Máy bơm nước 3 pha và sơ đồ đấu dây máy bơm nước ai cũng nên biết

25 Tháng Mười Một, 2019 0 Quynh YP

Trước kia khi nước máy chưa được sử dụng rộng rãi như hiện nay, máy bơm nước là thiết bị không thể thiếu trong bất kỳ gia đình nào. Thậm chí khi nước sạch dần trở thành nguồn nước chính được sử dụng thì máy bơm nước hoàn toàn vẫn được khách hàng chọn lựa sử dụng. Mặc dù được sử dụng tương đối rộng rãi, tuy nhiên sơ đồ mạch điện máy bơm nước 3 pha hay sơ đồ đấu dây máy bơm nước là một trong những vấn đề đang thu hút khá nhiều sự quan tâm từ phía khách hàng. Nếu cũng đang gặp phải những thắc mắc tương tự, bạn chắc chắn sẽ không thể bỏ qua bài viết dưới đây. Cùng chúng tôi tìm kiếm câu trả lời cho những vấn đề này nhé!

sơ đồ mạch điện máy bơm nước 3 phaMáy bơm nước là thiết bị gia dụng quá quen thuộc với chúng ta trong cuộc sống hàng ngày

Cấu tạo và nguyên lý làm việc của các loại máy bơm nước nói chung

Máy bơm nước là thiết bị gia dụng không còn quá xa lạ với chúng ta trong cuộc sống hàng ngày. Về cơ bản, thiết bị này có cấu tạo gồm 4 phần là bánh công tác, bộ phận dẫn hướng ra, bộ phận dẫn hướng vào và trục bơm. 

Trục bơm máy bơm nước thường được tạo thành với chất liệu thép hợp kim hiện đại. Bộ phận này thường được lắp liền với bánh công tác nhờ sử dụng mối ghép then.

Bánh công tác: Thông thường bánh công tác có kết cấu  3 dạng chính bao gồm cánh kính, cánh mở một phần và cánh mở hoàn toàn. Bánh công tác thường được làm bằng gang hoặc thép với độ chính xác cực kỳ cao. Bộ phận này được thiết kế đặt trên trục của bơm cùng một số chi tiết khác được cố định với trục tạo thành Roto- phần quay của bơm. Thông thường chúng được tạo thành với độ nhẵn tương đối cao với mục đích giảm tổn thất trong quá trình vận hành máy móc thiết bị.

Bộ phận hướng ra: Bộ phận này được đúc bằng gang với cấu tạo cùng hình dạng tương đối phức tạp. 

Bộ phận hướng vào: tương tự bộ phận hướng ra, hai bộ phận này là bộ phận không thể thiếu trong quá trình vận hành và sử dụng máy.

Sơ đồ mạch điện máy bơm nước 3 pha 

Máy bơm nước 3 pha có cấu tạo tương đối phức tạp với công suất khá cao. Vì vậy sơ đồ mạch điện được sử dụng cho chúng cũng khá rắc rối, phức tạp. Nếu không có đầy đủ kiến thức cho mình, chắc chắn việc lắp đặt và vận hành máy sẽ mang đến cho bạn ít nhiều khó khăn. Dưới đây là sơ đồ mạch điện máy bơm nước 3 pha để bạn đọc dễ dàng tham khảo:

sơ đồ mạch điện máy bơm nước 3 phaLàm sao để lắp đặt máy bơm đúng cách?

Bên cạnh những thiết bị, phụ kiện quan trọng trong quá trình vận hành, lắp đặt. Một trong những thiết bị cực kỳ cần thiết bạn cần quan tâm là Aptomat chống giật. Thực ra việc lắp đặt thiết bị này giúp đảm bảo sự an toàn cho chính bạn cùng gia đình trong quá trình vận hành và sử dụng máy. 

Xem thêm >>> Diode cầu là gì? Diode hoạt động như thế nào?

Bởi với cách đấu như hiện nay, chúng ta vẫn chưa thể loại bỏ được sự cố rò điện từ máy bơm. Đặc biệt khi nước lại là một trong những chất dẫn điện cực kỳ tốt. Vì vậy khi chúng ta lắp đặt Aptomat, nó sẽ giúp bạn giải quyết hiệu quả trong trường hợp xuất hiện dòng điện rò rỉ ra ngoài vỏ máy. Thời điểm này Aptomat được kích hoạt đồng thời kịp thời ngắt điện một cách nhanh chóng trước khi bất kỳ ai chạm tới máy bơm. Ngay cả khi tỷ lệ rò điện là rất thấp thì việc lắp đặt Aptomat cũng được nhiều người chọn lựa với mục đích đảm bảo an toàn tốt nhất cho quá trình sử dụng.

Sơ đồ đấu dây máy bơm nước và cách đấu phao điện an toàn

Đây là vấn đề mà khá nhiều người gặp phải trong quá trình lắp đặt và sử dụng máy. Nếu cũng đang gặp phải vấn đề tương tự, bạn đọc có thể tham khảo sơ đồ lắp đặt dưới đây:

sơ đồ mạch điện máy bơm nước 3 phaSơ đồ đấu dây máy bơm dùng cho bể ngầm cực kỳ an toàn

Cách đấu này an toàn hơn rất nhiều so với việc bạn trực tiếp đưa nguồn điện 220V kết hợp với phao nước. Mặt khác, cách làm này còn giúp bạn tăng độ bền cho phao do chúng không còn là tiếp điểm trực tiếp đóng cắt mạch điện động lực. Ngoài ra chúng tôi cũng đưa đến cho bạn một số cách đấu dây máy bơm dùng 1 phao với từng trường hợp bể trên mái hay bể ngầm.

sơ đồ mạch điện máy bơm nước 3 phaVới những bể có thiết kế trên mái, bạn có thể tham khảo sơ đồ trên đây

Trên đây là một số thông tin cực kỳ hữu ích cho bạn về sơ đồ đấu dây máy bơm nước cũng như sơ đồ mạch điện máy bơm nước 3 pha mà bạn đang quan tâm. Mong rằng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tham khảo và tìm hiểu thông tin.

Bài viết liên quan