Tìm hiểu về nguyên nhân màn hình máy tính bị sọc và cách khắc phục

17 Tháng Hai, 2020 0 Quynh YP

Sau một thời gian sử dụng máy tính, bạn sẽ thấy màn hình xuất hiện một số vấn đề bất thường như lỗi màn như màn có sọc, đốm, màn hình máy tính tối đen, có điểm chết hay chất lượng của chiếc màn bị mờ dần và không được như trước… Khi màn hình máy tính bị sọc, bạn cần tìm hiểu kỹ nguyên nhân và dùng biện pháp khắc phục phù hợp. Để nắm được tình hình của chiếc máy tính của mình khi bị sọc, bạn có thể tham khảo những thông tin sau. 

Dấu hiệu nhận biết màn hình máy tính bị sọc

Màn hình máy tính, đặc biệt là laptop bị sọc là lỗi khá phổ biến. Khi thiết bị được dùng liên tục và lâu năm thì khả năng sọc màn hình xuất hiện nhiều. Sau khi khởi động máy, bạn sẽ nhìn thấy những đường sọc ngang và sọc dọc trên màn hình. 

Các đường sọc ngang thường có màu hồng hoặc trắng. Đường sọc dọc thường kéo dài hết màn hình. Đây là dấu hiệu nhận biết màn hình của máy tính bị sọc. Bạn cần xử lý kịp thời để tránh tình trạng sọc xuất hiện ngày càng nhiều hơn gây hỏng màn.

màn hình bị lỗi sọc kẻ thì nên khắc phục như thế nàoLỗi màn hình bị sọc dọc và sọc ngang

Nguyên nhân và cách xử lý màn hình máy tính khi bị sọc

Khi màn hình của máy tính bị sọc, bạn cần biết nguyên nhân và tìm ra giải pháp để khắc phục tình trạng này nhanh chóng, hiệu quả.

Do xung đột phần mềm hay driver thì sọc màn hình xuất hiện

Nguyên nhân: màn hình bị sọc do xung đột phần mềm, driver thường có xác suất ít hơn. Nhưng bạn cũng cần chú ý và không thể chủ quan vì ít xảy ra mà không tìm hiểu về nguyên do của nó. 

Bạn chỉ cần chú ý đến khi khởi động máy tính. Nếu màn hình hiển thị màu đen như lúc đầu (DOS), vẫn thấy sọc ngang, sọc dọc thì chắc hẳn xung đột phần mềm không phải là nguyên nhân gây nên tình trạng này. Bạn có thể loại trừ trường hợp này.

Nếu màn hình DOS không bị sọc mà vào màn hình windows bạn mới thấy sọc thì xung đột phần mềm hoặc driver vẫn có thể là nguyên nhân chính. 

Khắc phục: bạn hãy thử cài lại driver card của màn hình xem sọc có còn không. Hoặc người dùng cũng có thể cài lại win máy tính.

lỗi hoặc sung đột phần mềm cũng khiến màn hình bị sọcSọc màn hình xuất hiện khi xung đột phần mềm

Lỗi VGA là nguyên nhân gây nên hiện tượng bị sọc màn hình máy tính

Đây được coi là nguyên nhân thường xuyên xảy ra đối với những dòng máy laptop đã cũ. Khi bạn chỉ sử dụng driver rời mà không có on board. Khi sử dụng thiết bị, bạn có thể nhận biết lỗi thông qua những biểu hiện như: 

– Xuất hiện sọc ở màn hình sau một lúc sử dụng máy.

– Sọc ngang, sọc dọc nhiều nên không nhìn thấy màn hình.

– Khi sử dụng máy lâu, chức năng tự khởi động lại.

Cách xử lý: tùy theo nguyên nhân và tình trạng của máy mà người dùng có biện pháp khắc phục khác nhau. Đối với lỗi VGA thì bạn nên đưa thiết bị đến những nơi sửa chữa, bảo dưỡng máy uy tín để sửa màn hình máy tính bị sọc hoặc bỏ hẳn hay thay thế loại mainboard mới.

Khi cáp có vấn đề màn hình laptop bị sọc

Trong quá trình sử dụng, vận chuyển máy tính tại các địa điểm ở ngoài trời, nếu chẳng may va chạm hoặc làm rơi lap khiến cho cáp bị ảnh hưởng. Chính những nguyên do đó dẫn tới tình trạng màn hình máy tính bị sọc ngang hay màn hình máy tính bị sọc dọc nhiều . Tuy vậy, ở các máy PC, lỗi do cáp thường gặp và nó cũng không quá phổ biến như laptop.

một vết sọc cũng khiến cho trải nghiệm của bạn bớt thú vịMàn hình máy tính có sọc dọc

Cách khắc phục: nếu không có sự am hiểu quá nhiều về lĩnh vực chuyên môn công nghệ, muốn khắc phục tốt nhất thì bạn nên mang máy đến các trung tâm sửa chữa uy tín để kiểm tra và xử lý kịp thời. 

Nếu tình trạng nhẹ thì tháo ra kiểm tra, rồi sửa chữa, sau đó gắn lại cho chính xác. Khi gặp những vấn đề nặng hơn thì máy của bạn cần phải thay loại cáp khác. Trong quá trình sửa chữa lỗi cáp không tốn nhiều chi phí nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm. 

Có thể bạn quan tâm: Nguyên nhân và biện pháp khắc phục máy tính chạy chậm

Do màn hình bị lỗi nên có sọc

Nguyên nhân có sọc là do màn hình của máy tính bị lỗi. Trong trường hợp này, bạn có thể tiến hành kiểm tra màn bằng cách xem cùng một hình ảnh ở trên 2 máy tính khác nhau.

Tuy nhiên, nếu hình ảnh hiển thị ở trên máy tính kia không có sọc, nghĩa là màn hình của bạn đã bị lỗi. 

Biện pháp xử lý: nếu màn hình của máy tính bị hỏng thì bạn cần thay cái mới, Tùy thuộc vào từng loại màn hình và hãng sản xuất mà giá thành của sản phẩm đó sẽ khác nhau.

tìm hiểu các nguyên nhân gây ra vấn đềNguyên do màn hình laptop bị lỗi nên xuất hiện sọc dọc

Một số vấn đề cần lưu ý khi di chuyển máy tính

Trong công việc của mỗi người luôn cần đến sự hiện diện của chiếc máy tính, việc di chuyển máy từ nơi này đến nơi khác là điều cần thiết. Vậy người dùng cần phải chú ý tới những vấn đề để hạn chế tối đa tình trạng màn hình máy tính bị sọc dọc và sọc ngang.

– Không để các loại đồ dùng lên trên màn hình: việc để đồ vật lên màn hình của máy tính khi đang sử dụng. Nếu không cẩn thận thì có thể máy móc bị ảnh hưởng đến màn hình và cả hệ thống. Nghiêm trọng hơn đó là màn hình bị vỡ.

– Không nên để máy tính ở trong cốp xe: nhiều người thường có thói quen bỏ máy tính laptop vào cốp xe. Khi làm như vậy rất nguy hiểm vì đi trên đường mà gặp ổ gà bị va đập dễ làm hư hỏng màn hình. Lời khuyên cho bạn đó là khi mang laptop ra ngoài để làm việc hạn chế đặt trong cốp xe.

– Sử dụng túi chống sốc: máy tính rất dễ bị ảnh hưởng nếu bạn mang laptop từ nơi này đến nơi khác chỉ bằng một chiếc túi bình thường rất dễ bị hư hỏng. Bạn hãy sắm cho mình một túi chống sốc để mang đi dễ dàng. Tác dụng của túi chống sốc sẽ tránh khỏi những va đập không đáng có. 

lỗi khiến màn hình máy tính của bạn trở nên khó chịuMàn hình máy tính rất dễ bị ảnh hưởng nếu bạn không bảo quản đúng cách

Ở nội dung bài viết trên đã tìm ra nguyên nhân và phương pháp khắc phục màn hình máy tính bị sọc. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp được bạn nếu gặp những trường hợp máy tính bị sự cố hỏng hóc như trên.

 

Bài viết liên quan