IC mở tua là gì? Ưu điểm và hạn chế khi thay thế chi tiết xe máy

20 Tháng Mười, 2020 0 Quanseo

Đối với những chiếc xe máy hoạt động với hệ thống phun xăng điện tử Fi thì IC là một trong những bộ phận quan trọng đó. Đây chính là nguyên do hệ thống dần được dùng cho hầu hết những dòng xe được phân phối ngay tại thị trường Việt Nam. Vậy IC mở tua là gì? Ưu điểm và hạn chế khi thực hiện thay thế chi tiết này là gì? Hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay tại trong bài viết sau đây.

Ic mở tua là gì?

Ic mở tua là gì? – IC có một tên gọi khác là ECU. Đây là nơi quản lý phun xăng, góc đánh lửa và thực hiện chức năng theo dõi những hoạt động của xe, làm cho phương tiện có thể căn chỉnh được lưu lượng xăng bổ sung phù hợp với vận tốc khi di chuyển. Trên thực tế, với một phương tiện di chuyển như xe máy hay ô tô thì IC chính là bộ điều khiển trung tâm. 

Hơn nữa, IC đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong tất cả các dòng xe hoạt động với hệ thống phun xăng điện tử. Nó có thể quyết định đến các hoạt động ở trên xe. Ngay từ khâu đề nổ cho tới cách quản lý lượng xăng. Ngoài ra, đối với những loại xe chế hòa khí thì bộ phận IC lại có chức năng chính là đánh lửa.

ic mở tua

Ic mở tua thường được sử dụng trong các phương tiện di chuyển

Đặc điểm về ưu điểm và hạn chế trong việc thay thế IC mở tua

Ưu điểm khi thực hiện thay thế IC mở tua

Việc thay thế IC mở tua là lựa chọn được nhiều người sử dụng hướng tới, nhất là những tay đua luôn muốn chiến thắng tại những giải đua xe chuyên nghiệp. 

Có thể thấy, đây chính là một trong những phương pháp, giúp cho hệ thống máy móc hoạt động nhanh, khỏe hơn nhiều so với các hệ thống được áp dụng ở cấu tạo xe của mỗi nhà sản xuất. Tuy nhiên, việc làm này có thực sự an toàn cho người điều khiển xe? Đây là vấn đề mà nhiều người đang thắc mắc và cần được giải đáp.

Những điểm hạn chế khi thay IC mở tua

Bên cạnh hiệu quả tăng tốc nhanh chóng của chiếc xe thì việc thay thế các bộ phận được cấu tạo ngay từ ban đầu của xe. Cụ thể là IC mở tua thường không được các chuyên gia và nhà sản xuất khuyến khích lắp đặt, thay thế. Bởi chúng tồn tại một số nhược điểm như sau:

– Thiếu sự an toàn: việc sử dụng bộ IC không phù hợp với phương tiện còn là nguyên nhân làm cho phương tiện thường xuyên bị chết máy khi đang vận hành.  Bạn có thể tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu chiếc xe dừng lại đột ngột khi đang di chuyển. Do đó, bạn hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định thay thế IC tua cho xe.

Ic mở tua là gì

Lắp đặt IC mở tua ở xe máy

– Nhiên liệu bị hao hụt: khi nghiên cứu IC được sử dụng cho xe, các nhà sản xuất tìm ra mức hoạt động để đem lại hiệu quả tốt với mức tiêu hao nhiên liệu ở mức thấp nhất. Việc tự ý thêm tua IC sẽ làm thay đổi lưu lượng gió cấp cho quá trình đốt cháy nhiên liệu, qua đó lưu lượng xăng được dùng sẽ lớn hơn hẳn so với lượng cần sử dụng trước đó. 

– Máy móc nhanh chóng bị xuống cấp: Vì luôn phải vận hành trong điều kiện hết tốc lực khiến động cơ máy thường xuyên bị nóng máy khi hoạt động. Đây là lý do làm cho xe bị xuống cấp nhanh chóng chỉ sau một thời gian ngắn khi thay thế IC. 

Nên hay không nên thay thế IC mở tua cho xe?

Tùy thuộc vào cách thức hoạt động và cơ chế vận hành của từng dòng xe mà việc sử dụng loại IC cho máy có sự khác biệt nhất định. Bởi vì, đa số các loại xe hiện nay đều được tích hợp hệ thống Fi. Thế nên, các hãng sản xuất sẽ giới hạn vòng tua của máy. 

Không chỉ thế, vận tốc tối đa bị giảm đi đáng kể và sức mạnh thật sự của ce cũng bị giới hạn. Ngoài ra, ECU theo xe sẽ ảnh hưởng đến bộ phận trực tiếp điều khiển. 

Do đó, việc thay thế IC mở tua cho xe, bạn cần cân nhắc thật kỹ về ưu và nhược điểm để đảm bảo an toàn khi vận hành, di chuyển. 

ic mở tua xe máy

Có nên thay thế IC mở tua cho xe ô tô hay không?

Như vậy, qua bài viết trên bạn đã biết “IC mở tua là gì?”. Nó có tác dụng mở giới hạn vòng tua máy và tạo ra mục đích di chuyển với tốc độ cao trong khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, độ bền của chiếc xe bị giảm xuống. Vì thế, bạn hãy cân nhắc về việc thay thế bộ phận này cho xe.

 

Bài viết liên quan