của vịt cực kỳ hiệu quả

Thịt vịt là một trong những loại thịt ngon nhất. Tuy nhiên nếu không biết cách sơ chế, chúng thường để lại những mùi hôi khó chịu. Vậy làm sao để khử mùi hôi của thịt vịt?

  • Cách 1: Sử dụng muối hạt để chà lên toàn bộ phần da vịt. Sau đó tiếp tục sử dụng rượu và gừng cắt lát chà bóp phần thịt. Cuối cùng rửa sạch với nhiều nước và để ráo.
  • Cách 2: Để khử mùi hôi của vịt một cách hiệu quả, bạn cũng có thể sử dụng hỗn hợp muối và giấm hoặc chanh. Chà sát hỗn hợp này lên phần thịt vịt và rửa sạch, để ráo. 

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về cách nấu vịt om sấu cũng như kinh nghiệm khử mùi hôi của thịt vịt một cách hiệu quả. Với những bước làm đơn giản, bạn đã có ngay một bát vịt om sấu chuẩn vị, thơm ngon, đậm đà trong bữa cơm gia đình. Thử sức ngay nào!

Bài viết liên quan