[Giải đáp] Loài nào nghe được hạ âm

31 Tháng Tám, 2022 0 Tuong Nguyen

Sóng âm là sóng cơ học và nó có thể được truyền đi trong môi trường khác nhau. Tùy vào tần suất âm thanh mà sóng được chia thành nhiều loại như siêu âm, hạ âm. Không phải bất kể loài nào cũng có thể nghe được tất cả các sóng âm. Vậy loài nào nghe được hạ âm và loài nào nghe được sóng siêu âm? Cùng Palda giải đáp ngay trong bài viết này nhé!

Tìm hiểu về các loại sóng âm hiện nay

Sóng âm sau khi truyền trong môi trường, đến tai người và khiến cho màng nhĩ dao động và giúp con người có thể cảm thụ âm. Sóng âm trong môi trường lỏng và khí là dạng sóng dọc và nó có dạng sóng ngang nếu được truyền trong môi trường rắn.

Sóng âm là gì

Sóng âm đa dạng về tần số được chia thành nhiều loại khác nhau

Phân loại sóng âm

Sóng âm được chia thành 4 nhóm cơ bản theo những đặc điểm riêng biệt bao gồm:

  • Sóng âm nghe được là những sóng âm tần số từ 16Hz đến 20000Hz có thể gây ra cảm giác về thính giác.
  • Sóng siêu âm có tần số trên 20000Hz và không gây ra cảm giác về thính giác ở tai người. Chỉ có một số ít loài động vật có thể cảm thụ được loại sóng âm này (cá heo).
  • Sóng hạ âm đối nghịch với sóng siêu âm khi nó có tần số rất thấp, dưới 16Hz và thính giác con người cũng không thể nghe.
  • Nhạc âm và tạp âm trong đó, nhạc âm là những âm có tần số nhất định còn tạp âm không có tần số nhất định. Nhạc âm được ví là mặt tích cực của sóng âm và tạp âm lại là phần tiêu cực của nó.

Những loài nào nghe được hạ âm, nghe được ở tần số bao nhiêu?

Tần số của sóng hạ âm

Tần số của sóng hạ âm là dưới mức có thể nghe được ở tai người

Sóng hạ âm có tần số ≤ 16Hz và nằm dưới ngưỡng có thể nghe thấy của tai người. Ở tần số càng giảm thì khả năng nghe cũng trở nên càng kém đi nên để có thể tiếp nhận được sóng hạ âm thì áp suất âm thanh phải ở một mức độ đủ cao.

Theo các nghiên cứu thì âm thanh có tần số từ 0,1Hz (đôi khi là 0,001Hz) đến 20Hz là dải tần số được sử dụng để dự báo động đất, khảo sát các tầng đất đá, khoáng sản,… Còn trong lĩnh vực y học, thì sóng hạ âm được dùng để chụp tim mạch vì nhịp tim từ 0,8 – 2Hz (gọi là “tâm thân động ký”).

Sóng hạ âm có khả năng truyền qua một khoảng cách rất lớn, nhiều vật cản mà không bị hấp thụ.

Có một số loài động vật sử dụng sóng hạ âm để giao tiếp với nhau trong khoảng cách rất lớn như cá voi, hà mã, tê giác, hươu cao cổ, cá sấu,… Đặc biệt nhất là cá voi khi chúng có thể liên hệ với nhau nhờ sóng hạ âm trong khoảng cách hàng trăm dặm.

Cá voi là loài động vật dùng sóng hạ âm để giao tiếp với nhau

Cá voi là loài động vật dùng sóng hạ âm để giao tiếp với nhau

Hiện tượng tự nhiên thì các hạ âm thường xuất hiện với các hiện tượng cực đoan như sóng thần, lở tuyết, động đất, núi lửa phun trào, thiên thạch, sấm sét… Bởi thế, người ta thường sử dụng sóng hạ âm để phát hiện và cảnh báo trước khi thiên tai xảy ra.

Chim di cư cũng sử dụng các hạ âm trong tự nhiên để định hướng đường bay của mình và tìm đến đúng điểm đích.

Chim di cư dựa vào sóng hạ âm để định hướng đường bay

Chim di cư dựa vào sóng hạ âm để định hướng đường bay

Sự tập trung của sóng hạ âm với một cường độ lớn cũng là nguyên nhân của các hiện tượng dị thường – các thảm họa thiên nhiên. Không chỉ vậy, chúng còn có thể tác động trực tiếp tới não, làm mất kiểm soát ý thức hoặc gây ra các cảm xúc tiêu cực, sợ hãi,…

Kết luận

Vừa rồi chúng ta đã cùng tìm hiểu loài nào nghe được hạ âm và nắm được thông tin cơ bản về các loại sóng âm. Hy vọng bài viết đã cung cấp kiến thức hữu ích tới quý vị và đừng quên cập nhật trên Palda mỗi ngày để không bỏ lỡ những điều thú vị khác về cuộc sống.

Bài viết liên quan