Lạc lõng là gì? Giải thích ý nghĩa của lạc lõng

25 Tháng Năm, 2022 0 Tuong Nguyen

Có câu nói “phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”. Câu nói chứng tỏ rằng Tiếng Việt của chúng ta vô cùng phong phú, với rất nhiều từ sử dụng trong các tình huống khác nhau. Trong mục tính từ, nhiều người thường bắt gặp từ lạc lõng. Lạc lõng là gì? Dùng từ lạc lõng trong trường hợp nào?

Lạc lõng là gì?

Lạc lõng là gì?

Lạc lõng là gì?

Lạc lõng theo định nghĩa của từ điển, sinh ra từ cụm từ lạc nhau (không còn ở chung một chỗ). Lạc lõng là một từ chỉ việc bị bơ ᴠơ, lẻ loi khi rơi vào một môi trường tách biệt hoặc rơi vào hoàn cảnh hoàn toàn хa lạ. 

Người ta thường sử dụng từ lạc lõng trong câu như thế này:

  • Tôi cảm thấy bơ vơ, lạc lõng giữa dòng người nơi xa xứ.
  • Một ngôi làng nhỏ nằm lạc lõng giữa rừng sâu.

Ý nghĩa và cách sử dụng của từ “lạc lõng” trong cuộc sống

Phân tích cụ thể hơn thì từ lạc là nhầm lẫn, chỉ cảm giác một mình. Lõng là từ láy âm của từ lạc để bổ trợ cho cụm từ được rõ nghĩa, có tính chất nhấn mạnh hơn. Nhiều từ điển thì chỉ từ “lõng” giống như một lối đi quen thuộc của động vật.

Ở từ điển Việt Nam của Ban tu thư Khai trí – Sài Gòn và từ điển tiếng Việt theo Văn Tân chủ biên biên soạn thì: “lõng”  hiểu là lối hươu nai đi trong rừng. Về mặt bản chất, từ “lạc lõng” xuất hiện trong cuộc sống của muôn thú đầu tiên. Các loài thú thường có tập tính sống bầy đàn, hoạt động và tương trợ nhau trong săn mồi và mỗi tối thường trở về hang ổ cùng nhau. Chúng thường có tập tính di chuyển cụ thể, có con đầu đàn dẫn đường. Tất cả những con thú còn lại đều phải tuân thủ theo hướng dẫn của con đầu đàn, liên tục “bám ѕát đội hình” để nương tựa ᴠào nhau. 

Nếu không may có tấn công thì thường đàn thú sẽ chạy tan tác để lẩn trốn. Những con bị lẻ ra thường “lạc lõng”, bơ vơ lẻ loi một mình không biết bầy đàn ở đâu.

Lạc lõng trước đó chỉ dùng cho thú vật. Sau đó nó dần được nâng cấp lên để sử dụng cho con người với nghĩa bóng, cụm nghĩa của từ cũng được mở rộng hơn, chỉ sự lẻ loi, cô đơn của con người giữa đám đông. Nhiều lúc nó cũng chỉ cảm giác của con người, tâm trạng khi bị chơi ᴠơ một mình giữa thành phố xô bồ ồn ã.

Lạc lõng được dùng rất nhiều trong việc biểu thị tâm trạng, cảm xúc

Lạc lõng được dùng rất nhiều trong việc biểu thị tâm trạng, cảm xúc

Lạc lõng là gì đã được giải thích cụ thể ở trên. Đây là một từ có trong từ điển Tiếng Việt, được sử dụng trong cả văn nói và văn viết. Tuy nhiên đây là một từ ít được sử dụng, khi sử dụng cần phải phối hợp trong một văn cảnh cụ thể mới toát lên được hàm ý tối đa. Bạn đọc lưu ý sử dụng cụm từ sao cho phù hợp, đúng mục đích nhất.

Bài viết liên quan