Chia sẻ phương pháp học tập tốt ở cấp 2

27 Tháng Hai, 2021 0 thanhpx

So với bậc tiểu học thì chương trình học cấp 2 chắc chắn sẽ phức tạp hơn rất nhiều. Vì vậy nếu muốn học giỏi cần phải có những bí quyết riêng. Dưới đây là phương pháp học tập tốt ở cấp 2 mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc, hãy cùng tham khảo nhé.

Học nhóm

học nhóm

Học nhóm sẽ rất hiệu quả nếu bạn biết kiểm soát bản thân

– Học nhóm cũng là phương pháp học tập tốt ở cấp 3 nên có thể thấy tầm quan trọng của nó. Bạn có thể rủ bạn bè thân thiết đến nhà để cùng nhau làm bài. Khi học nhóm mọi người có thể hỏi bài, trao đổi với nhau để hiểu bài nhanh hơn. Những kiến thức trên lớp chưa hiểu mà không kịp hỏi thầy cô hoặc không dám hỏi thì có thể hỏi bạn bè. Các bạn có thể thoải mái trao đổi và tranh luận với nhau.

– Học nhóm rất có lợi nhưng nó cũng có mặt hạn chế như các bạn sẽ thoải mái nói chuyện mà quên mất việc học bài. Khi quyết định học nhóm cần có người lớn giám sát hoặc bản thân các bạn phải tự kiểm soát được bản thân, tập trung vào việc học là quan trọng nhất.

Học trước, chơi sau

– Hiện nay có quá nhiều thứ hấp dẫn các bạn như: game, Facebook, hội bạn rủ đi chơi… khiến các bạn bị cuốn vào đó, hình thành suy nghĩ chơi trước – học sau hoặc không muốn học.

– Thực tế thì việc chơi game, nghe nhạc hay đi chơi với bạn bè… không hề xấu mà nó là hoạt động giải trí, thư giãn rất hiệu quả . Tuy nhiên các bạn không nên quá xa đà vào đó mà làm ảnh hưởng tới kết quả học tập. Cái quan trọng nhất ở đây là các bạn phải tự ý thức được việc làm quan trọng hơn, tập trung học sau đó mới chơi.

– Các bậc phụ huynh cũng không nên bắt ép học sinh chỉ được học và không được chơi. Đầu óc căng thẳng, mệt mỏi thì việc học cũng sẽ không hiệu quả. Kết hợp giữa học và chơi giúp giúp các em có thể sẵn sàng kết hợp thêm nhiều kiến thức mới.

– Nếu các bạn không thể dứt khỏi những cám dỗ để học tập nghiêm túc thì cần sự hỗ trợ của người lớn giám sát để hình thành một thói quen học tập. 

Học xong nên ôn lại bài ngay

phương pháp học tốt cấp 2

Đường trí quên của nhà khoa học Ebbinghaus

– Theo nghiên cứu của nhà khoa học Ebbinghaus, chúng ta thường quên rất nhanh những điều vừa mới tiếp thu. Sau 20 phút bạn chỉ có thể nhớ được khoảng 58% kiến thức, sau 1 giờ là khoảng 44% và sau 6 ngày là khoảng 25%. Vì vậy ngay sau khi học xong bài mới bạn cần ôn lại ngay để tránh bị quên.

– Một số mẹo giúp bạn ghi nhớ bài lâu hơn như: chép lại nhiều lần ra giấy, nên ôn lại kiến thức thường xuyên, gắn thông tin với điều thú vị hoặc quen thuộc…

Nên học vào buổi sáng

– Khả năng lao động trí óc của con người tốt nhất là từ sáng sớm đến gần trưa và giảm dần sau bữa ăn trưa nên bạn có thể ngủ trưa khoảng 20-30 phút. 

– Hiệu suất học buổi chiều có hơi giảm dần vào giờ ăn tối. Khả năng trí óc sẽ tăng dần cho đến 21 giờ và giảm dần. Bạn không nên thức sau 22 giờ vì đầu óc làm việc một ngày đã bão hòa, không tiếp thu thêm được nữa. Thời điểm trước khi đi ngủ cũng giúp ghi nhớ rất tốt nên các bạn có thể xem nhanh ghi chú những kiến thức đã học.

Làm lại những bài bị điểm kém

hướng dẫn học tốt cấp 2

Những bài điểm kém cần làm lại để không mắc sai lầm tương tự

– Trong đời học sinh việc bị điểm kém là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên bạn cũng không nên buồn mà hãy cố gắng cải thiện ở những bài kiểm tra sau. 

– Với những bài bị điểm kém bạn cần xem kỹ lại lỗi sai, ghi nhớ cách làm đúng để tránh mắc phải lỗi tương tự.

Học trực tuyến

– Ngoài giờ học ở trường thì các bạn học sinh còn học thêm ở nhà thầy cô hay thuê gia sư riêng tại nhà… Lúc này những kiến thức bạn không hiểu sẽ được giảng lại.

– Bên cạnh đó học trực tuyến cũng là cách giúp bạn có thể ôn lại kiến thức của mình. Lựa chọn học trực tuyến bạn có thể học tại nhà mà không cần phải di chuyển đâu xa, bố mẹ cũng có thể giám sát con cái của mình.

Ngủ đủ giấc

ngủ sâu để hôm sau đi học

Ngủ đủ giấc để có một tinh thần thoải mái

– Chỉ có ngủ thì não bộ mới được nghỉ ngơi, sắp xếp lại thông tin đã thu nhận trong ngày và chuẩn bị sẵn sàng cho một ngày mới. Trong thời gian ngủ não cũng sẽ tăng cường khả năng ghi nhớ tốt hơn.

– Thời gian ngủ của một người là khoảng 8 tiếng một ngày. Các bạn học sinh cấp 2 đang ở trong giai đoạn dậy thì nên cần ngủ đủ giấc để đảm bảo sự phát triển.

Trên đây là phương pháp học tập tốt ở cấp 2 mà bạn có thể áp dụng để nâng cao hiệu quả học tập của mình. Chúc bạn luôn đạt được kết quả tốt nhất!

Bài viết liên quan