Mách bạn cách đấu mô tơ điện 3 pha thành 1 pha cực kỳ đơn giản

3 Tháng Mười Hai, 2019 23 Quynh YP

Mô tơ điện đã và đang được sử dụng ngày càng phổ biến hiện nay. Thiết bị này cũng đã và đang được cung ứng tương đối đa dạng cả về chủng loại đến thiết kế cùng công suất và kích thước sản phẩm. Tùy từng nhu cầu sử dụng người dùng có thể chọn lựa những thiết bị mô tơ điện một pha, 3 pha hay những loại động cơ mini trên thị trường. Ngoài ra khá nhiều người có sự quan tâm đặc biệt đến cách đấu mô tơ điện 3 pha thành 1 pha đáp ứng nhu cầu sử dụng. Bài viết dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn cho những vấn đề được kể trên đây. Cùng tham khảo nhé!

cách đấu mô tơ điện 3 pha thành 1Cấu tạo mô tơ điện gồm những bộ phận nào?

Một vài thông tin về mô tơ điện

Motor điện hay còn được biết đến là thiết bị sử dụng năng lượng điện chuyển đổi thành những ứng dụng của năng lượng cơ học. Motor điện thường được sử dụng trong những thiết bị như quạt điện, máy giặt, tủ lạnh…

Về cơ bản motor điện đều được tạo thành với hai bộ phận chính là Stato hay còn được nhiều người biết đến là phần cảm và phần ứng Roto hình trụ được tạo thành từ những lá thép xếp xen kẽ nhau. 

Một số loại mô tơ điện thông dụng hiện nay

Hiện nay trên thị trường, động cơ điện đã và đang được cung ứng tương đối đa dạng để khách hàng dễ dàng chọn lựa. Từ những thiết bị 1 pha, 3 pha đến những sản phẩm mini phục vụ nhu cầu nhỏ hơn của người dùng. 

Mô tơ điện 1 pha

Mô tơ điện một pha là loại động cơ mà tại bộ phận Stato chỉ có một cuộn dây pha. Thiết bị có nguồn cấp là một dây pha và một dây nguội hoặc có thể được trang bị thêm tụ với chức năng làm lệch pha hoạt động. Loại mô tơ này được sử dụng khá nhiều trong cuộc sống của chúng ta. Ví dụ như: máy bơm nước, máy nén khí hay nhiều loại thiết bị cầm tay khác.

Một số loại mô tơ điện thông dụng hiện nayMô tơ điện dần trở thành thiết bị cực kỳ thông dụng hiện nay

Mô tơ điện 3 pha

Mô tơ điện 3 pha là loại động cơ được sử dụng với dòng điện xoay chiều 3 pha. Đây là loại động cơ được sử dụng rất nhiều đặc biệt trong những mô hình kinh doanh vừa và lớn. Loại mô tơ này thường có giá thành tương đối thấp cùng khả năng bảo trì, bảo dưỡng đơn giản, dễ dàng thực hiện. 

Các loại mô tơ điện mini

Bên cạnh những mô tơ cỡ lớn, khá nhiều người cũng có sự quan tâm đặc biệt đến những dòng động cơ mini. Thiết bị này cũng có cấu tạo giống hệt với một chiếc mô tơ điện bình thường. Điểm khác biệt rõ nhất giữa chúng có lẽ là sự chênh lệch về công suất và chất liệu vỏ ngoài của thiết bị. Do có kích thước tương đối nhỏ nên cùng thường được tạo thành từ nhôm thay vì chất liệu gang thường dùng. Bởi nhôm thường có tính dẻo cao hơn nên việc gia công được tiến hành tương đối đơn giản. 

Xem thêm>>> Cột áp quạt và những đại lượng quan trọng khác bạn cần để tâm khi chọn mua sản phẩm

Hiện nay, mô tơ mini đã và đang ngày càng trở lên thông dụng hơn. Tương tự nhu những loại mô tơ cỡ lớn, mô tơ mini cũng được chia làm hai loại là mô tơ mini 1pha và mô tơ mini 3pha. Cụ thể hai model mô tơ mini đã và đang được quan tâm nhiều nhất hiện nay là mô tơ mini V2 và mô tơ mini V1.

Các loại mô tơ điện miniMột số loại mô tơ điện mini đang được cung ứng trên thị trường

Mách bạn cách đấu mô tơ điện 3 pha thành 1 pha

Với trường hợp động cơ được sử dụng là động cơ 3 pha song nguồn phát của bạn chỉ là nguồn 1 pha, chúng ta cần làm như thế nào? Một trong những cách bạn có thể tham khảo là việc đấu mô tơ điện 3 pha thành 1 pha cực kỳ đơn giản.

Nguyên tắc chuyển đổi bạn cần tuân thủ

  • Bạn cần chọn tụ điện sao cho góc lệch pha của dòng điện cuộn làm việc với khởi động đạt 900
  • Thay vì giữ nguyên cấu tạo của thiết bị, chúng ta cần thao tác biến 1 trong 2 dây pha thành cuộn làm việc và đương nhiên cuộn còn lại sẽ được sử dụng như cuộn khởi động.
  • Điện áp định mức của cuộn dây không đổi

Mách bạn cách đấu mô tơ điện 3 pha thành 1 phaMách bạn cách đấu mô tơ điện đơn giản tại nhà

Cách đấu mô tơ điện 3 pha thành 1 pha cực kỳ đơn giản

Trên thực tế, động cơ 3 pha thường được nối theo hai cách là nối hình sao và nối hình tam giác. Mặc dù vậy để đơn giản hóa việc chuyển đổi chúng tôi đưa đến cho bạn hướng dẫn chuyển đổi cực kỳ đơn giản để chỉ với 1 tụ điện để động cơ 3 pha có thể hoạt động với điện áp 1 pha. 

Về cơ bản bạn cần tính toán và chọn lựa cho mình mức điện dung phù hợp của tụ điện qua để thao tác kết nối tụ được thức hiện hiệu quả hơn. Điện dung của tụ có thể được xác định dựa trên công thức:

Clv=Kx(Ipha/ Ul)

Trong đó:

Ipha là dòng điện định mức của động cơ

K là hệ số tính toán, hệ số này phụ thuộc vào từng sơ đồ đấu dây cụ thể

Ul là điện áp nguồn của 1 pha mà động cơ hoạt động

Sau khi đã có cho mình một giá trị phù hợp, thao tác đấu mô tơ điện 3 pha thành 1 pha được thực hiện cực kỳ nhanh gọn. Bạn có thể kết nối tụ theo hình tam giác được minh họa qua hình vẽ dưới đây:

Cách đấu mô tơ điện 3 pha thành 1 pha cực kỳ đơn giảnSơ đồ mắc theo mô tơ điện theo hình tam giác

Ký tự * là điểm thay đổi kết nối giữa đầu nối để cho phép đảo chiều quay của động cơ

Cách thứ 2 bạn có thể áp dụng là việc kết nối tụ với động cơ theo hình sao. Các đấu này được trình bày đơn giản thông qua sơ đồ dưới đây.

Một vài thông tin về mô tơ điệnHướng dẫn lắp đặt theo hình sao

Trên đây là một số thông tin cực kỳ hữu ích cho bạn về các loại mô tơ điện 1 pha, 3 pha cũng như những loại mô tơ điện mini cùng cách đấu mô tơ điện 3 pha thành 1 pha cực kỳ đơn giản. Mong rằng những thông tin được chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tham khảo và tìm hiểu thông tin.

Bài viết liên quan