Toxic là gì? Dấu hiệu nhận biết và cách loại bỏ toxic khỏi xã hội

27 Tháng Năm, 2022 0 Tuong Nguyen

Toxic đang xuất hiện tràn lan xung quanh cuộc sống của chúng ta. Thuật ngữ này dùng để ám chỉ những người có định kiến trong cộng đồng, những người có suy nghĩ xấu. Cùng tìm hiểu toxic là gì? Dấu hiệu nhận biết người toxic và cách loại bỏ người toxic trong xã hội với chúng tôi ở bài viết dưới nhé.

Toxic là gì?

Toxic là gì?

Toxic là gì?

Toxic là một từ trong tiếng Anh có nghĩa là độc hại, dùng để chỉ chung cho các loại chất động gây nguy hại tới con người. Tìm hiểu sâu xa, toxic là cụm từ trong tiếng La tinh cổ – toxicum. Đây là một chất kịch độc được tẩm vào các đầu mũi tên được các chiến binh sử dụng khi xảy ra chiến tranh nhằm hạ gục đối phương nhanh chóng.

Tuy nhiên trong cuộc sống thì toxic lại được sử dụng nhiều với ý nghĩa bóng hơn. Toxic trên các trang mạng xã hội dùng để chỉ những người mang tới sự tiêu cực cho người khác. Thuật ngữ này đã nhanh chóng lan rộng và được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống, nhất là giới trẻ để ám chỉ những người có ý nghĩ xấu xa, tiêu cực.

Toxic thường được dùng trong game ra sao?

Người ta thường dùng toxic nhiều nhất trong khi chơi game. Các thể loại game cần tới tính hội nhóm, cần sự liên kết với nhau để chiến thắng như: liên minh huyền thoại, liên quân tốc chiến, liên quân, PUBG mobile,…dạng người toxic xuất hiện khá nhiều. Đây là những game thủ có thái độ tiêu cực khi thi đấu, thiếu văn minh với đồng đội chơi cùng. Khi vào game chỉ một vài lỗi nhỏ của đồng đội mà họ lại chỉ trích liên tục khiến trận đấu trở nên căng thẳng, không còn vui vẻ, không còn tính chất giải trí.

Người toxic khiến trải nghiệm chơi game của đồng đội không còn vui vẻ

Người toxic khiến trải nghiệm chơi game của đồng đội không còn vui vẻ

Các biểu hiện của một game thủ toxic gồm có:

 • Liên tục chửi thề: Đây là biểu hiện thường thấy nhất đối với một người có tính cách toxic trong game. Đầu tiên là họ thường xuyên buông lời chửi thề, buông những câu nói tiêu cực từ đầu cho tới cuối trận khiến cho những người chơi cùng cảm thấy bực bội, khó chịu.
 • Phá game: Những người toxic chỉ sau một màn combat không ưng ý họ thì lập tức họ trở nên điên cuồng bằng cách gây rối, chọc tức những người chơi cùng, đi kèm cướp tài nguyên đồng đội, hiếm mạng lãng xẹt cho kẻ địch,…
 • Hay than vãn, cằn nhằn: Trong cả trận đấu hiếm khi nào thấy họ vui vẻ hay lạc quan. Phần lớn thời gian thi đầu họ cằn nhằn, than vãn đủ thứ trên đời.
 • Đập phá đồ đạc khi thua: Ngoài toxic trên mạng ảo thì nếu thua trong các trận đấu họ thường vô cùng bực bội, xung quanh họ có đồ đạc gì họ cũng thường đập, phá, đá, gõ,…cho hả cơn tức. Chơi game để giải trí, giảm stress nhưng sau khi chơi dường như họ còn bực tức phát điên hơn.

Nhận biết người có tính toxic trong thực tế

Người toxic (toxic person) trong thực tế cuộc sống được ghi nhận là những người có tính cách khó chịu, suy nghĩ tiêu cực, hay đặt điều xấu xa cho người khác, luôn có những biểu hiện phá hoại cộng đồng thông qua lời nói hoặc hành động. Các biểu hiện thường bộc phát bởi suy nghĩ chống đối, đổ lỗi cho người khác khi sai. Người có tính cách toxic là những đối tượng nguy hiểm cho cộng đồng.

Các biểu hiện rõ rệt hơn để bạn nhận biết những người toxic có thể kể tới:

 • Hay đố kỵ: Những người toxic thường hay đố kỵ với người khác, tính cách hẹp hòi và thường thấy thành công của người khác làm bản thân khó chịu. Thay vì tìm cách phấn đấu để trở nên hoàn hảo hơn thì họ lại tìm cách dìm hạ người khác, chuyên đi nói xấu đặt điều.
 • Thích kiểm soát mọi thứ: Luôn luôn muốn kiểm soát mọi thứ xung quanh trong tầm mắt, tầm tay của mình, muốn người khác phải nghe theo ý mình, tự mình ra mọi quyết định nhưng nếu nó sai thì lỗi lại là của người khác.
Luôn muốn tự mình quyết định mọi thứ

Luôn muốn tự mình quyết định mọi thứ

 • Suy nghĩ tiêu cực: Nhìn nhận thế giới xung quanh vô cùng tiêu cực ở mọi góc cạnh, thường xuyên reo rắc vào đầu người khác những ý nghĩ khó hiểu xấu xa.
 • Không kiểm soát được cảm xúc: Khi làm một việc gì đó họ rất dễ bị cảm xúc chi phối, nếu chỉ cần có sai sót thì họ gắt gỏng và trở nên khó ở hơn bao giờ hết, nhất là những chuyện diễn ra không vừa ý của mình.
 • Thích phán xét và đổ lỗi cho người khác: Thích nhận xét người khác là một trong những tính cách vô cùng xấu của những người toxic. Họ thường hay quy chụp lỗi và đổ lên đầu người khác, không chịu nhận trách nhiệm khi làm sai. Trong công việc thích thể hiện nhưng chưa nhìn rõ thấu đáo về các sự việc khiến lỗi lầm liên tục xảy ra.
 • Luôn thể hiện mình là nạn nhân: Trong mọi trường hợp kể cả khi họ sai lè ra rồi vẫn cố gắng đóng vai người bị hại, kể lể khóc thương. Cảm giác như họ mới là những người bị tổn thương, thiệt hại nhiều nhất.
 • Gian lận, thiếu đạo đức: Như đã nói ở trên thay vì cố gắng thì họ lại tìm cách gian lận mọi thứ để leo lên cao. Các thủ đoạn xấu thường được áp dụng để đạt được mục đích, kể cả có phải vi phạm pháp luật nhưng vì hào quang và lợi ích họ vẫn sẽ làm.

Làm sao để loại bỏ những người có tính toxic ra khỏi cộng đồng?

Loại bỏ những người toxic ra khỏi cộng đồng

Loại bỏ những người toxic ra khỏi cộng đồng

Những người có tính toxic trong xã hội rất khó để thay đổi được họ. Nghĩ cách làm cho họ nhận ra cái sai, nhận ra bản thân xấu xa vô cùng khó. Vì thế nếu bạn gặp phải người toxic thì nên:

 • Tạo khoảng cách với họ, có thể chặn những người này không cần giao lưu trên các mạng xã hội
 • Hạn chế giao tiếp, tiếp xúc với họ ở công ty, ngoài giờ làm việc
 • Hướng tới việc tiếp xúc với những con người tích cực, cùng đam mê và sở thích với bản thân bạn

Các thông tin ở trên đã giải đáp cụ thể cho bạn đọc toxic là gì? Dấu hiệu của những người toxic trong cộng đồng, làm sao để loại bỏ người toxic ra khỏi xã hội. Nếu bạn nhận thấy bản thân, những người xung quanh có tính cách này thì hãy sửa đổi, góp ý để cộng đồng ngày một hoàn thiện hơn nhé.

Bài viết liên quan